(Baothanhhoa.vn) - Những hộ dân trên đã nhiều lần có đơn, thư kiến nghị gửi UBND TP Sầm Sơn và UBND phường Quảng Châu xem xét, giải quyết nhưng đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Vì sao 27 hộ dân tái định cư tại khu phố Kiều Đại 3 chưa được cấp sổ đỏ?

Những hộ dân trên đã nhiều lần có đơn, thư kiến nghị gửi UBND TP Sầm Sơn và UBND phường Quảng Châu xem xét, giải quyết nhưng đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết.

Người dân ở mặt bằng tái định cư tại khu phố Kiều Đại 3 chưa thể làm nhà ở trên phần đất của mình do chưa được cấp sổ đỏ.

Năm 2011, thực hiện chủ trương của Nhà nước, UBND xã Quảng Châu, huyện Quảng Xương (nay là phường Quảng Châu, TP Sầm Sơn) tiến hành giải phóng mặt bằng để phục vụ thi công công trình Đại lộ Nam sông Mã. 54 hộ dân của xã nằm trong diện phải giải phóng mặt bằng, đã chấp hành chủ trương, di dời đến nơi ở mới là mặt bằng Tái định cư tại khu phố Kiều Đại 3, phường Quảng Châu (TP Sầm Sơn).

Trong thời gian từ ngày 28-7-2011 đến 28-8-2011, 54 hộ dân đã nộp đủ số tiền theo yêu cầu về UBND xã Quảng Châu để được làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), với số tiền 75 triệu đồng/hộ đối với lô 1 và 52,5 triệu đồng/hộ đối với lô 2. Trên phiếu thu có đầy đủ chữ ký cũng như con dấu của Chủ tịch UBND xã Quảng Châu, chữ ký của kế toán trưởng và thủ quỹ (ảnh).

Tuy nhiên, đã gần 8 năm trôi qua, vẫn còn 27/54 hộ chưa được cấp sổ đỏ. Điều đáng nói, vì chờ đợi quá lâu, những hộ dân trên đã nhiều lần có đơn, thư kiến nghị gửi UBND TP Sầm Sơn và UBND phường Quảng Châu xem xét, giải quyết nhưng đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết.

Bà Trịnh Thị Hằng, con gái ông Trịnh Thế Tương (đã mất), chia sẻ: “Bố tôi bị ung thư, vào những ngày cuối đời, ông chỉ có nguyện vọng duy nhất là bán được thửa đất tại mặt bằng tái định cư này để chia tài sản cho các con, các cháu. Nhưng, chờ mãi, đất không được cấp sổ đỏ nên không ai dám mua. Cuối cùng, thửa đất có giá trị trên thị trường gần 500 triệu đồng, khó khăn lắm bố tôi mới bán được với giá 280 triệu đồng. Không hiểu tại sao bố tôi đã chấp hành nghiêm chủ trương, nhường đất cho Nhà nước mà chính quyền lại có thể thiếu trách nhiệm với người dân như vậy".

Bà Vũ Thị Son, 85 tuổi, sức khỏe đã yếu nhưng vẫn hang ngày mòn mỏi chờ ngày được cấp sổ đỏ ở khu tái định cư này, thể hiện rõ sự bức xúc: “Cả đời vất vả làm lụng, đến độ tuổi “gần đất xa trời”, tài sản tôi có được là 2 mảnh đất, vậy mà vì không có sổ đỏ nên thành ra, sống trên đất của mình mà như “sống nhờ, ở đợ”. Nếu điều không may xảy ra với tôi, hai thửa đất này sẽ phải giải quyết như thế nào?”.

Tương tự, ông Trần Văn Linh không giữ nổi bình tĩnh: "Vì lý do gì mà 54 hộ dân cùng nộp tiền về UBND phường mà chỉ có 27 hộ được cấp sổ đỏ? Đã gần 8 năm, chúng tôi không thể làm nhà ở kiên cố trên đất của mình mà chỉ dám làm nhà tạm bợ nên đời sống, sinh hoạt hằng ngày bị ảnh hưởng nghiêm trọng".

Cũng trong cuộc trao đổi này, nhiều hộ dân đã chia sẻ rằng, họ có muốn dùng thửa đất của mình thế chấp ngân hàng để vay vốn phát triển kinh tế nhưng vì không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên đành chịu.

Để xác minh nội dung phản ánh của người dân, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Huy Thoại, hiện đang là Chủ tịch UBND phường Quảng Châu. Ông Thoại khẳng định, sự việc người dân phản là đúng sự thật và thừa nhận chính quyền có sai sót với người dân. Tuy nhiên, ông Thoại cho biết: Thời điểm 54 hộ dân nộp tiền về ngân sách phường Quảng Châu để làm thủ tục cấp sổ đỏ, ông đang giữ chức Phó Chủ tịch UBND phường. Khi đó, ông Nguyễn Huy Thành đang giữ chức Chủ tịch UBND phường, đã sử dụng số tiền của 27 hộ dân nộp vào ngân sách để chi vào việc khác mà không nộp vào kho bạc TP Sầm Sơn. Từ năm 2015, khi ông Thoại làm Chủ tịch UBND phường, ông đã nhiều lần báo cáo sự việc và kiến nghị với UBND TP Sầm Sơn xem xét, hỗ trợ phường Quảng Châu giải quyết sự việc trên để cấp sổ đỏ cho 27 hộ dân còn lại.

Ông Thoại cho biết thêm: Thời gian qua, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản đề nghị UBND TP Sầm Sơn tạo điều kiện cho UBND phường Quảng Châu có nguồn ngân sách nộp vào kho bạc để tiến hành làm thủ tục cấp sổ đỏ cho người dân. Hiện tại, UBND phường Quảng Châu đang chờ hỗ trợ của UBND TP Sầm Sơn để tiến hành làm thủ tục cấp sổ đỏ cho 27 hộ dân còn lại.

Trách nhiệm cho việc chi sai mục đích số tiền mà 27 hộ dân tái định cư tại khu phố Kiều Đại 3 đã nộp vào Ngân sách phường Quảng Châu để làm sổ đỏ sẽ được xem xét thế nào? Người dân sẽ phải chờ sổ đỏ đến bao giờ? Báo Thanh Hóa sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.


Lê Tình

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]