(Baothanhhoa.vn) - Sáng 25-9, tại Bộ Quốc phòng, Ban Chỉ đạo 24 Bộ Quốc phòng đã phối hợp với các ban, bộ ngành liên quan tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 4 năm thực hiện chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến theo Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg ngày 14-10-2015 của Thủ tướng Chính phủ.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Tiếp tục thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến

Sáng 25-9, tại Bộ Quốc phòng, Ban Chỉ đạo 24 Bộ Quốc phòng đã phối hợp với các ban, bộ ngành liên quan tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 4 năm thực hiện chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến theo Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg ngày 14-10-2015 của Thủ tướng Chính phủ.

Tiếp tục thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến

Các đại biểu tại điểm cầu Thanh Hóa

Thượng tướng Lê Chiêm, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo 24 Bộ Quốc phòng, chủ trì. Dự hội nghị có đại diện các bộ, ngành, cơ quan, đơn vị trung ương có liên quan và 2.761 đại biểu tại 63 điểm cầu trong cả nước.

Tại điểm cầu Thanh Hóa, Đại tá Đỗ Văn Minh, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh, Phó ban Thường trực Ban Chỉ đạo 24 tỉnh và đại diện các sở, ngành, cơ quan liên quan, dự.

Với phương châm “Khẩn trương, chính xác, công khai, dân chủ” sau 4 năm thực hiện Quyết định 49/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tính đến tháng 8-2019, Ban Chỉ đạo 24 Bộ Quốc phòng và Ban Chỉ đạo 24 các tỉnh đã xét duyệt, thẩm định, ra quyết định hưởng chế độ trợ cấp một lần và cấp giấy chứng nhận cho hơn 1.170.000 đối tượng với tổng kinh phí gần 2.500 tỷ đồng; 210.955 đối tượng được cấp thẻ bảo hiểm y tế; giải quyết chế độ mai táng phí cho 19.219 đối tượng. Những đơn vị, địa phương giải quyết số lượng lớn cho đối tượng là Quân khu 4 (554.693 đối tượng), Quân Khu 2 (282.048 đối tượng), Quân khu 1 (11.276 đối tượng). Các tỉnh trong địa bàn quân khu có nhiều đối tượng đã được giải quyết chế độ là: Bắc Ninh, Phú Thọ, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Ngãi… Hiện, toàn quốc còn hơn 166.000 đối tượng chưa được giải quyết chế độ trợ cấp một lần do đang xét duyệt, thẩm định ở các địa phương

Tại hội nghị, các đại biểu đã đánh giá kết quả công tác lãnh, chỉ đạo thực hiện Quyết định 49, trong đó nêu rõ những thuận lợi, khó khăn và bài học kinh nghiệm trong quá trình thực hiện, nhấn mạnh vai trò quan trọng của Hội đồng tư vấn, Hội đồng chính sách cùng tham gia giải quyết chế độ cho các đối tượng ở đơn vị và đề xuất với Ban Chỉ đạo 24 Bộ Quốc phòng một số giải pháp tháo gỡ khó khăn để giải quyết tốt chế độ chính sách cho đối tượng.

Phát biểu tại điểm cầu Thanh Hóa, đại tá Đỗ Văn Minh, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh, Phó ban Thường trực Ban chỉ đạo 24 tỉnh đã kiến nghị với Ban chỉ đạo 24 Bộ Quốc phòng sớm xem xét, quyết định công nhận đối tượng lực lượng thuyền nan của tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều đóng góp trong cuộc kháng chiến chống Mỹ được hưởng chế độ, chính sách như dân công hỏa tuyến theo Quyết định 49 của Thủ tưởng chính phủ.

Phát biểu kết luận tại hội nghị trực tuyến, Thượng tướng Lê Chiêm, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo 24 Bộ Quốc phòng ghi nhận những ý kiến đóng góp của đại diện Ban chỉ đạo 24 các tỉnh tại các điểm cầu cả nước. Với tinh thần trước Đảng, trước Nhân dân, Thượng tướng Lê Chiêm, Trưởng Ban Chỉ đạo 24 Bộ Quốc phòng đề nghị Ban Chỉ đạo 24 các tỉnh tiếp tục đẩy nhanh tiến độ, rà soát, xem xét giải quyết chế độ cho đối tượng theo đúng Quyết định 49 của Thủ tướng Chính phủ. Cuối năm nay cơ bản hoàn thành chi trả chế độ cho các đối tượng dân công hỏa tuyến bảo đảm đúng quy trình, đối tượng; thực hiện tốt chế độ chi trả trợ cấp 1 lần không để xảy ra sai sót; phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan quân sự, cơ quan chính sách để giải quyết và kịp thời phát hiện xử lý những khó khăn, vướng mắc, quản lý hồ sơ, không để sảy ra sai sót. Các ý kiến của đại biểu tại hội nghị sẽ được Ban Chỉ đạo 24 Bộ Quốc phòng tập hợp, nghiên cứu rà soát trả lời và tiếp tục có chỉ đạo kịp thời

Nhân dịp này, 50 tập thể, trong đó có Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa và 50 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Quyết định 49 của Thủ tướng Chính phủ đã được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Lê Hà


Lê Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]