(Baothanhhoa.vn) - Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh hiện có 92 cơ sở dệt may, giầy da (80 cơ sở dệt may, 12 cơ sở giầy da) nằm trên địa bàn 19 huyện, thị, thành phố. Trong đó, có 35 cơ sở có 100% vốn đầu tư nước ngoài, 57 cơ sở là của doanh nghiệp (DN) trong nước. Thực tế cho thấy, các DN hoạt động trong lĩnh vực dệt may, giầy da luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao do nguyên liệu và sản phẩm đều là chất dễ cháy. Vì vậy, để hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ xảy ra cháy nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra, Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH, Công an tỉnh đã tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, hướng dẫn các DN trên địa bàn quản lý thực hiện tốt công tác PCCC, tạo sự chuyển biến trong ý thức, nhận thức của các chủ DN.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở dệt may, giầy da

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh hiện có 92 cơ sở dệt may, giầy da (80 cơ sở dệt may, 12 cơ sở giầy da) nằm trên địa bàn 19 huyện, thị, thành phố. Trong đó, có 35 cơ sở có 100% vốn đầu tư nước ngoài, 57 cơ sở là của doanh nghiệp (DN) trong nước. Thực tế cho thấy, các DN hoạt động trong lĩnh vực dệt may, giầy da luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao do nguyên liệu và sản phẩm đều là chất dễ cháy. Vì vậy, để hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ xảy ra cháy nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra, Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH, Công an tỉnh đã tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, hướng dẫn các DN trên địa bàn quản lý thực hiện tốt công tác PCCC, tạo sự chuyển biến trong ý thức, nhận thức của các chủ DN.

Phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở dệt may, giầy da

Cán bộ, chiến sĩ phòng cảnh sát PCCC kiểm tra công năng sử dụng khu xưởng số 2 tại Công ty TNHH May Joy, xã Quảng Chính (Quảng Xương).

Thiếu tá Lê Trọng Tài, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH, cho biết: Thời gian qua, tại các DN dệt may, giầy da trên địa bàn tỉnh công tác bảo đảm an toàn PCCC đã có nhiều chuyển biến tích cực. Phần lớn các DN đã thành lập và tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho lực lượng PCCC cơ sở; trang bị phương tiện, thiết bị báo cháy, chữa cháy tại chỗ; thực hành các biện pháp bảo đảm an toàn PCCC trong quá trình sản xuất, bảo quản nguyên liệu, thành phẩm; xây dựng phương án chữa cháy và hằng năm phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức thực tập phương án chữa cháy... Nhờ đó, trong thời gian qua chưa để xảy ra vụ cháy nổ nào tại các cơ sở này.

Là đơn vị sản xuất hàng may mặc, nhận thức được tầm quan trọng của công tác PCCC, Công ty Delta - Chi nhánh Hậu Lộc luôn quan tâm đến công tác phòng cháy. Công ty đã thành lập đội PCCC cơ sở, tổ chức tập huấn nghiệp vụ PCCC hàng năm, đầu tư mua sắm trang thiết bị PCCC như bình chữa cháy, máy bơm, hệ thống chữa cháy tự động trong nhà xưởng... Lập hồ sơ theo dõi, quản lý công tác PCCC; niêm yết nội quy PCCC tại nơi dễ quan sát. Đồng thời, thường xuyên tuyên truyền kiến thức về PCCC nhằm nâng cao ý thức của cán bộ và công nhân trong công ty. Anh Lê Duy Hải, quản lý nhân sự công ty chia sẻ: Đối với các cơ sở may mặc, nguy cơ cháy, nổ cao thường tập trung ở một số khu vực như nhà xưởng sản xuất, kho chứa hàng và lò hơi, lò hấp... Tuy nhiên, nếu chủ quan thì cháy, nổ có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào. Do đó để ngăn ngừa hiểm họa, chúng tôi luôn ý thức rõ và nghiêm túc thực hiện các quy định PCCC cũng như tuyên truyền sao cho tất cả công nhân nắm chắc, nắm vững các quy định; các biện pháp ứng phó, xử lý và tự cứu khi xảy ra hỏa hoạn.

