(Baothanhhoa.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa ban hành Chỉ thị số 17-CT/TU về tổ chức đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, trong đó yêu cầu các cơ quan trong hệ thống hành chính - sự nghiệp quán triệt, thực hiện nghiêm việc không sử dụng phương tiện, tài sản công vào hoạt động cá nhân trong dịp tết, lễ hội. Đây là chỉ đạo rất cần thiết, vì nạn “xe công - xe ông, xe tôi” đã gây ra nhiều bức xúc dư luận xã hội, tiêu tốn ngân sách.

Không để tái diễn tình trạng... “xe công - xe ông, xe tôi”

Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa ban hành Chỉ thị số 17-CT/TU về tổ chức đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, trong đó yêu cầu các cơ quan trong hệ thống hành chính - sự nghiệp quán triệt, thực hiện nghiêm việc không sử dụng phương tiện, tài sản công vào hoạt động cá nhân trong dịp tết, lễ hội. Đây là chỉ đạo rất cần thiết, vì nạn “xe công - xe ông, xe tôi” đã gây ra nhiều bức xúc dư luận xã hội, tiêu tốn ngân sách.

Không để tái diễn tình trạng... “xe công - xe ông, xe tôi”

Ảnh minh họa.

Tình trạng mỗi lãnh đạo “cát cứ” một xe, cán bộ cũng “nhờ” xe cuối năm về quê tạ mộ, đầu năm đi tết người thân có ở nhiều cơ quan. Có những xe chở gia đình lãnh đạo đi lễ hội, gần đến nơi thì thuê phương tiện khác để tránh bị... chụp ảnh đưa lên mạng xã hội. Thế nhưng có những cán bộ vẫn ngang nhiên cho xe chạy tận nơi, khi bị phát hiện đã ngụy tạo lý do là trên đường đi công tác ghé vào hoặc được mời đến dự...

Dù nhiều cán bộ có xe cá nhân nhưng vẫn chọn đi xe công để giải quyết việc riêng như một sự thể hiện đẳng cấp, vị thế xã hội của mình. Người Việt Nam thường nặng cái tình trong xử lý công việc, nên khó để lái xe từ chối đưa lãnh đạo đi việc riêng. Lãnh đạo cấp trên khi bị cấp dưới xin xe vào việc riêng cũng khó để từ chối, chưa kể có người có tư tưởng thôi thì bố trí cho đi một vài chuyến để khỏi bị moi móc là mình lạm dụng xe công...

Theo quy định của Nhà nước, chỉ có một số vị trí chức danh được dùng xe công thường xuyên. Nhưng với tình trạng tùy tiện sử dụng xe công như hiện nay ở nhiều cơ quan, đơn vị dẫn đến nhiều người mặc định rằng... xe công là của lãnh đạo.

Để kỷ cương được tôn trọng, sức mạnh được tăng cường, cần nâng cao ý thức trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu cơ quan, đơn vị và sự giám sát của nhân dân.

Lam Vũ {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]