(Baothanhhoa.vn) - Từ nguồn vốn vay tín dụng chính sách xã hội, hàng nghìn hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện Nông Cống có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững và từng bước làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Phát huy hiệu quả tín dụng ưu đãi ở huyện Nông Cống

Từ nguồn vốn vay tín dụng chính sách xã hội, hàng nghìn hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện Nông Cống có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững và từng bước làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Phát huy hiệu quả tín dụng ưu đãi ở huyện Nông CốngĐược vay vốn của NHCSXH Nông Cống, Công ty CP Thơm Xô Holdings, thị trấn Nông Cống đầu tư mở rộng sản xuất, tạo việc làm cho nhiều lao động.

Thời gian qua, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Nông Cống (NHCSXH Nông Cống) luôn bám sát nghị quyết của Hội đồng quản trị NHCSXH Việt Nam, của Ban đại diện Hội đồng quản trị tỉnh, huyện và mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương để kịp thời tổ chức triển khai tín dụng ưu đãi có hiệu quả. Từ đó, nguồn vốn và dư nợ tăng trưởng hàng năm; các chương trình tín dụng được tổ chức thực hiện kịp thời, đúng chính sách, chế độ, tiền vốn được giao trực tiếp cho người thụ hưởng ngay tại xã, không qua trung gian, bảo đảm nguyên tắc quản lý công khai, dân chủ.

Tính đến 31-12-2020, NHCSXH Nông Cống đang thực hiện cho vay 14 chương trình tín dụng chính sách, dư nợ gần 426 tỷ đồng, với hơn 14.000 khách hàng còn vay vốn. Trong đó, dư nợ tập trung vào các chương trình: cho vay hộ nghèo, hộ vừa mới thoát nghèo, hộ cận nghèo, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn... Trong hoạt động cho vay, NHCSXH Nông Cống thực hiện thông qua hợp đồng ủy thác với các tổ chức chính trị - xã hội. Các cấp hội nhận ủy thác đã thực hiện tốt các nội dung trong hợp đồng ủy thác đã ký, như: tuyên truyền, bình xét cho vay, kiểm tra, giám sát, đôn đốc thu hồi gốc và lãi đến hạn... Công tác quản lý, sử dụng nguồn vốn vay bảo đảm đúng quy định, hiệu quả, không để nợ xấu phát sinh. Nguồn vốn vay được giải ngân kịp thời, đúng đối tượng theo dự án được phê duyệt.

Từ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH, hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Nông Cống có điều kiện xây mới, cải tạo công trình vệ sinh, công trình nước sạch, vệ sinh môi trường, cải thiện điều kiện sinh hoạt, chất lượng cuộc sống được nâng cao và chăn nuôi, trồng trọt, làm nghề thủ công... ngày càng phát triển. Nhiều hộ dân đã mạnh dạn đưa các giống cây, con mới năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, từng bước thay đổi tập quán canh tác cũ, xây dựng nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi hiệu quả. Nhiều hội viên từ hộ nông dân nghèo, sản xuất nhỏ lẻ đã phát triển, mở rộng quy mô sản xuất, xây dựng các mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, như: nuôi cá giống ở xã Thăng Long, trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP ở xã Vạn Hòa, trồng cây ăn quả xã Minh Nghĩa, phát triển chăn nuôi xã Tế Thắng...

Chị Nguyễn Thị Hạnh ở thôn 3, xã Tượng Văn, chia sẻ: Là công nhân công ty may, thu nhập hàng tháng không nhiều. Tiết kiệm nhiều năm, gia đình chị cố gắng xây dựng căn nhà mới kiên cố vào cuối năm 2020 nhưng lại thiếu vốn để hoàn thiện. Được sự giúp đỡ của tổ tiết kiệm và vay vốn, gia đình chị đã được NHCSXH Nông Cống cho vay 20 triệu đồng để hoàn thiện công trình nước sạch, vệ sinh. Nguồn vốn tuy không nhiều nhưng đúng lúc đã giúp gia đình cơ bản hoàn thiện ngôi nhà mới kịp đón Tết Tân Sửu 2021.

Để bảo đảm phát huy hiệu quả nguồn vốn vay, ngoài việc tư vấn, cung cấp các thông tin cần thiết cho các hộ vay vốn tại điểm giao dịch, NHCSXH Nông Cống còn phân công cán bộ tín dụng phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác trực tiếp kiểm tra việc sử dụng vốn vay, phương thức đầu tư sản xuất, kinh doanh của các hộ vay vốn; hướng dẫn, hỗ trợ các hộ tiếp cận với các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả. Bên cạnh đó, ngân hàng cũng phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác xây dựng chương trình kế hoạch kiểm tra, giám sát theo từng quý và cả năm. Thường xuyên phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội thông tin kịp thời các chủ trương, chương trình chính sách tín dụng ưu đãi mới của Đảng, Nhà nước, NHCSXH Việt Nam đến từng thôn, xóm... Đổi mới nội dung, phương pháp giao ban giữa NHCSXH với các hội, đoàn thể nhận ủy thác, tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn theo định kỳ để đánh giá kết quả hoạt động tín dụng chính sách.

Thời gian tới, NHCSXH Nông Cống tiếp tục phối hợp với các cấp, các ngành, nhất là các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương, chính sách cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác theo quy định của Chính phủ để người vay vốn hiểu và thực hiện đúng chính sách, sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả và có trách nhiệm trả nợ ngân hàng. Đồng thời, tranh thủ nguồn vốn từ Trung ương, từ ngân sách địa phương, huy động nguồn vốn nhàn rỗi trong dân cư, kịp thời phục vụ nhu cầu vay vốn cho các đối tượng chính sách, bảo đảm giải ngân nhanh, gọn với mức vay hợp lý theo quy định và phù hợp với nhu cầu thực tế giúp cho các gia đình có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Bài và ảnh: Lương Khánh



 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]