(Baothanhhoa.vn) - Ngày 2-7, Thường trực UBND tỉnh đã tổ chức họp nghe báo cáo và thảo luận, cho ý kiến một số nội dung liên quan đến lĩnh vực quy hoạch xây dựng, văn hóa và du lịch. Đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì cuộc họp.

Tin liên quan

Đọc nhiều

UBND tỉnh họp nghe báo cáo và cho ý kiến một số nội dung liên quan đến lĩnh vực quy hoạch xây dựng, văn hóa và du lịch

Ngày 2-7, Thường trực UBND tỉnh đã tổ chức họp nghe báo cáo và thảo luận, cho ý kiến một số nội dung liên quan đến lĩnh vực quy hoạch xây dựng, văn hóa và du lịch. Đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì cuộc họp.

UBND tỉnh họp nghe báo cáo và cho ý kiến một số nội dung liên quan đến lĩnh vực quy hoạch xây dựng, văn hóa và du lịch

Đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì cuộc họp.

Dự cuộc họp có các đồng chí: Nguyễn Đức Quyền, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Lê Thị Thìn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Anh Tuấn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh và lãnh đạo TP Sầm Sơn.

Buổi sáng, lãnh đạo UBND tỉnh đã nghe đại diện TP Sầm Sơn báo cáo các phương án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Trung tâm hành chính TP Sầm Sơn; phương án kiến trúc dự án trụ sở làm việc của Thành ủy, HĐND, UBND và các khối đoàn thể, đơn vị sự nghiệp TP Sầm Sơn; phương án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu dân cư đô thị và trung tâm thương mại Sầm Sơn. Theo đó, Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Trung tâm hành chính TP Sầm Sơn được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương tại Văn bản số 1861/UBND-CN ngày 21-2-2018. Khu đất lập quy hoạch có quy mô diện tích khoảng 26,56 ha; nằm ở vị trí phía Đông Nam nút giao cắt Quốc lộ 47 và tuyến đường bộ ven biển (thuộc địa phận phường Quảng Châu và Quảng Thọ). Trung tâm hành chính TP Sầm Sơn được xác định theo tiêu chí của đô thị loại I. Trong đó bao gồm các công trình chính là Thành ủy, HĐND, UBND TP Sầm Sơn gắn với Quảng trường chính trị; các cơ quan nội chính; các cơ quan và các khu phụ trợ như khuôn viên cây xanh, trung tâm thương mại, khu dân cư, tái định cư.

UBND tỉnh họp nghe báo cáo và cho ý kiến một số nội dung liên quan đến lĩnh vực quy hoạch xây dựng, văn hóa và du lịch

Phối cảnh tổng thể trung tâm hành chính TP Sấm Sơn.

Phương án kiến trúc dự án trụ sở làm việc của Thành ủy, HĐND, UBND và các khối đoàn thể, đơn vị sự nghiệp TP Sầm Sơn, được thống nhất chủ trương đầu tư tại văn bản số 4094-CV/VPTU ngày 28-3-2019. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 192,952 tỷ đồng, địa điểm thực hiện thuộc phường Quảng Châu (TP Sầm Sơn). Trụ sở bao gồm nhà làm việc hợp khối có diện tích sàn khoảng 9.300m2; nhà hội trường 450 chỗ, diện tích khoảng 750 m2; nhà ăn 180 chỗ, diện tích sàn khoảng 985m2; các công trình phụ (nhà thường trực, nhà để xe, cổng, tường rào); hạ tầng kỹ thuật và đường giao thông vào trụ sở… Có 2 phương án kiến trúc được đề xuất là “Uy quyền” và “Ngọc trong đá”. Cụ thể, phương án “Uy quyền” lựa chọn giải pháp kiến trúc đối xứng, hệ trang trí đơn giản, mạch lạc, gây ấn tượng thị giác với người tiếp cận khi nhìn từ xa, nhưng lại tạo cảm giác thân thiện khi tiếp xúc ở khoảng cách gần. Phương án “Ngọc trong đá” mang biểu tượng con người và địa chất Sầm Sơn, bên ngoài thô ráp nhưng ẩn giấu nhiều tiềm năng quý. Đây là phương án kiến trúc hiện đại, độc đáo, tiệm cận trào lưu kiến trúc trụ sở trên thế giới.

