(Baothanhhoa.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Kế hoạch số 200/KH-UBND về việc đảm bảo tài chính cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2021 - 2025 và định hướng đến năm 2030.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Đảm bảo tài chính cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Kế hoạch số 200/KH-UBND về việc đảm bảo tài chính cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2021 - 2025 và định hướng đến năm 2030.

Đảm bảo tài chính cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS

Ảnh minh họa.

Sau khi phát hiện ca nhiễm HIV đầu tiên (tại huyện Đông Sơn) vào tháng 11/1995, đến 30/6/2020 lũy tích người nhiễm HIV/AIDS là 8.513 người; trong đó số người đang còn sống và quản lý được là 4.233 (3.678 người Thanh Hóa và 555 ở các trại giam); có hơn 2.500 người nhiễm đã tử vong.

Theo đánh giá tình hình huy động kinh phí cho phòng, chống HIV/AIDS: Nguồn ngân sách Nhà nước cấp từ Trung ương chủ yếu thông qua Chương trình mục tiêu Quốc gia (CTMTYT-DS), ngân sách địa phương cấp (tỉnh, huyện, xã) còn hạn chế; chủ yếu thông qua Kế hoạch đảm bảo tài chính giai đoạn 2015-2020 và vốn đối ứng các dự án. Từ năm 2014 đến 2018, các dự án quốc tế đóng vai trò nguồn lực tài chính trong công tác phòng, chống HIV/AIDS của tỉnh Thanh Hóa; trung bình nguồn này chiếm khoảng 80-86%. Từ năm 2019 đến nay các dự án chỉ hỗ trợ khoảng dưới 40% tổng kinh phí phòng, chống HIV/AIDS của tỉnh. Nguồn từ Bảo hiểm y tế mới chi trả một số dịch vụ khám, chữa bệnh liên quan đến HIV/AIDS tại các bệnh viện trong tỉnh. Năm 2019-2020 tiền thuốc ARV và các dịch vụ kỹ thuật liên quan đến HIV, thanh toán qua Bảo hiểm y tế hiện tại 03 bệnh viện: Ngọc Lặc; Thọ Xuân và thành phố Thanh Hóa. Nguồn đóng góp của người người nhiễm HIV rất hạn chế, toàn bộ chi phí đang được các nguồn tài trợ, nguồn ngân sách nhà nước hỗ trợ.

Qua phân tích tình hình tài chính, để đáp ứng được nhu cầu phòng, chống HIV/AIDS nhằm đạt được mục tiếu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030 thì còn thiếu hụt một lượng kinh phí đáng kể.

Do vậy, Kế hoạch đưa ra quan điểm cụ thể: Phòng, chống HIV/AIDS là một nhiệm vụ quan trọng, lâu dài, cần có sự phối hợp liên ngành của các cấp ủy Đảng, các Sở, ban, ngành, chính quyền các cấp và là trách nhiệm của mỗi người dân, mỗi gia đình và cộng đồng. Ngân sách địa phương là nguồn tài chính cần thiết đảm bảo cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại địa phương. Ngân sách Trung ương bổ sung có mục tiêu theo Luật ngân sách Nhà nước và Luật Đầu tư công. Tiếp tục vận động và huy động nguồn viện trợ Quốc tế để thu hẹp khoảng trống thiếu hụt về kinh phí cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS. Các dự án viện trợ đang triển khai phải có lộ trình chuyển giao cụ thể và bảo đảm tính bền vững sau khi dự án kết thúc; Tận dung tối đa và phát huy các nguồn tài chính trong nước bao gồm: Quỹ BHYT; tận dụng và huy động sự tham gia cung cấp dịch vụ và đầu tư của các tổ chức xã hội, các quỹ, các doanh nghiệp, người nhiễm HIV và các nhóm nguy cơ cao có khả năng tự chi trả. Sử dụng hiệu quả và tiết kiệm các nguồn lực sẵn có, tăng cường quản lý, tổ chức, vận hành bộ máy tinh giảm và tiết kiệm. Thiết kế, xây dựng, triển khai các mô hình cung cấp dịch vụ và lồng ghép các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.

Từ đó, Kế hoạch đưa ra nhóm các giải pháp và mục tiêu cụ thể cho từng giai đoạn nhằm chấm dứt bệnh AIDS vào năm 2030.

BĐT


BĐT

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]