(Baothanhhoa.vn) - Để bảo đảm an toàn, giảm tới mức thấp nhất lây nhiễm SARS-CoV-2 cho nhân viên y tế, người bệnh và cộng đồng, Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa đề nghị các đơn vị y tế thực hiện nghiêm việc xét nghiệm sàng lọc cho người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế theo chỉ đạo tại Công điện số 628/CĐ-BCĐQG, ngày 10-5-2021 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19. Bố trí khu vực khám, sàng lọc và cách ly tạm thời đúng yêu cầu để cách ly tạm thời toàn bộ người bệnh, người nhà người bệnh trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2.

Tăng cường phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 trong các cơ sở khám, chữa bệnh

Để bảo đảm an toàn, giảm tới mức thấp nhất lây nhiễm SARS-CoV-2 cho nhân viên y tế, người bệnh và cộng đồng, Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa đề nghị các đơn vị y tế thực hiện nghiêm việc xét nghiệm sàng lọc cho người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế theo chỉ đạo tại Công điện số 628/CĐ-BCĐQG, ngày 10-5-2021 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19. Bố trí khu vực khám, sàng lọc và cách ly tạm thời đúng yêu cầu để cách ly tạm thời toàn bộ người bệnh, người nhà người bệnh trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2.

Tăng cường phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 trong các cơ sở khám, chữa bệnh

Trường hợp người bệnh cần cấp cứu, phẫu thuật khi chưa có kết quả xét nghiệm sàng lọc thì áp dụng như với đối tượng người nghi nhiễm SARS-CoV-2 cho tới khi có kết quả xét nghiệm âm tính.

Áp dụng các nguyên tắc 5K đối với tất cả nhân viên y tế, người bệnh và người nhà người bệnh.

Đánh giá, tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 đối với tất cả nhân viên y tế và các quy định về phòng, kiểm soát lây nhiễm theo hướng dẫn phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ban hành theo Quyết định số 5188/QĐ-BYT ngày 14/12/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Tổ chức các khu vực, ca làm việc hợp lý, hoạt động độc lập, giảm thiểu tối đa NVYT tiếp xúc trực tiếp với nhau trong ca làm việc và giữa các ca với nhau. Hạn chế tối đa việc di chuyển của nhân viên y tế giữa các khoa, phòng. Áp dụng hình thức họp, giao ban trực tuyến, làm việc trực tuyến phù hợp với khối hành chính.

Bảo đảm thông thoáng và trao đổi khí tối đa trong phòng bệnh, phòng khám, phòng làm việc và tất cả các không gian kín khác. Tăng cường các biện pháp thông khí tự nhiên hoặc cơ học.

Bố trí khu vực cách ly tạm thời, vùng đệm tại tất cả các khoa lâm sàng để cách ly người nghi nhiễm SARS-CoV-2 trong quá trình điều trị và người bệnh mới vào điều trị nội trú.

Tăng cường tuân thủ vệ sinh tay và vệ sinh khử khuẩn hiệu quả môi trường bề mặt, đặc biệt các vị trí nhiều người tiếp xúc (nút bấm cầu thang, tay nắm cửa, bàn phím máy tính...).

Cung cấp đầy đủ và sử dụng đúng phương tiện phòng hộ cá nhân đạt tiêu chuẩn cho nhân viên y tế đặc biệt khi trực tiếp khám, chăm sóc, thực hiện các thủ thuật tạo khí dung trên người bệnh nhiễm hoặc nghi nhiễm SARS-CoV-2.

Yêu cầu nhân viên y tế trong quá trình làm việc cũng như trong sinh hoạt tại cộng đồng luôn ý thức được “Bệnh viện là thành trì cuối cùng” trong phòng, chống dịch COVID-19, từ đó nâng cao tuân thủ các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cho bản thân, thân nhân, đồng nghiệp, người bệnh và cộng đồng. Khi có biểu hiện sốt, ho, đau họng, tiếp xúc với người nghi nhiễm, đi từ vùng dịch về hoặc các dấu hiệu nguy cơ khác liên hệ khám ngay theo quy định.

Tô Hà


Tô Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]