(Baothanhhoa.vn) - Chiều 23-9, đồng chí Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã chủ trì hội nghị nghe, cho ý kiến về dự thảo Chương trình đối ngoại tỉnh Thanh Hoá giai đoạn 2021-2025.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi nghe và cho ý kiến về dự thảo Chương trình đối ngoại tỉnh Thanh Hoá giai đoạn 2021-2025

Chiều 23-9, đồng chí Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã chủ trì hội nghị nghe, cho ý kiến về dự thảo Chương trình đối ngoại tỉnh Thanh Hoá giai đoạn 2021-2025.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi nghe và cho ý kiến về dự thảo Chương trình đối ngoại tỉnh Thanh Hoá giai đoạn 2021-2025

Đồng chí Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tỉnh Thanh Hoá và các ngành, đơn vị liên quan.

Hội nghị đã nghe đại diện Sở Ngoại vụ trình bày dự thảo Chương trình đối ngoại tỉnh Thanh Hoá giai đoạn 2021-2025. Trên cơ sở đánh giá những kết quả đạt được trong hoạt động đối ngoại giai đoạn 2016-2020, chương trình đối ngoại giai đoạn 2021-2025 cụ thể hóa đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước trên cả 3 trụ cột: Đối ngoại của Đảng, ngoại giao chính quyền và đối ngoại Nhân dân; cụ thể hoá Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và Nghị quyết số 58-NQ/TW, ngày 5-8-2020 của Bộ Chính trị thành các nhiệm vụ, giải pháp.

Về thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách đối ngoại và quy định về quản lý hoạt động đối ngoại của Đảng và Nhà nước, nhiệm vụ và giải pháp được xác định là tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt đầy đủ, sâu sắc vị trí, vai trò của công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế, các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và quy định của tỉnh về công tác đối ngoại. Nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành về vị trí, vai trò của công tác đối ngoại. Tập trung triển khai thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác đối ngoại. Rà soát, sửa đổi, bổ sung và ban hành các văn bản quản lý về công tác đối ngoại của tỉnh theo chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước, đảm bảo phù hợp với thực tiễn của địa phương. Tăng cường quản lý thống nhất công tác đối ngoại trên địa bàn tỉnh; đảm bảo tính thống nhất giữa chỉ đạo của Đảng và của Nhà nước.

Về hợp tác quốc tế cấp địa phương, đối ngoại đảng và ngoại giao chính quyền tập trung vào củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác với các địa phương, đối tác truyền thống như: tỉnh Hủa Phăn, Lào; TP Seongnam, Hàn Quốc; tỉnh Mittelsachsen, CHLB Đức; tỉnh Farwaniyah, Cô oét. Đồng thời mở rộng quan hệ hợp tác với các địa phương, đối tác mới.

Chương trình cũng xây dựng các nhiệm vụ và giải pháp trong công tác đối ngoại Nhân dân; ngoại giao văn hoá; thông tin đối ngoại và quản lý hoạt động thông tin, báo chí của phóng viên nước ngoài tại địa phương; công tác quản lý biên giới lãnh thổ, quốc phòng - an ninh và phát triển kinh tế - xã hội ở khu vực biên giới…

Trong điều kiện dịch COVID-19 ảnh hưởng trực tiếp đến việc triển khai các hoạt động đối ngoại, các nhiệm vụ và giải pháp cần được nghiên cứu, vận dụng linh hoạt, sáng tạo để tiếp tục triển khai hoạt động đối ngoại trong “trạng thái bình thường mới”.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi nghe và cho ý kiến về dự thảo Chương trình đối ngoại tỉnh Thanh Hoá giai đoạn 2021-2025

Đại biểu thảo luận, cho ý kiến vào dự thảo Chương trình đối ngoại tỉnh Thanh Hoá giai đoạn 2021-2025.

Thảo luận tại hội nghị, đa số các đại biểu thống nhất cao với nội dung của Chương trình đối ngoại tỉnh Thanh Hoá giai đoạn 2021-2025. Trước đó, Sở Ngoại vụ cũng đã xin ý kiến đóng góp bằng văn bản của các ngành, đơn vị liên quan để bổ sung, hoàn thiện nội dung chương trình, giúp việc triển khai thực hiện nhiệm vụ đối ngoại đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh vai trò của công tác đối ngoại tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2016-2020, đã góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh, hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ nêu trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII và phù hợp với định hướng, chủ trương của trung ương.

Cho ý kiến cụ thể vào một số nội dung của Chương trình đối ngoại tỉnh Thanh Hoá giai đoạn 2021-2026, đồng chí cho rằng các giải pháp phải sát thực, hiệu quả hơn, bám sát vào các chương trình trọng tâm và 3 khâu đột phá mà tỉnh đã đề ra. Đồng thời, chương trình cũng cần làm nổi bật vai trò của ngoại giao trên các lĩnh vực, đó là nhằm phục vụ xã hội, người dân, doanh nghiệp; làm rõ nhiệm vụ của từng đơn vị, cơ quan trong thực hiện chương trình đối ngoại.

Trên cơ sở các ý kiến tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh đề nghị đơn vị soạn thảo tiếp thu, hoàn thiện nội dung chương trình trong ngày 24-9 để báo cáo UBND tỉnh.

Nguyễn Mai


Nguyễn Mai

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]