(Baothanhhoa.vn) - Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, huyện Bá Thước đã tăng cường các biện pháp phòng chống dịch. Trong đó, chú trọng phát huy hiệu quả hoạt động của tổ giám sát cấp xã, thị trấn, thôn, bản, khu phố trên địa bàn, với phương châm tới từng nhà, gặp từng người để tuyên truyền.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Huyện Bá Thước tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, huyện Bá Thước đã tăng cường các biện pháp phòng chống dịch. Trong đó, chú trọng phát huy hiệu quả hoạt động của tổ giám sát cấp xã, thị trấn, thôn, bản, khu phố trên địa bàn, với phương châm tới từng nhà, gặp từng người để tuyên truyền.

Huyện Bá Thước tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19

Người dân thị trấn Cành Nàng thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay khi vào chợ.

Ngay từ những ngày đầu chống dịch, UBND huyện đã chỉ đạo 23 xã, thị trấn trên địa bàn thành lập ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19; thành lập tổ giám sát cấp xã, thôn, bản, khu phố. Các tổ giám sát sẽ thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, xử lý người vi phạm quy định về phòng chống dịch như: Không đeo khẩu trang khi ra đường, tại nơi công cộng; không khai báo y tế, khai báo không trung thực; không thực hiện cách ly theo yêu cầu... Đồng thời, các tổ giám sát hướng dẫn người dân thực hiện công tác khai báo dịch bệnh. Đặc biệt, người đi từ vùng dịch hoặc từ nơi khác đến, phải khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt để chính quyền địa phương kịp thời điều tra, xác minh và theo dõi, quản lý, cách ly theo đúng quy định. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện lập các chốt kiểm soát y tế trên các tuyến đường chính, để nhắc nhở người dân chấp hành nghiêm việc giãn cách xã hội và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Bằng nhiều hình thức tuyên truyền qua hệ thống đài truyền thanh, xe lưu động, loa cầm tay, pa-nô, áp-phích, khẩu hiệu... huyện Bá Thước đã đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền sâu rộng, đến cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân. Qua đó, giúp mọi người hiểu rõ dịch bệnh, biết tự bảo vệ mình và cộng đồng. Cùng với đó, huyện tuyên truyền, vận động người dân thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn nơi công cộng, tập trung đông người, như công sở, siêu thị, chợ... để tránh lây lan dịch COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm lây qua đường hô hấp. Bốn trạm phát sóng đài truyền thanh huyện đã phát các bản tin, các văn bản, chỉ thị của tỉnh và huyện 2 lần/ngày; 21 xã, thị trấn trung tâm xây dựng được 17 bản tin, phát sóng được 34 lần; xe lưu động tuyên truyền 2 ngày/lần. Các xã, thị trấn tổ chức truyền thông phòng, chống dịch COVID-19 được 159 lần; các thôn, bản được 1.284 lần... Bên cạnh đó, các xã, thôn, bản còn sử dụng loa cầm tay, loa kéo di động tuyên truyền đến các khu dân cư cho người dân hiểu, biết cách phòng, chống dịch COVID-19 và treo băng-rôn, áp-phích, khẩu hiệu.

Ông Ngân Trung Sơn, trưởng bản Đôn, xã Thành Lâm, cho biết: Là bản có nhiều hộ dân làm du lịch cộng đồng, bản Đôn đã tích cực tuyên truyền tới hộ dân để người dân không chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Để bảo đảm an toàn cho cộng đồng, du khách, ngay từ giữa tháng 3-2020 đến nay, các cơ sở lưu trú tại bản Đôn đã tạm dừng tổ chức đón khách du lịch, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Chị Lò Thị Hoài (bản Báng, xã Thành Sơn) cho biết: Gia đình tôi làm dịch vụ du lịch homestay được gần 4 năm. Thường đây sẽ là thời điểm khách nước ngoài đến Pù Luông đông nhất, nhưng vì dịch, các hoạt động đón khách đã tạm dừng để đảm bảo an toàn. Các hộ dân trong bản được tuyên truyền về mức độ nguy hiểm, tốc độ lây lan nhanh của dịch COVID-19 cũng như các biện pháp phòng chống dịch. Hiện nay, gia đình tôi tranh thủ thời gian nghỉ dịch để khử trùng, dọn dẹp, sửa sang và đầu tư xây mới thêm một căn nhà sàn cộng đồng, sẵn sàng đón khách lưu trú khi hết dịch.

Theo báo cáo của UBND huyện Bá Thước, để chủ động ứng phó khi có dịch COVID-19 xảy ra trên địa bàn, huyện đã thành lập khu cách ly tập trung tại UBND xã Tân Lập cũ, với 30 phòng, công suất tối đa đủ điều kiện cách ly cho 100 người. Tất cả các phòng cách ly đều được trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế, giường, chiếu, chăn màn, các nhu yếu phẩm cần thiết và được vệ sinh, khử trùng bằng dung dịch sát khuẩn. Tích lũy số người địa phương đi học tập, công tác, làm ăn xa đã về địa phương đến ngày 17-4 là 3.757/13.617 người, tất cả đều được khai báo y tế và hướng dẫn theo dõi, giám sát theo quy định.

Nhờ triển khai các giải pháp đồng bộ, hiệu quả, đến nay trên địa bàn Bá Thước chưa ghi nhận trường hợp dương tính, nghi nhiễm virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, huyện có 23 trường hợp liên quan đến ổ dịch COVID-19 tại Bệnh viện Bạch Mai; trong đó, 4 trường hợp nguy cơ cao đã được lấy mẫu xét nghiệm và đang đợi kết quả. Huyện cũng có 12 công dân làm việc tại Công ty TNHH Samsung Display Việt Nam (nơi có bệnh nhân số 262). Trong đó, một trường hợp ở xã Điền Lư làm việc ở kho pin (không có yếu tố tiếp xúc với bệnh nhân) đã về địa phương từ ngày 2-4-2020 và được hướng dẫn cách ly tại nhà; các trường hợp còn lại đang được cách ly, theo dõi tại công ty.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện Bá Thước cho biết: Sau thời gian thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về cách ly toàn xã hội, Thanh Hóa tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội đến ngày 30-4. Vì thế, Bá Thước vẫn sẽ duy trì các biện pháp cần thiết, không lơ là, chủ quan trong công tác phòng chống dịch. Huyện Bá Thước đề xuất trong thời gian tới, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa tăng cường hỗ trợ vật tư phòng chống dịch, khẩu trang y tế, quần áo bảo hộ phòng chống dịch, nhất là quần áo bảo hộ và khẩu trang để lấy mẫu bệnh phẩm COVID-19, nhằm giúp địa phương chủ động hơn nữa trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Bài và ảnh: Tô Hà {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]