(Baothanhhoa.vn) - Tại cuộc thi “Chung kết ý tưởng, sản phẩm khởi nghiệp năm 2021” do Hội LHPN tỉnh tổ chức, chị Bùi Thị Bích Ngọc, Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ sinh học Fuwa Biotech (phường Đông Cương - TP Thanh Hóa) chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp của mình đầy sức cuốn hút đối với ban giám khảo, đông đảo thí sinh dự. Chị thuyết trình dõng dạc, đầy tự tin và có vẻ như rất đơn giản.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Nữ “thủ lĩnh” ngoại đạo ngành công nghệ sinh học

Tại cuộc thi “Chung kết ý tưởng, sản phẩm khởi nghiệp năm 2021” do Hội LHPN tỉnh tổ chức, chị Bùi Thị Bích Ngọc, Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ sinh học Fuwa Biotech (phường Đông Cương - TP Thanh Hóa) chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp của mình đầy sức cuốn hút đối với ban giám khảo, đông đảo thí sinh dự. Chị thuyết trình dõng dạc, đầy tự tin và có vẻ như rất đơn giản.

Nữ “thủ lĩnh” ngoại đạo ngành công nghệ sinh học

Sản phẩm nước rửa chén được tỉnh chứng nhận OCOP hạng 3 sao và nước giặt được tỉnh chứng nhận OCOP hạng 4 sao.

Nghe qua là thế, nhưng thực ra chẳng đơn giản chút nào bởi con đường đi đến thành công luôn là con đường gian nan, nhưng nếu vượt qua sẽ khẳng định được mình, giúp người đó càng có thêm bản lĩnh, tự tin. Vì lẽ đó, sau 3 năm khởi nghiệp, chị Ngọc đã khẳng định được bản lĩnh của một nữ “thủ lĩnh” ngoại đạo ngành công nghệ sinh học khi mới 34 tuổi khởi nghiệp thành công ở quê chồng.

Từng có công việc khá ổn định tại TP Thanh Hóa nhưng chị Ngọc đã rẽ ngang với nghề chuyên sản xuất các sản phẩm tẩy rửa tự nhiên ứng dụng công nghệ enzyme từ vỏ dứa mang thương hiệu Fuwa3e. Bén duyên với nghề một phần là sở thích, một phần do chị có làn da tay cực kỳ nhạy cảm với các chất tẩy rửa, thường xuyên phải đeo bao tay mỗi khi đụng vào nước nên chị thường phải tìm hiểu các loại nước tẩy rửa khá đắt đỏ để dùng. Năm 2018, tình cờ chị Ngọc tìm hiểu trên mạng và biết đến nghiên cứu của Tiến sĩ Rosuko người Thái Lan có 30 năm nghiên cứu về eco enzyme - phương pháp ngâm ủ thủ công và lên men tự nhiên từ các vỏ trái cây thải trong nhà bếp để làm chất tẩy rửa gia dụng trong gia đình đã thực sự kích thích trí tò mò, sự hứng khởi của chị Ngọc. Càng tìm hiểu về công nghệ enzyme, chị càng thấy những ý nghĩa tuyệt vời của nó mang lại không chỉ an toàn cho da tay, cho sức khỏe gia đình mà còn cải thiện môi trường sống.

