Ngày 24/2, nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks , ông Julian Assange đã xuất hiện tại tòa án Woolwich Crown ở thủ đô London, Anh.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange ra tòa tại Anh

Ngày 24/2, nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks , ông Julian Assange đã xuất hiện tại tòa án Woolwich Crown ở thủ đô London, Anh.

Nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange ra tòa tại Anh

Nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks, ông Julian Assange. (Nguồn: Sky)

Tại phiên tòa, thẩm phán Vanessa Baraitser sẽ nghe các bên tranh luận về việc nên hay không nên cho phép dẫn độ ông Assange về Mỹ để xét xử.

Luật sư bào chữa cho ông Assange, Jennifer Robinson, cho rằng vụ việc có thể dẫn tới tình trạng hình sự hóa các hoạt động tối căn bản của những nhà báo điều tra.

Phiên xét xử tại tòa án Woolwich Crown sẽ không nhằm mục đích quyết định ông Assange có tội hay không mà chỉ để xem xét liệu yêu cầu của phía Mỹ về việc dẫn độ ông Assange có đảm bảo những quy định theo thỏa thuận dẫn độ mà hai bên ký kết năm 2003 hay không.

Phiên tòa dự kiến kéo dài một tuần này mới chỉ là giai đoạn một của quá trình xem xét yêu cầu dẫn độ. Giai đoạn hai sẽ bắt đầu từ ngày 18/5 và kéo dài 3 tuần. Khoảng thời gian giữa hai giai đoạn sẽ cho phép các bên tìm thêm chứng cứ.

Các luật sư của ông Assange cho biết họ sẽ tập trung vào lập luận rằng yêu cầu dẫn độ thân chủ của họ là vì mục đích chính trị - điều không được chấp nhận trong thỏa thuận dẫn độ Anh-Mỹ.

Nhóm luật sư của ông Assange sẽ mời khoảng 21 nhân chứng trong quá trình bào chữa cho ông.

Gần một thập kỷ sau khi trang WikiLeaks đăng tải những thông tin gắn mác “tuyệt mật” của Chính phủ Mỹ lên mạng Internet, nhà sáng lập Asssange hiện đang bị giam tại một nhà tù ở Anh vì vi phạm điều khoản bảo lãnh tại ngoại.

Mỹ cáo buộc nhà sáng lập WikiLeaks 18 tội danh âm mưu tấn công hệ thống máy tính chính phủ và vi phạm luật gián điệp.

Do đó, Mỹ đã yêu cầu dẫn độ người sáng lập WikiLeaks để phục vụ việc xét xử các cáo buộc này. Nếu bị kết tội, ông Assange sẽ phải ngồi tù nhiều thập kỷ.

Nếu thẩm phán quyết định cho phép dẫn độ ông Assange tới Mỹ, thì quyết định này cần được Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel chấp thuận mới có hiệu lực.

Trong trường hợp phản đối quyết định, ông Patel có thể kháng cáo lên Tòa án Thượng thẩm London và sau đó có thể là Tòa án Tối cao Anh.

Theo AFP {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]