Phương án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu dân cư đô thị và trung tâm thương mại Sầm Sơn có phạm vi, ranh giới thuộc phường Trường Sơn (TP Sầm Sơn); diện tích quy hoạch khoảng 3,8ha. Các chỉ tiêu cơ bản, gồm dân số dự báo khoảng 6.000 người; đất ở tối thiểu 8m2/người; mật độ xây dựng tối đa đối với ở thấp tầng là 80%, đối với công trình thương mại và nhà ở là 60%; tầng cao tối đa là 36 tầng. Về tổ chức không gian, bao gồm tổ chức công trình thương mại và nhà ở cao tầng, với tầng cao 25 và 36 tầng, tạo điểm nhấn kiến trúc, không gian cho khu vực trung tâm thành phố; tổ chức giao thông với không gian chuyển tiếp phù hợp cho hoạt động thương mại và sinh hoạt dân cư.

UBND tỉnh họp nghe báo cáo và cho ý kiến một số nội dung liên quan đến lĩnh vực quy hoạch xây dựng, văn hóa và du lịch

Lãnh đạo TP Sầm Sơn báo cáo các nội dung liên quan tại cuộc họp.

Thảo luận các nội dung được lãnh đạo TP Sầm Sơn báo cáo, nhiều ý kiến tại cuộc họp nhấn mạnh đến tính thẩm mỹ, tính khả thi, tính hiệu quả của các quy hoạch, dự án. Đồng thời, nêu lên một số khó khăn liên quan đến công tác quản lý quy hoạch, khai thác quỹ đất, phương án kiến trúc… Cụ thể, việc xây dựng khu hành chính xen khu dân cư đô thị liệu có phù hợp với phương án quy hoạch? Việc sắp xếp các dự án, các khối kiến trúc ra sao cho phù hợp với công năng sử dụng và không gian kiến trúc? Cần quản lý tốt việc xây dựng của người dân, tránh làm phá vỡ quy hoạch và cảnh quan không gian kiến trúc. Đối với tòa nhà trụ sở làm việc của Thành ủy, HĐND, UBND và các khối đoàn thể, đơn vị sự nghiệp, một số ý kiến cho rằng, thành phố nên nghiên cứu lại hướng cho phù hợp với bố cục chung của quy hoạch (theo phương án kiến trúc được thành phố đề xuất, thì 2 mặt trước sau của tòa nhà quay về 2 hướng Đông – Tây). Đồng thời, cần xem xét lại một số chi tiết kiến trúc, vật liệu sử dụng… cho phù hợp với công năng tòa nhà. Ngoài ra, địa phương cũng cần quan tâm đến quỹ đất dành cho các đơn vị như công an, quân sự, thuế và xây dựng các thiết chế văn hóa – thể thao theo quy định…