Song, bên cạnh đó vẫn còn một số DN chưa chấp hành tốt pháp luật về PCCC; chưa tổ chức thường xuyên công tác tự kiểm tra an toàn PCCC tại cơ sở; chưa thực hiện đầy đủ các kiến nghị của cơ quan cảnh sát PCCC, chưa đầu tư đúng mức kinh phí cho hoạt động PCCC. Một số công ty may do thuê lại cơ sở vật chất của đơn vị khác, diện tích xây dựng nhỏ hẹp, các hạng mục công trình đã xuống cấp, việc trang bị các hệ thống PCCC như báo cháy, chữa cháy tự động, họng nước chữa cháy trong và ngoài nhà, trang bị bình chữa cháy, hệ thống đèn EXIT, đèn chiếu sáng sự cố... 1-3-19 cho công trình còn hạn chế, đường ống cấp nước chữa cháy không đảm bảo yêu cầu chữa cháy, không đáp ứng được yêu cầu hiện tại...

Trong lần kiểm tra vào ngày 14-3-2019 tại Công ty TNHH May Joy đóng tại xã Quảng Chính, huyện Quảng Xương, DN này đã thực hiện không đầy đủ, không đúng thời hạn các yêu cầu về PCCC đã được cơ quan có thẩm quyền yêu cầu tại biên bản kiểm tra về PCCC & CNCH trước đó. DN đã xây dựng thêm phòng thiết kế có diện tích 50m2; tại khu vực xưởng số 2 tiến hành cải tạo thành khu vực chứa hàng hóa tuy nhiên không tiến hành trình hồ sơ để thẩm duyệt lại khi cải tạo, mở rộng, thay đổi tính chất sử dụng của công trình trong quá trình sử dụng. Vì vậy, đoàn công tác đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH May Joy. Để đảm bảo an toàn PCCC đối với DN trong suốt quá trình hoạt động theo quy định của pháp luật, đoàn công tác đã kiến nghị giám đốc công ty thực hiện đầy đủ trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở theo quy định; thường xuyên, định kỳ và đột xuất tổ chức kiểm tra an toàn về PCCC đối với cơ sở theo quy định.

Căn cứ nội dung yêu cầu kế hoạch, năm 2018 và 2 tháng đầu năm 2019, Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH đã tổ chức kiểm tra được 92/92 cơ sở, lập 92 biên bản kiểm tra, phát hiện và yêu cầu khắc phục 367 sơ hở, thiếu sót về PCCC. Tiến hành lập 20 biên bản vi phạm hành chính đối với 20 cơ sở, xử lý tổng tiền phạt 86,45 triệu đồng.

Để bảo đảm an toàn PCCC tại các cơ sở dệt may, giầy da, trong thời gian tới, Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật PCCC. Phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng xây dựng phóng sự, tin bài phản ánh về công tác PCCC, hướng dẫn các giải pháp, biện pháp bảo đảm an toàn PCCC đối với các cơ sở dệt may, giầy da. Tích cực, chủ động trong việc hướng dẫn các văn bản pháp luật về PCCC có liên quan để nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước trong công tác PCCC đối với các DN có vốn đầu tư nước ngoài. Hướng dẫn các DN duy trì chế độ tự kiểm tra an toàn PCCC; đưa công tác tự kiểm tra trở thành nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, nâng cao ý thức cảnh giác phòng ngừa các nguy cơ cháy nổ; chủ động phát hiện các sơ hở, thiếu sót về an toàn PCCC, giúp DN kịp thời có những biện pháp ngăn chặn, khắc phục. Đồng thời xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm pháp luật trong công tác PCCC. Tổ chức thực tập phương án chữa cháy phối hợp đối với cơ sở nhằm nâng cao trình độ, kỹ năng trong công tác PCCC đối với lực lượng PCCC cơ sở.

Bài và ảnh: Phan Nga {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]