(Baothanhhoa.vn) - Chị Đỗ Thị Nguyệt, là một cán bộ Tổ chức Tài chính vi mô TNHH MTV Tình thương (TYM) - Chi nhánh Thanh Hóa, hơn 15 năm qua chị luôn đồng hành gắn bó, giúp hàng nghìn hội viên phụ nữ nghèo vay vốn phát triển sản xuất, góp phần xóa nghèo bền vững.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Cán bộ TYM - Chi nhánh Thanh Hóa đồng hành giúp phụ nữ nghèo

Cán bộ TYM - Chi nhánh Thanh Hóa đồng hành giúp phụ nữ nghèo

Anh Nguyễn Song Phương, cán bộ tài chính vi mô tình thương (TYM) - Chi nhánh Thanh Hóa đang làm thủ tục cấp vốn vay cho thành viên cụm.

Chị Đỗ Thị Nguyệt, là một cán bộ Tổ chức Tài chính vi mô TNHH MTV Tình thương (TYM) - Chi nhánh Thanh Hóa, hơn 15 năm qua chị luôn đồng hành gắn bó, giúp hàng nghìn hội viên phụ nữ nghèo vay vốn phát triển sản xuất, góp phần xóa nghèo bền vững.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Nguyệt cho biết: Ban đầu rất ít người tham gia vay vốn bởi họ chưa hiểu về cách thức vay ở TYM, nhưng đến nay, chị đang quản lý 600 khách hàng với dư nợ vốn vay hơn 8 tỷ đồng, mức vay từ 5 triệu đến 50 triệu đồng. Khách hàng đa phần là các hộ gia đình phụ nữ nghèo ở các xã trên địa bàn huyện Quảng Xương như Quảng Khê, Quảng Trường, Quảng Ngọc... Với đặc thù công việc của chị là “đi, gặp gỡ và tư vấn tuyên truyền, vận động”, để đạt hiệu quả thiết thực, chị luôn xác định phải vượt qua nhiều rào cản, khó khăn vì phụ nữ nghèo đều hạn chế thông tin, đôi khi tự ti, mặc cảm với hoàn cảnh. Vì thế cán bộ tín dụng của TYM phải đến tận gia đình hội viên để tư vấn, cho vay vốn không phải thế chấp tài sản, lãi suất thấp, khi trả gốc và lãi hội viên chỉ cần đến địa điểm giao dịch tại thôn, xóm để nộp tiền và còn được lập sổ tiết kiệm phòng khi gia đình có rủi ro. Nhiều năm trong nghề tín dụng, chị Nguyệt nhớ nhất lần tư vấn cho hội viên là chị Nguyễn Thị Tĩnh, ở thôn 3, xã Quảng Khê tham gia TYM năm 2005. Ngày đó gia đình chị Tĩnh thuộc diện hộ nghèo của địa phương, 4 con đều đang còn nhỏ, 2 vợ chồng làm ruộng và đi làm thuê, với nguồn thu nhập bấp bênh. Lúc đấy gia đình chị xin vay vốn của TYM nhưng hội viên khác trong xóm không đồng ý ký cho vay vì sợ gia đình chị không hoàn trả cho TYM được. Sau khi tìm hiểu nguyên nhân, tôi đã vận động thuyết phục các hội viên khác trong xóm cho chị tham gia vay (năm 2005 thành viên muốn tham gia TYM phải đủ một nhóm 5 người mới tham gia được). Lúc đấy gia đình chị được xét vay 2 triệu đồng của TYM. Ở địa phương có nghề dệt chiếu nên tôi đã tư vấn cho chị mua nguyên liệu để dệt chiếu. Dần dần tiền gốc sinh lời, mấy năm sau chị vay tăng lên 20 triệu đồng và cùng với vốn của gia đình chị đã mua được máy dệt chiếu để phát triển sản xuất. Đến nay, gia đình chị đã thoát nghèo, xây được nhà kiên cố và nuôi các con ăn học. Hiện giờ, gia đình chị đang nuôi 2 cháu học đại học, một cháu học THPT và một cháu học THCS. “Cảm ơn Quỹ TYM và cán bộ Nguyệt nhiều lắm, TYM và cán bộ đã giúp gia đình tôi thoát nghèo và đã vươn lên thành hộ khá trong xã, nhờ có các cô gia đình tôi mới có được như ngày hôm nay” - chị Tĩnh xúc động nói với chúng tôi.

Anh Nguyễn Song Phương, cũng là cán bộ TYM - Chi nhánh Thanh Hóa, anh vào nghề đã gần 10 năm, khách hàng đa phần là các hộ gia đình phụ nữ nghèo ở địa bàn các xã, phường ven biển của TP Sầm Sơn, như: Trung Sơn, Trường Sơn, Bắc Sơn, Quảng Cư, Quảng Tiến, Quảng Châu, Quảng Vinh... Anh Phương cho biết: Hiện nay, anh đang quản lý 15 cụm với 661 khách hàng, dư nợ vốn vay gần 8 tỷ đồng, nên nhiều lúc anh phải chạy như con thoi, có những thôn, xóm cách trung tâm khoảng 10 km nhưng anh vẫn phải đi để nắm vững hoàn cảnh của từng thành viên, đồng thời phổ biến các chính sách vay vốn và những quyền lợi của thành viên hoặc chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh hay tư vấn sức khỏe, phòng tránh bệnh tật.

“Nhiều năm trong nghề tín dụng, tôi nhớ nhất lần tư vấn cho hội viên là gia đình chị Vũ Thị Hòa, thành viên TYM cụm 40 khu phố Khang Phú, phường Quảng Tiến (TP Sầm Sơn). Gia đình chị Hòa thuộc hộ nghèo “bền vững” của địa phương, do chồng mất sớm, mình chị nuôi 3 con nhỏ ăn học, nguồn thu nhập chính của gia đình chị chủ yếu từ chăn nuôi lợn, gà, mua đi bán lại cá, mực ở chợ gần nhà. Vì quá nghèo nên không ai dám cho chị vay tiền để lấy vốn buôn bán nên gia đình chị cứ mãi luẩn quẩn trong vòng nghèo khó. Trong buổi sinh hoạt cụm ở cơ sở, tôi được chị chi hội trưởng tâm sự về hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Hòa. Tôi đã đến tận nhà tư vấn hướng dẫn chị Hòa tham gia vào TYM vay vốn để làm ăn. Ban đầu chị chỉ dám vay 7 triệu đồng vốn chính sách dành cho hộ nghèo với lãi suất ưu đãi của TYM để lấy tiền đi chợ, sang năm thứ 2 chị mạnh dạn tăng dần mức vay lên 10 triệu, rồi 15 triệu, 20 triệu đồng. Với phương thức hoàn trả dần của TYM, chị Hòa chăm chỉ làm ăn đã trả được hết nợ. Hiện nay, gia đình chị đã thoát nghèo, bản thân chị và các con dâu vẫn tham gia vay vốn và gửi tiết kiệm tại TYM” - anh Phương chia sẻ.

Không chỉ chị Nguyệt, anh Phương mà nhiều cán bộ tín dụng khác của TYM - Chi nhánh Thanh Hóa đã, đang hàng ngày nỗ lực vượt qua khó khăn, mở rộng địa bàn để đồng hành, góp phần cùng phụ nữ thoát nghèo bền vững, vươn lên xây dựng cuộc sống mới.

Tiến Đạt


Tiến Đạt

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]