Nhận thấy Thanh Hóa là vùng đất có nhiều tiềm năng với nguồn nguyên liệu trồng dứa đồi dào, cùng với công thức tìm hiểu trên mạng của Tiến sĩ Rosuko người Thái Lan chia sẻ đã thôi thúc chị Ngọc bắt tay vào thử nghiệm ngay. Trong quá trình làm thí nghiệm, chị Ngọc kết hợp thêm với các loại vỏ trái cây giàu vitamin, tinh dầu khác như vỏ cam, chanh, bưởi... để tăng thêm tính tẩy rửa, kháng khuẩn và mềm mại da tay khi sử dụng các sản phẩm tẩy rửa sinh học bao gồm: nước rửa chén, nước rửa tay, nước lau sàn, nước giặt, vệ sinh bồn cầu, nước ngâm rửa rau, củ, quả, xịt khử mùi. Thời gian đầu, chị Ngọc thu mua nguyên liệu về làm và chủ động mang đi chào hàng cho bạn bè, người thân, các quán bán lẻ. Tuy nhiên thời gian đầu chào hàng rất khó vì người tiêu dùng quen với các sản phẩm có thương hiệu được sản xuất bằng công nghệ. Nhưng các dòng sản phẩm gia đình sản xuất bằng phương pháp 50% thủ công, 50% công nghệ, giá cả hợp lý, mẫu mã đẹp và quan trọng là chất lượng không thua kém các hãng trên thị trường nên đã dần thuyết phục được khách hàng. Chỉ sau 1 năm (2019) vợ chồng chị Ngọc đã thành lập Công ty TNHH Công nghệ sinh học Fuwa Biotech tại phường Đông Cương, tạo việc làm cho 13 lao động thường xuyên với thu nhập từ 5 đến 6 triệu đồng/lao động/tháng trở lên và nhiều lao động thời vụ. Gia đình chị còn hợp đồng với 3 hộ làm công đoạn ngâm ủ với khối lượng lớn. Nghề mà chị Ngọc gây dựng tại quê chồng đang thực sự tạo hiệu ứng tốt cả về giá trị kinh tế và lợi ích cộng đồng. Qua các đợt phòng chống dịch COVID-19 công ty đã tặng hàng trăm chai nước rửa tay, tiền mặt cho các đoàn thiện nguyện.

Chị Ngọc cho biết thêm, vỏ dứa ngâm đủ 3 tháng trộn với một số phụ liệu khác mới cho ra thành phẩm. Cứ gối đợt này đến đợt khác, bình quân mỗi tháng công ty sản xuất được 15.000 sản phẩm, doanh thu đạt 500 triệu đồng, dự kiến năm 2021 là năm bước vào giai đoạn phát triển của công ty sau 3 năm khởi sự với sản lượng tăng gấp 3 lần trước đây, doanh thu đạt hơn 1 tỷ đồng/tháng. Thị trường đã mở rộng tại 23 tỉnh, thành phố trong cả nước và có văn phòng đại diện tại TP Đà Nẵng.

Kể từ ngày thành lập và phát triển công ty đến nay, Công ty TNHH Công nghệ sinh học Fuwa Biotech đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật như: Sản phẩm nước rửa chén được tỉnh chứng nhận OCOP hạng 3 sao và nước giặt được tỉnh chứng nhận OCOP hạng 4 sao; top 2 – Doanh nghiệp tạo tác động xã hội - chương trình Youth: Colap 2020 và sẽ đại diện cho Việt Nam tham dự vòng chung kết Châu Á Thái Bình Dương năm 2021 tại Malaysia, top 20 TECH-FEST 2020, top 10 Doanh nhân cộng đồng - Blue Venture Award, được ghi nhận bởi Tiến sĩ Rosuko - chuyên gia đầu ngành về enzyme.

Chia sẻ về hành trình “chinh phục” những danh hiệu trên, chị Ngọc cho biết: Chặng đường phát triển của công ty gặp khá nhiều chông gai, nhưng thương hiệu Fuwa3e đã chinh phục được khách hàng và có thị trường mở rộng cùng với những giải thưởng đã và đang là động lực để thương hiệu Fuwa3e tiếp tục phát triển không chỉ là sản phẩm xuất sắc của địa phương xứ Thanh mà còn mang tầm vóc quốc gia. Công ty sẽ phổ biến rộng rãi công nghệ enzyme tới cộng đồng, xã hội hóa trong sản xuất để tạo việc làm cho người dân có thêm thu nhập, đồng thời cho ra đời thêm nhiều sản phẩm nước tẩy rửa từ dứa mang thương hiệu Fuwa3e. Về lâu dài, công ty đang nỗ lực tìm kiếm các đối tác nước ngoài để hướng đến xuất khẩu.

Bài và ảnh: Lê Hà


Bài và ảnh: Lê Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]