(Baothanhhoa.vn) - Những năm qua, xã Thành Mỹ (Thạch Thành) đã thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dân số, trong đó mô hình câu lạc bộ (CLB) không sinh con thứ 3 được triển khai và thực hiện hiệu quả, góp phần giảm sinh, nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn xã, nhiều năm liền xã không có người sinh con thứ 3 trở lên.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Hiệu quả câu lạc bộ không sinh con thứ 3 xã Thành Mỹ

Hiệu quả câu lạc bộ không sinh con thứ 3 xã Thành Mỹ

Gia đình chị Bùi Thị Loan, thôn Lệ Cẩm 1, xã Thành Mỹ thực hiện chính sách dân số, tập trung phát triển kinh tế gia đình, nuôi dạy các con thành đạt.

Những năm qua, xã Thành Mỹ (Thạch Thành) đã thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dân số, trong đó mô hình câu lạc bộ (CLB) không sinh con thứ 3 được triển khai và thực hiện hiệu quả, góp phần giảm sinh, nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn xã, nhiều năm liền xã không có người sinh con thứ 3 trở lên.

Toàn xã có 7 CLB với hơn 50 thành viên tham gia, các CLB sinh hoạt từ 1-3 tháng/lần. Ban chủ nhiệm các CLB là cán bộ của các hội, đoàn thể. Mỗi đợt sinh hoạt, ban đều xây dựng kế hoạch, nội dung hoạt động theo từng chuyên đề, phân công cụ thể cho các thành viên cùng tham gia. Nội dung sinh hoạt thường là những vấn đề, bảo vệ trẻ em gái, chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ), kỹ năng nuôi dạy con cái, giữ gìn gia đình hạnh phúc, kinh nghiệm phát triển kinh tế... Các chị em còn góp tiền gây quỹ, hỗ trợ các thành viên khó khăn vay để đầu tư phát triển kinh tế gia đình, từ đó, tạo sự gắn bó và trách nhiệm giữa các thành viên với nhau. Ngoài ra, ban chủ nhiệm đã phối hợp với ban dân số xã thường xuyên tổ chức tư vấn cho các chị em hiểu lợi ích của KHHGĐ và hướng dẫn thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại, phòng tránh các bệnh lây qua đường tình dục, các bệnh phụ khoa, phòng chống HIV/AIDS; tuyên truyền hệ lụy của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, hệ lụy của mất cân bằng giới tính khi sinh; hiệu quả sàng lọc trước sinh, sơ sinh; lợi ích khám sức khỏe tiền hôn nhân; vận động các thành viên tham gia ký cam kết dừng sinh ở 2 con để nuôi dạy con tốt; tổ chức hội thi tìm hiểu chính sách dân số... Từ đó, người dân từng bước chuyển đổi hành vi, thay đổi những quan niệm và nếp nghĩ, như: Trời sinh voi, Trời sinh cỏ; đông con hơn nhiều của; trọng nam, khinh nữ... Hiện đã có nhiều gia đình dừng lại ở 2 con một bề, trở thành gia đình tiêu biểu về phát triển kinh tế, nuôi con khỏe, dạy con ngoan.

Điển hình như gia đình chị Bùi Thị Loan, thôn Lệ Cẩm 1. Một phần do điều kiện kinh tế khó khăn, một phần do được tuyên truyền, vận động nên dù sinh 2 con một bề là gái nhưng gia đình chị quyết tâm dừng lại ở 2 con để nuôi dạy tốt. Chị Loan chia sẻ: Tôi và chồng có cùng quan niệm “dù gái hay trai chỉ hai là đủ”. Sinh 2 con gái, vợ chồng tôi rất tự hào vì cả 2 đều học giỏi, chăm ngoan và hiếu thảo. Quan trọng là có điều kiện tập trung phát triển kinh tế gia đình, tạo điều kiện cho các con học tập đến nơi, đến chốn.

Trao đổi với bác sĩ Trương Văn Mẫu, Trưởng Trạm Y tế xã Thành Mỹ được biết: Thành Mỹ là xã đặc biệt khó khăn, dân số 5.404 khẩu với 1.286 hộ ở 7 thôn, có 2 dân tộc Kinh, Mường chung sống, trong đó dân tộc Mường chiếm 85% dân số toàn xã. Thực hiện việc chuyển trọng tâm chính sách dân số từ KHHGĐ sang dân số và phát triển, xã đã huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị vào cuộc, bởi công tác dân số là nhiệm vụ chiến lược, vừa cấp thiết, vừa lâu dài. Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần không nhỏ trong việc thực hiện các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội của địa phương. Hàng năm, đảng ủy, UBND xã đều ban hành các nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch hành động... gắn với chỉ tiêu dân số, có chỉnh sửa, bổ sung phù hợp. Nổi bật trong công tác dân số ở xã Thành Mỹ là việc xây dựng các CLB không có người sinh con thứ 3 trở lên. Hoạt động của các CLB không sinh con thứ 3 trên địa bàn xã Thành Mỹ đã góp phần không nhỏ trong công tác dân số - KHHGĐ của xã. Hiện nay, tỷ suất sinh 1,37%, tỷ lệ sinh con thứ 3 toàn xã giảm còn 16,7%; không còn tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; tỷ lệ áp dụng biện pháp tránh thai hiện đại gần 80%; chất lượng cuộc sống của người dân đã được nâng lên đáng kể.

T.H


T.H

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]