(Baothanhhoa.vn) - Do ảnh hưởng của cơn bão số 3 (tháng 8-2019), nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Mường Lát bị ảnh hưởng phải di dời khẩn cấp. Để ổn định đời sống cho người dân, huyện Mường Lát đang gấp rút xây dựng ngày đêm, hoàn thành mặt bằng khu tái định cư để người dân xây dựng nhà ở trước Tết Nguyên Đán 2020.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Mường Lát: Gấp rút hoàn thành khu tái định cư cho người dân vùng lũ

Do ảnh hưởng của cơn bão số 3 (tháng 8-2019), nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Mường Lát bị ảnh hưởng phải di dời khẩn cấp. Để ổn định đời sống cho người dân, huyện Mường Lát đang gấp rút xây dựng ngày đêm, hoàn thành mặt bằng khu tái định cư để người dân xây dựng nhà ở trước Tết Nguyên Đán 2020.

Mường Lát: Gấp rút hoàn thành khu tái định cư cho người dân vùng lũ

Đơn vị nhà thầu đang tập trung máy móc gấp rút thi công khu tái định cư bản Nà Ón, xã Trung Lý để người dân kịp xây dựng nhà ở trước Tết Nguyên Đán 2020.

Được biết, Mường Lát có 3 bản với 156 hộ dân bị ảnh hưởng của cơn bão số 3 được bố trí tái định cư, gồm: bản Nà Ón (xã Trung Lý) có 54 hộ, bản Chim (xã Nhi Sơn) có 52 hộ, bản Xim (xã Quang Chiểu) có 48 hộ. Để nhanh chóng ổn định đời sống cho người dân, huyện Mường Lát đã phối hợp với các cơ quan chức năng khảo sát địa chất, tìm mặt bằng… bố trí tái định cư cho người dân vùng lũ.

Ông Nguyễn Văn Nam, Trưởng phòng Kỹ thuật Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Mường Lát, cho biết: Việc xây dựng khu tái định cư cho người dân 3 bản bị ảnh hưởng trong đợt mưa lũ năm 2019 gặp rất nhiều khó khăn. Sau khi có lệnh khẩn cấp của huyện về việc triển khai tái định cư, các đơn vị có liên quan đã gấp rút tìm kiếm mặt bằng và tiến hành san lấp mặt bằng. Tuy nhiên, do đặc điểm địa chất nơi đây rất phức tạp nên đã ảnh hưởng lớn đến tiến độ thực hiện dự án. Mặt bằng lại có nhiều đá, nền đất cát pha phải kè bê tông để đảm bảo an toàn cho các hộ dân sau này, vì vậy tổng kinh phí đầu tư rất lớn. Bên cạnh đó, địa hình phức tạp nên việc kéo điện, nước cũng gặp không ít khó khăn.

Mường Lát: Gấp rút hoàn thành khu tái định cư cho người dân vùng lũ

Địa chất trên địa bàn huyện Mường Lát phức tạp với đặc điểm nhiều đá, đất pha cát, gây khó khăn trong quá trình thi công mặt bằng tái định cư cho người dân vùng lũ.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Nam, tổng diện tích 3 khu tái định cư mới cho người dân vùng lũ là khoảng 9,3 ha, trong đó, khu tái định cư bản Nà Ón có diện tích 3,6 ha; bản Chim: 3,4 ha, bản Xim: 2,3 ha. Do diện tích đất hạn hẹp nên mỗi hộ dân được bố trí tối đa 150m2. Hiện nay, phía nhà thầu đang huy động máy móc làm cả ngày lẫn đêm để đảm bảo đúng tiến độ.

“Ngày 15-12, 24 hộ dân bản Nà Ón đã vận chuyển vật liệu đến khu tái định cư để xây dựng nhà mới. Đối với các hộ dân còn lại thuộc diện phải di dời đến khu tái định cư ở 3 bản trên, phía nhà thầu sẽ cố gắng hoàn thành mặt bằng sớm để người dân tiến hành xây dựng nhà ở mới nơi tái định cư trước Tết Nguyên Đán”, ông Nam nói.

Hoàng Giang – Hoài Thu


Hoàng Giang – Hoài Thu

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]