Thực hiện mọi biện pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định
Chiều 7/10, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ chủ trì Phiên họp lần thứ 16 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (Ban Chỉ đạo IUU).
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì tại điểm cầu Chính phủ.
Dự phiên họp có đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, thành viên Ban Chỉ đạo IUU; đồng chí Nguyễn Hoài Anh, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cùng lãnh đạo các tỉnh, thành phố ven biển trong cả nước. Phiên họp được tổ chức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ, kết nối trực tuyến với 21 tỉnh, thành phố ven biển.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm cùng các đại biểu dự tại điểm cầu Thanh Hóa.
Đồng chí Mai Xuân Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị tại điểm cầu Thanh Hóa. Cùng tham gia có lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Sở Nông nghiệp và Môi trường và các đơn vị liên quan, xã, phường ven biển của tỉnh.
Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Thanh Hóa.
Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, sau Phiên họp lần thứ 15 của Ban Chỉ đạo IUU (ngày 30/9), các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, địa phương tiếp tục triển khai các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác IUU theo chỉ đạo của Thủ tướng, kết quả chống khai thác IUU tại một số địa phương có sự chuyển biến.
Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Thanh Hóa.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã hoàn thiện dự thảo Nghị quyết quy phạm của Chính phủ để tăng cường hiệu lực, hiệu quả chống khai thác IUU và dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ kiện toàn Ban chỉ đạo quốc gia về IUU và cơ chế kiểm soát, giám sát thực hiện các nhiệm vụ chống khai thác IUU của Ban Chỉ đạo. Cùng với đó, tổ chức Đoàn công tác làm việc với EC và DG-MARE về chống khai thác IUU, cảnh báo thẻ vàng của EC và thực hiện đối thoại trao đổi kỹ thuật với DG-MARE để thống nhất các nội dung đối với báo cáo tiến độ chống khai thác IUU của Việt Nam gửi EC trước ngày 15/10/2025.
Từ ngày 30/9 đến 7/10/2025, số tàu chưa cấp phép khai thác thủy sản cả nước tiếp tục giảm mạnh, giảm 87 tàu. Cùng với đó, số lượng cảng cá đủ điều kiện xác nhận nguồn gốc thủy sản khai thác ngày càng nhiều. Số lượng tàu cá ra vào cảng trên hệ thống truy xuất điện tử tăng so với tuần trước. Đến nay, trong phạm vi cả nước có 28.032/28.281 tàu cá đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS), chiếm 99,12%, còn 249 tàu chưa lắp. Hiện các cơ quan chức năng cũng đã tiến hành theo dõi chặt chẽ tình hình tàu cá mất kết nối VMS. Từ ngày 30/9 đến nay, cả nước chưa ghi nhận thêm vụ việc tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ, xử lý...
Tại hội nghị, lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và lãnh đạo các tỉnh, thành phố ven biển đã phát biểu giải trình làm rõ một số tồn tại, hạn chế trong công tác chống khai thác IUU, như: Xử lý vi phạm VMS, tàu cá vượt ranh giới... Các địa phương cũng cam kết đến 15/10/2025 sẽ hoàn thành công tác gỡ cảnh báo Thẻ vàng của Ủy ban châu ÂU (EC).
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu kết luận phiên họp.
Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và nhiều địa phương trong tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU theo chỉ đạo trong phiên họp thứ 15.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ chống khai thác IUU đã được Thủ tướng Chính phủ giao tại Thông báo số 517/TB-VPCP, Thông báo số 529/TB-VPCP và các ý kiến Kết luận của Thủ tướng, Phó Thủ tướng-Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về IUU đảm bảo đúng tiến độ, sản phẩm cụ thể. Trong tuần tới, các tỉnh, thành phố ven biển của tỉnh rà soát, tập trung xử lý toàn bộ tàu cá không đủ điều kiện hoạt động tham gia khai thác trên biển.
Các Bộ: Công an, Quốc phòng và các tỉnh, thành phố ven biển tập trung thực hiện đợt cao điểm điều tra, xác minh, xử phạt hành chính đối với các vụ vi phạm được phát hiện, xử lý hình sự đối với các vụ việc đã khởi tố, hoàn thành trước ngày 15/10/2025 để báo cáo, cập nhật kết quả với EC, thể hiện quyết tâm, cam kết của Việt Nam trong chống khai thác IUU. Cùng với đó, số hóa toàn diện ngành thủy sản nhằm đáp ứng yêu cầu các thị trường quốc tế.
Triển khai mọi biện pháp từ tuyên truyền vận động, áp dụng các biện pháp quản lý, theo dõi, nghiệp vụ trinh sát ngăn chặn, xử lý ngay từ trong bờ và tiếp tục thực hiện đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát tại các vùng biển giáp ranh với nước ngoài... đảm bảo không để phát sinh tàu cá Việt Nam vi phạm khai thác bất hợp pháp bị bắt giữ, xử lý từ nay đến trước, trong và sau thanh tra lần thứ 5 của EC dự kiến vào tháng 11/2025.
Các bộ, ngành, địa phương chuẩn bị kỹ hồ sơ, tài liệu xử lý đối với các trường hợp vi phạm khai thác IUU nghiêm trọng, vi phạm mất kết nối VMS, vượt ranh giới cho phép khai thác trên biển, vi phạm vùng biển nước ngoài để cung cấp cho đoàn thanh tra của EC theo yêu cầu.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Thanh tra Chính phủ tổ chức thanh tra một số địa phương có tàu cá vi phạm nhiều để làm rõ nguyên nhân, để các địa phương khác rút kinh nghiệm.
Hải Đăng
Bình luận
Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu