(Baothanhhoa.vn) - Chiều 4-7, Ban Chỉ đạo 218 Trung ương tổ chức Hội nghị lần 2 xây dựng Đề án “Xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Hội nghị lần 2, Đề án “Xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”

Chiều 4-7, Ban Chỉ đạo 218 Trung ương tổ chức Hội nghị lần 2 xây dựng Đề án “Xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Hội nghị lần 2, Đề án “Xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”

Toàn cảnh hội nghị.

Các đồng chí: Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Ban chỉ đạo 218 Trung ương; Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo; Nguyễn Hồng Sơn, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Phó trưởng Ban chỉ đạo, đồng chủ trì hội nghị.

Hội nghị lần 2, Đề án “Xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Dự hội nghị có đồng chí Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao, Phó trưởng Ban chỉ đạo; các đồng chí lãnh đạo đại diện các ban, bộ, ngành, cơ quan trung ương là thành viên Ban chỉ đạo, thành viên tổ biên tập Đề án.

Về phía tỉnh Thanh Hóa có các đồng chí: Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, các Phó Chủ tịch HĐND, Phó chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành đoàn thể cấp tỉnh.

Hội nghị lần 2, Đề án “Xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”

Toàn cảnh hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình nêu rõ: Qua đánh giá vai trò, vị trí chiến lược, tầm quan trọng của Thanh Hoá trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh của đất nước cũng như những thành tựu nổi bật Thanh Hoá đã đạt được, các tiềm năng, thế mạnh nổi trội của Thanh Hoá, Bộ Chính trị quyết định xây dựng đề án phát triển tỉnh Thanh Hoá đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trên cơ sở đó có thể ban hành Nghị quyết giúp Thanh Hóa có được những định hướng chiến lược, khai thác hết tiềm năng, lợi thế về tự nhiên, lịch sử, văn hóa và con người, có bước phát triển đột phá trong giai đoạn tới, đưa Thanh Hoá trở thành một cực tăng trưởng mới của khu vực Bắc Trung bộ và cả nước. Đây cũng là mong muốn, khát khao của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hoá.

Hội nghị lần 2, Đề án “Xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”

Đại biểu tham gia ý kiến tại hội nghị.

Đồng chí Trưởng Ban Kinh tế Trung ương nhấn mạnh: Thời gian rất gấp rút, đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của Ban chỉ đạo mà nòng cốt là vai trò của tỉnh Thanh Hoá và các Bộ, ngành Trung ương trong Tổ biên tập để hoàn thiện đề án thật sự có tầm nhìn chiến lược, quan điểm mục tiêu rõ ràng, hệ thống giải pháp đồng bộ, khả thi và có tính đột phá cao. Trong đó nhóm giải pháp về thể chế có tính chất quyết định, là cơ sở để Bộ Chính trị có thể ban hành Nghị quyết trong tháng 7-2020, giúp Thanh Hoá huy động được nguồn lực vật chất và con người để cùng cả nước hiện thực hoá được các tầm nhìn, mục tiêu đã đề ra.

Đồng chí Trưởng Ban Kinh tế Trung ương yêu cầu các thành viên trong ban chỉ đạo tập trung phân tích làm rõ những nội dung trong Dự thảo báo cáo của Đề án. Trong đó tập trung phân tích làm rõ việc cụ thể hóa chủ trương lớn của Đảng về phát triển vùng; việc thực hiện công tác quy hoạch và phát triển đô thị; quan điểm, mục tiêu và giải pháp về xây dựng và phát tiển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045…

Hội nghị lần 2, Đề án “Xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ phát biểu tại hội nghị.

Mục tiêu tổng quát của dự thảo Đề án là đánh giá thực trạng việc triển khai nhiệm vụ xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa trên các lĩnh vực: Phát triển kinh tế- xã hội và đảm bảo quốc phòng an ninh, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị; những kết quả đạt được, hạn chế và nguyên nhân sau 10 năm thực hiện các Nghị quyết của Ban Chấp hàng Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ 17, 18 gắn với việc thực hiện một số chủ trương lớn của Đảng trên địa bàn, đề xuất Bộ Chính trị xem xét, ban hành Nghị quyết về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Theo đó, Dự thảo của Đề án gồm 3 phần chính: Phần I: Thực trạng 10 năm xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa (2011- 2020). Phần II: Quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Phần III: Kiến nghị và tổ chức thực hiện.

Hội nghị lần 2, Đề án “Xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”

Các đại biểu tham gia ý kiến tại hội nghị.

Các ý kiến thảo luận tại hội nghị đã tập trung phân tích và thảo luận vào Dự thảo báo cáo của Đề án; trong đó tập trung phân tích về quan điểm và giải pháp lớn phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; phát triển công nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, thực trạng và giải pháp đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; việc thực hiện công tác quy hoạch và phát triển đô thị, kết cấu hạ tầng kinh tế- xã hội; vấn đề tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; tiềm năng thế mạnh và định hướng phát triển kinh tế biển tỉnh Thanh Hóa; một số giải pháp lớn nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045…

Hội nghị lần 2, Đề án “Xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Văn Chiến trân trọng cảm ơn sự quan tâm của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, lãnh đạo các Ban, bộ, ngành cơ quan Trung ương đối với Thanh Hoá. Đồng thời nêu rõ: Việc Ban Bí thư có Quyết định lập Đề án xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 là điều đặc biệt quan trọng, đáp ứng sự mong mỏi của Đảng bộ, chính quyền quân và dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa, đây cũng là tiền đề hết sức quan trọng để Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa xây dựng Nghị quyết trong nhiệm kỳ tới, biến những nội dung Nghị quyết cuả Bộ Chính trị sắp ban hành đi vào cuộc sống. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh mong muốn nhận được giúp đỡ của các bộ, ngành, trung ương, các thành viên trong Ban chỉ đạo để xây dựng Đề án đạt chất lượng tốt nhất, có thể trình Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết để Thanh Hóa có điều kiện phát triển trong thời gian sớm nhất.

Hội nghị lần 2, Đề án “Xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”

Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương ghi nhận và đánh giá cao về sự chuẩn bị nghiêm túc và có trách nhiệm của tỉnh Thanh Hóa và sự tham gia tích cực của các bộ, ngành liên quan cho buổi làm việc. Đồng chí Trưởng Ban Kinh tế Trung ương nhấn mạnh: Trên cơ sở đánh giá một cách toàn diện mọi tiềm năng, thế mạnh của Thanh Hóa, Bộ Chính trị nhận thấy Thanh Hóa có điều kiện vươn lên phát triển mạnh mẽ, thực sự trở thành động lực không chỉ để phát triển cho khu vực Bắc Trung Bộ, miền trung và có tác động lan tỏa cho cả nước, mà còn góp phần quan trọng đảm bảo quốc phòng, an ninh, quan hệ đối ngoại và hội nhập quốc tế.

Đồng chí Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cũng nêu rõ: Trọng tâm của Đề án và nghị quyết là tạo cho Thanh Hóa thể chế, cơ chế chính sách, bộ máy và cách thức tổ chức hệ thống chính trị để sao cho thông thoáng nhất, trên cơ sở đó tạo ra các nguồn lực, tạo ra đột phá cho Thanh Hóa phát triển trên tinh thần Thanh Hóa vì cả nước và cả nước vì Thanh Hóa.

Trên cơ sở các ý kiến phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trưởng Ban Kinh tế Trung ương yêu cầu các thành viên Ban chỉ đạo và tổ biên tập Đề án tiếp thu và hoàn chỉnh đề án để nhanh chóng xin ý kiến góp ý của các cơ quan trung ương, là cơ sở để Bộ Chính trị có thể ban hành Nghị quyết trong tháng 7-2020.

Quốc Hương


Quốc Hương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]