(Baothanhhoa.vn) - Có bước chạy đà khá ấn tượng cùng những thành tích nổi bật trong 2 năm gần đây, bộ môn Triathlon (ba môn phối hợp) đang từng bước cho thấy triển vọng, có thể trở thành môn thể thao Olympic thế mạnh của Thanh Hóa trong thời gian tới.

Triathlon - môn thể thao Olympic triển vọng của Thanh Hóa

Có bước chạy đà khá ấn tượng cùng những thành tích nổi bật trong 2 năm gần đây, bộ môn Triathlon (ba môn phối hợp) đang từng bước cho thấy triển vọng, có thể trở thành môn thể thao Olympic thế mạnh của Thanh Hóa trong thời gian tới.

Triathlon - môn thể thao Olympic triển vọng của Thanh HóaTriathlon là đội tuyển khá non trẻ nhưng đã giành được những thành tích ấn tượng, đóng góp đáng kể cho thể thao Thanh Hóa trong 2 năm (2022-2023).

Triathlon là môn thể thao đã khá quen thuộc tại các kỳ thế vận hội, được nhiều nước đầu tư phát triển. Tại Việt Nam, bộ môn này còn khá non trẻ và phát triển ở một số địa phương như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và trong thể thao quân đội... Dù vậy, bộ môn thể thao Olympic này cũng đã có bước phát triển khá nhanh trong khoảng 3 năm trở lại đây. Tháng 7/2022 đánh dấu cột mốc lần đầu tiên Thanh Hóa có vận động viên (VĐV) tham gia tranh tài tại Giải vô địch các câu lạc bộ (CLB) Triathlon quốc gia năm 2022 tổ chức tại TP Hồ Chí Minh.

Với tư cách là tuyển thủ quốc gia, Hà Văn Nhật là VĐV đầu tiên và duy nhất của Thanh Hóa tham gia giải. Mặc dù mới bắt đầu tập luyện, chưa có nhiều thời gian, điều kiện để thử sức nhưng Hà Văn Nhật đã giành HCB ở nội dung duathlon (gồm chạy 10 km, đạp xe 40 km, chạy 5 km). HCB của Hà Văn Nhật được xem là bước khởi đầu đầy triển vọng của bộ môn Triathlon ở Thanh Hóa.

Từ kết quả đạt được, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh đã xây dựng nhóm VĐV tham gia thi đấu tại các giải quốc gia, đặc biệt là chuẩn bị cho Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX. Bên cạnh Hà Văn Nhật, nhiều gương mặt VĐV trẻ xuất sắc của đội tuyển điền kinh đã được “cắt cử” tham gia vào đội hình Triathlon, chuẩn bị cho sân chơi lớn như Lê Thị Bích, Lê Thị Lan, Bùi Văn Dũng... Đây đều là những VĐV đã từng giành nhiều huy chương, thành tích cao tại giải trẻ vô địch điền kinh quốc gia cũng như các giải chạy phong trào lớn như Tiền Phong Marathon, Giải việt dã Báo Hà Nội mới...

Dưới sự huấn luyện của HLV Lưu Văn Hùng, Trần Văn Sỹ và qua quá trình được tạo điều kiện tham gia tập huấn, thi đấu môn Triathlon, các VĐV Thanh Hóa đã bắt nhịp khá nhanh, tích lũy kinh nghiệm trong tập luyện, thi đấu và cơ bản tiếp cận được thành tích cao tại đấu trường quốc gia.

