(Baothanhhoa.vn) - Những năm qua, huyện Thọ Xuân đã tập trung thực hiện tốt Chỉ thị 06-CT/TW ngày 22-1-2002 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa IX) “Về củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở”, nhờ đó mạng lưới y tế cơ sở trên địa bàn huyện đã được củng cố, phát triển và hoạt động ngày càng hiệu quả, đáp ứng tốt nhu cầu khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Huyện Thọ Xuân quan tâm củng cố mạng lưới y tế cơ sở

Huyện Thọ Xuân quan tâm củng cố mạng lưới y tế cơ sở

Kiểm tra sức khỏe cho người dân tại Trạm Y tế thị trấn Thọ Xuân.

Những năm qua, huyện Thọ Xuân đã tập trung thực hiện tốt Chỉ thị 06-CT/TW ngày 22-1-2002 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa IX) “Về củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở”, nhờ đó mạng lưới y tế cơ sở trên địa bàn huyện đã được củng cố, phát triển và hoạt động ngày càng hiệu quả, đáp ứng tốt nhu cầu khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Hệ thống mạng lưới y tế cơ sở trên địa bàn huyện Thọ Xuân hiện phát triển rộng khắp từ huyện xuống tận thôn, xóm, gồm: Phòng y tế, trung tâm y tế huyện, bệnh viện đa khoa huyện, 41 trạm y tế xã, thị trấn. Cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế được quan tâm đầu tư xây dựng đồng bộ từ huyện đến cơ sở. Đội ngũ cán bộ được tăng cường đào tạo, đào tạo lại, được bổ sung qua các đợt thi tuyển viên chức, đảm đương nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân tại địa phương, giảm tải bệnh nhân lên tuyến tỉnh, hỗ trợ kỹ thuật cho tuyến xã, thực hiện tốt công tác chỉ đạo tuyến. Hiện tại 27/41 trạm y tế xã, thị trấn đã có bác sĩ, trong đó 1 trạm có 2 bác sĩ; 100% trạm y tế có nữ hộ sinh, 100% thôn, xóm có nhân viên y tế hoạt động. Huyện chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động của mạng lưới cộng tác viên y tế cơ sở để góp phần củng cố hệ thống y tế thôn, xóm thông qua các lớp tập huấn ngắn hạn của các chương trình truyền thông lồng ghép. Cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế của các trạm y tế xã, thị trấn được từng bước đầu tư nâng cấp, cải tạo; 38/41 xã được công nhận xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế. Trong năm 2018, các xã Xuân Lập, Xuân Thiên, Thọ Thắng, Thọ Lập... đã được huyện đầu tư xây mới và sửa chữa cơ sở vật chất, bảo đảm cơ sở thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế.

Nhờ quan tâm củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở nên hiệu quả hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân được nâng lên đáng kể. Công tác khám chữa bệnh tại các trạm y tế xã, thị trấn từng bước được nâng cao, đáp ứng yêu cầu khám và điều trị bệnh ở cơ sở. Hàng năm có trên 40.000 lượt người đến khám chữa bệnh tại các trạm y tế xã, thị trấn. Các mục tiêu chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ, trẻ em, khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo, các đối tượng chính sách... đạt nhiều kết quả tích cực. Bên cạnh đó, ngành y tế huyện phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, giáo dục sức khỏe, chỉ đạo các cơ sở làm tốt công tác y tế dự phòng, không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn. Các chương trình mục tiêu quốc gia y tế như: Công tác tiêm chủng mở rộng, phòng chống sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống HIV/AIDS, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em và chăm sóc sức khỏe sinh sản, chăm sóc sức khỏe tâm thần cộng đồng... triển khai trên địa bàn huyện cũng mang lại những kết quả đáng ghi nhận. Trong đó, tỷ lệ trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đủ liều đạt 90%, tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ dưới 5 tuổi thể nhẹ cân giảm xuống còn 13%; thể thấp còi còn 23,6%; tỷ lệ hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh đạt 85,7%; tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nước hợp vệ sinh là 98,9%...

Bác sĩ Ngô Thị Hoa, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thọ Xuân, cho biết: Đạt được kết quả trên là do huyện đã quan tâm đầu tư cơ sở vật chất và phát triển nguồn nhân lực y tế, nhất là với tuyến xã. Bên cạnh đó, huyện quan tâm đào tạo, tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế như tập huấn tại chỗ, mời tuyến trên về tập huấn; cử đi học các lớp tập huấn ngắn hạn về các lĩnh vực; tạo điều kiện để học lên bác sĩ. Trong thời gian tới, ngành y tế huyện Thọ Xuân tiếp tục tranh thủ sự hỗ trợ của cấp trên, đầu tư xây dựng mới một số trạm y tế xuống cấp. Tăng cường xã hội hóa về công tác y tế. Tập trung chỉ đạo, giám sát, thực hiện hoàn thành kế hoạch xây dựng Bộ tiêu chí quốc gia về y tế giai đoạn đến năm 2020, chú trọng ở 3 đơn vị còn lại là: Thị trấn Lam Sơn, thị trấn Thọ Xuân và xã Xuân Lai. Duy trì và nâng cao chất lượng, hiệu quả của các xã đã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế. Nâng cao hiệu quả công tác thông tin, giáo dục, truyền thông thay đổi hành vi để nhân dân tự giác tích cực tham gia vào các hoạt động chăm sóc sức khỏe như vệ sinh phòng bệnh, rèn luyện thân thể, phòng chống bệnh dịch, phòng chống các tệ nạn xã hội, hạn chế những thói quen có hại cho sức khỏe, xây dựng nếp sống văn minh, lành mạnh. Đẩy mạnh công tác phòng chống các bệnh dịch, chuẩn bị đủ các điều kiện sẵn sàng bao vây dập tắt các bệnh dịch và công tác phòng chống HIV/AIDS. Thực hiện tiêm chủng an toàn, đầy đủ các loại vắc-xin cho trẻ trong độ tuổi quy định. Không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh, thực hiện tốt quy chế chế độ chuyên môn, quy tắc ứng xử, nêu cao tinh thần trách nhiệm của người thầy thuốc để tăng khả năng tiếp cận của người dân đối với các dịch vụ y tế thiết yếu, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Tô Hà


Tô Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]