Kết luận nội dung này, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng đánh giá cao và cơ bản thống nhất với các phương án quy hoạch, phương án kiến trúc do TP Sầm Sơn đề xuất. Đồng chí cho rằng, các phương án này là tương đối phù hợp, vừa đáp ứng nhu cầu xây dựng các khu chức năng, vừa đáp ứng nhu cầu khai thác quỹ đất, vừa có tính khả thi. Đồng ý việc chuyển khu dân cư hiện trạng đã có nhà và đất, sang xây dựng trung tâm thương mại, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý TP Sầm Sơn cần có các quy định cụ thể để quản lý kiến trúc, nhằm bảo đảm không gian kiến trúc dọc tuyến Quốc lộ 47. Đối với trụ sở cơ quan hành chính, đồng chí đề nghị địa phương phải lấy ý kiến thống nhất bằng văn bản của các cơ quan được bố trí vào khu vực này. Đồng thời, nghiên cứu thêm 1 phương án mặt bằng, trong đó, lấy hướng Nam làm hướng chính của trụ sở cơ quan hành chính. Nhấn mạnh, trụ sở hành chính phải tính đến sự phát triển của Sầm Sơn trong tương lai 10-20 năm tới, do đó, đồng chí đề nghị thành phố cần nghiên cứu và đề xuất việc mở rộng cho phù hợp. Đối với khu trung tâm thương mại, đồng chí cho rằng đây là phương án khai thác quỹ đất có hiệu quả. Do vậy, để giúp nâng tầm và tạo điểm nhấn cảnh quan, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý với phương án đề xuất là xây dựng một tòa 25 tầng và một tòa 36 tầng. Đồng thời, yêu cầu thành phố hoàn chỉnh phương án kiến trúc và đăng ký với Thường trực Tỉnh ủy, để bố trí lịch nghe, quyết định và triển khai thực hiện.

UBND tỉnh họp nghe báo cáo và cho ý kiến một số nội dung liên quan đến lĩnh vực quy hoạch xây dựng, văn hóa và du lịch

Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu tại cuộc họp.

Cũng trong buổi sáng nay, lãnh đạo UBND tỉnh đã nghe báo cáo đề xuất điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án bảo tồn, tu bổ, tôn tạo khu Phủ Từ, trưng bày, quản lý, dịch vụ và cảnh quan di tích lịch sử Phủ Trịnh, xã Vĩnh Hùng, huyện Vĩnh Lộc. Dự án được HĐND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư tại văn bản số 450/CV-HĐND ngày 22-10-2015; chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt dự án đầu tư tại Quyết định số 4363/QĐ-UBND ngày 29-10-2015. Dự án có quy mô 3,84 ha; tổng mức đầu tư 289,942 tỷ đồng; thời gian thực hiện không quá 5 năm (2016-2020). Đến nay, dự án đã cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng và đang thi công một số hạng mục, gồm Phủ Từ, cổng Phủ Từ, Tả Mạc, Hữu Mạc, nhà bao che… Tuy nhiên, ngày 25-4-2019, Chủ tịch UBND tỉnh đã có quyết định 1516/QĐ-UBND về phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ1/500 Khu di tích Phủ Trịnh, với quy mô 13,06 ha (kế thừa phạm vi quy hoạch 3,84ha và bổ sung mở rộng thêm khoảng 9ha). Do đó, quy mô dự án, nội dung đầu tư và các hạng mục công trình đã có sự thay đổi về vị trí, diện tích, số lượng nên cần được điều chỉnh cho phù hợp yêu cầu. Theo phương án điều chỉnh, Dự án sẽ có quy mô 13,06 ha; tổng mức đầu tư là 699,5 tỷ đồng; thời gian thực hiện từ năm 2019-2023.

Kết luận nội dung này, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng cơ bản thống nhất với các nội dung đề xuất điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án bảo tồn, tu bổ, tôn tạo khu Phủ Từ, trưng bày, quản lý, dịch vụ và cảnh quan di tích lịch sử Phủ Trịnh. Theo đó, đồng chí yêu cầu Sở Tài Chính cân đối và bố trí nguồn vốn cho dự án, song phải có sự phân kỳ cho phù hợp. Đồng thời, giao Văn phòng UBND tỉnh hoàn chỉnh các nội dung liên quan theo tinh thần cuộc họp và báo cáo đồng chí Phạm Đăng Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, quyết định.

Buổi chiều, các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh nghe và cho ý kiến đối với phương án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu đất 01, đường Trần Phú, phường Điện Biên, TP Thanh Hóa.

Lê Dung


Lê Dung

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]