VĐV Hà Văn Nhật được xem là gương mặt “đầu tàu” của bộ môn Triathlon Thanh Hóa. Chân chạy vốn đã quá quen thuộc và giành nhiều thành tích ở các cự ly trung bình, bán marathon đã khẳng định được khả năng triển vọng và cái duyên với bộ môn Olympic này. Sau tấm HCB tại Giải vô địch các CLB Triathlon quốc gia năm 2022, Hà Văn Nhật cùng các đồng đội khẩn trương chuẩn bị cho Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX với việc lần đầu tiên bộ môn Triathlon được đưa vào chương trình thi đấu chính thức. Sự kiên trì, nỗ lực và quyết tâm của các VĐV Hà Văn Nhật, Lê Thị Lan, Bùi Văn Dũng, Lê Thị Bích đã xuất sắc lập nên kỳ tích khi giành HCV ở nội dung đồng đội duathlon (chạy 2 km, đạp xe 8 km, chạy 1 km), đồng thời phá kỷ lục đại hội, phá kỷ lục quốc gia. Ngoài ra, Hà Văn Nhật còn giành HCB ở nội dung duathlon cá nhân nam (chạy 5 km, đạp xe 20 km, chạy 2,5 km). Kết thúc đại hội, bộ môn Triathlon Thanh Hóa đã giành được 1 HCV, 1 HCB, 1 HCĐ, đóng góp không nhỏ cho thành tích chung của thể thao tỉnh nhà.

Thành tích nói trên được xem là bước chạy đà quan trọng để bộ môn Triathlon tiếp tục tham gia và chinh phục những thành tích mới tại đấu trường quốc gia trong năm 2023. Tại Giải vô địch Triathlon quốc gia năm 2023 tổ chức vào tháng 7 vừa qua, các VĐV Thanh Hóa đã xuất sắc giành được 1 HCV, 2 HCB. Với thành tích nổi bật VĐV Hà Văn Nhật đã được gọi vào đội tuyển Triathlon quốc gia, tham gia tranh tài các kỳ SEA Games. Dù chưa giành được huy chương nhưng Hà Văn Nhật hiện vẫn là trụ cột quan trọng của đội tuyển Triathlon quốc gia, hướng tới những giải đấu trong năm 2024.

Tháng 8/2023 đội tuyển Triathlon Thanh Hóa chính thức ra đời với 11 VĐV, chia đều ở cả ba tuyến. Bên cạnh các VĐV được tăng cường từ đội tuyển điển kinh sang, đội tuyển Triathlon Thanh Hóa cũng đã bước đầu tuyển chọn các VĐV trẻ cho các tuyến năng khiếu và trẻ. Dẫn dắt đội tuyển Triathlon Thanh Hóa là HLV Trưởng Lưu Văn Hùng - “người thầy huyền thoại” của điền kinh Thanh Hóa. Sau một thời gia khá dài gắn bó, HLV Lưu Văn Hùng đã chia tay đội tuyển điền kinh để đến với thử thách mới ở môn Triathlon.

HLV Lưu Văn Hùng chia sẻ: Bộ môn đã có bước chạy đà khá tốt từ năm 2022 với thành tích ấn tượng tại 3 giải đấu quốc gia. Các VĐV của đội tuyển hiện nay chủ yếu là chuyển từ điền kinh sang. Thuận lợi với đội tuyển Triathlon là các VĐV nhanh chóng làm quen, bắt nhịp được yêu cầu chuyên môn của bộ môn mới. Với các em, ngoài cự li chạy dài, còn phải tập đạp xe và cả bơi, bởi vậy ưu tiên hàng đầu đó là sự kiên trì, nỗ lực và chăm chỉ rèn luyện. Các em cũng cần được hỗ trợ thêm về trang thiết bị, phương tiện (xe đạp), dụng cụ phục vụ tập luyện thi đấu, được tạo điều kiện đi tập huấn và tham gia các giải đấu giúp các VĐV có cơ hội cải thiện và nâng cao thành tích cá nhân.

Mục tiêu của đội tuyển Triathlon Thanh Hóa trong năm 2024 đó là nâng cao thành tích tại các giải quốc gia. Trong đó Giải vô địch quốc gia Việt dã leo núi chinh phục đỉnh cao Bà Rá 2024 (tại Bình Thuận vào tháng 1/2024) sẽ là thử thách đầu tiên của đội tuyển Trialthlon Thanh Hóa trước khi hướng tới giải trẻ, giải vô địch quốc gia và các giải đấu khác.

Bài và ảnh: Mạnh Cường {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]