(Baothanhhoa.vn) - Làm theo lời Bác dạy, trong những năm qua, ngành y tế đã triển khai nhiều biện pháp nâng cao y đức cho đội ngũ thầy thuốc. Trong đó, chú trọng tuyên truyền, giáo dục đội ngũ thầy thuốc nhận thức sâu sắc ý nghĩa của nghề, nâng cao trách nhiệm và tình yêu thương người bệnh, cảm thông chia sẻ với người nhà bệnh nhân.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Khắc ghi lời Bác dạy: Lương y phải như từ mẫu!

Khắc ghi lời Bác dạy: Lương y phải như từ mẫu!

Cán bộ, nhân viên y tế luôn sẵn sàng tâm thế đương đầu chống dịch COVID-19. Ảnh: Tô Hà

Làm theo lời Bác dạy, trong những năm qua, ngành y tế đã triển khai nhiều biện pháp nâng cao y đức cho đội ngũ thầy thuốc. Trong đó, chú trọng tuyên truyền, giáo dục đội ngũ thầy thuốc nhận thức sâu sắc ý nghĩa của nghề, nâng cao trách nhiệm và tình yêu thương người bệnh, cảm thông chia sẻ với người nhà bệnh nhân.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “Người bệnh phó thác tính mạng của họ nơi các cô, các chú. Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe đồng bào, đó là nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, phải săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. Lương y phải như từ mẫu...”. Thực hiện lời dạy của Người, ngành y tế không ngừng xây dựng, củng cố, phát triển cả chiều rộng lẫn chiều sâu, y đức song hành với y thuật, từng bước đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của Nhân dân.

Làm theo lời Bác dạy, trong những năm qua, ngành y tế đã triển khai nhiều biện pháp nâng cao y đức cho đội ngũ thầy thuốc. Trong đó, chú trọng tuyên truyền, giáo dục đội ngũ thầy thuốc nhận thức sâu sắc ý nghĩa của nghề, nâng cao trách nhiệm và tình yêu thương người bệnh, cảm thông chia sẻ với người nhà bệnh nhân. Đồng thời, thường xuyên quán triệt quy tắc ứng xử của cán bộ, viên chức trong các đơn vị sự nghiệp y tế. Đặc biệt, ngành đã chỉ đạo các đơn vị y tế gắn thực hiện y đức, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh, với việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Mỗi nhân viên y tế đã ý thức hơn đến việc rèn luyện thái độ, ân cần phục vụ người bệnh trong mọi hoàn cảnh, xây dựng đội ngũ cán bộ y tế vừa hồng, vừa chuyên, đáp ứng nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới.

Đến nay, toàn ngành đã có 90% đơn vị triển khai ít nhất 1 kỹ thuật mới; 75% đơn vị đạt điểm xanh – sạch – đẹp (trên 85 điểm); 90% các bệnh viện đạt chỉ tiêu diện tích tối thiểu 5m2/1 giường bệnh/1 bệnh nhân; 100% các bệnh viện triển khai kế hoạch thực hiện kiểm soát nhiễm khuẩn... Hiện tại, các đơn vị đang tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính; phát triển khoa học - kỹ thuật; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh; giảm quá tải bệnh viện, tăng cường năng lực y tế tuyến xã; khống chế dịch bệnh; kiểm soát tốt an toàn thực phẩm; thu hút các nguồn lực đầu tư... Năm 2020, ngành y tế đã tiến hành kiểm tra tại 33 đơn vị (trong đó có 16 bệnh viện). Kết quả cho thấy, đa số các đơn vị đã chủ động, tích cực xây dựng và triển khai kế hoạch; hoàn thành cơ bản các yêu cầu, nhiệm vụ của ngành. Hầu hết các bệnh viện đã ứng dụng kỹ thuật mới trong khám, chữa bệnh; thực hiện cơ sở xanh - sạch - đẹp; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và đổi mới phong cách phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh. 11/16 bệnh viện không tăng ngày điều trị, 15/16 bệnh viện đã tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, bảo đảm yêu cầu. 16/16 bệnh viện đã triển khai tổ công tác xã hội/tổ quản lý chất lượng đạt yêu cầu. 14/16 bệnh viện đã có đề tài nghiên cứu khoa học về lĩnh vực điều dưỡng...

Theo đó, trung bình mỗi năm có 101 kỹ thuật mới được áp dụng tại các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện, như: Ứng dụng robot một cánh tay vào phẫu thuật nội soi bụng trong tiết niệu, đặt coil điều trị phình động mạch não, ghép thận từ người cho chết não và ghép thận từ người cho không cùng huyết thống, đặt stent mạch cảnh trong điều trị hẹp mạch cảnh, lọc màng bụng, phẫu thuật đặt catheter ổ bụng để lọc màng bụng chu kỳ, nối thông động - tĩnh mạch, ứng dụng điện não số hóa (BIS hoặc ENTROPY) theo dõi độ mê trong phẫu thuật... (tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa); phẫu thuật ghép xương hàm tự thân, phẫu thuật khe hở vòm bằng ghép xương cánh chậu tự thân, phẫu thuật nội soi thoát vị bẹn, chẩn đoán điều trị suy giảm miễn dịch bẩm sinh, phẫu thuật kết hợp xương ngoài da trong gẫy thân xương dài (tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa); phẫu thuật nội soi cắt - khâu kén khí phổi (tại Bệnh viện Phổi); phẫu thuật tạo hình mí mắt (tại Bệnh viện Da liễu); phẫu thuật phaco phối hợp rạch góc tiền phòng, ghép giác mạc (tại Bệnh viện Mắt); phẫu thuật mổ các tuyến nội tiết bằng dao liasure (tại Bệnh viện Nội tiết)...

Trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 thời gian qua, mỗi cán bộ, nhân viên y tế đã nỗ lực hết mình và luôn có mặt trên mọi “mặt trận” khi có yêu cầu. Đặc biệt khối y tế dự phòng đã hoạt động hết công suất và mỗi nhân viên y tế luôn sẵn sàng tâm thế đương đầu chống dịch COVID-19; từ khâu kiểm dịch y tế, cho đến các khu cách ly tập trung; từ khâu điều tra người tiếp xúc với người mắc bệnh, người có yếu tố dịch tễ nghi ngờ, cho đến công tác làm xét nghiệm... cho dù biết rằng luôn có nhiều nguy cơ rình rập đến chính sức khỏe bản thân.

Đồng chí Trịnh Hữu Hùng, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế, cho biết: Khắc ghi lời Bác dạy, tinh thần “Lương y phải như từ mẫu” đã được các cơ sở y tế và nhất là đội ngũ thầy thuốc coi trọng, tạo sức lan tỏa ngày càng sâu rộng. Nhờ đó, tỷ lệ hài lòng của người bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh công lập hằng năm đều đạt trên 90%. Thầy thuốc là nghề cao quý với trọng trách chữa bệnh, cứu người. Vì vậy không chỉ đòi hỏi mỗi cán bộ y tế phải “vừa hồng, vừa chuyên”, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ mà còn phải giàu y đức và nhiệt huyết. Để thực hiện được điều đó, ngành y tế tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh; trong đó, chú trọng thực hiện bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện, thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Tô Hà


Tô Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]