(Baothanhhoa.vn) - Phát huy tinh thần tiền phong, gương mẫu, những năm qua, nhiều đảng viên trên địa bàn huyện Nông Cống đã đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, góp phần làm lan tỏa trong các tầng lớp Nhân dân về sự năng động, sáng tạo trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Những đảng viên gương mẫu, làm kinh tế giỏi ở huyện Nông Cống

Phát huy tinh thần tiền phong, gương mẫu, những năm qua, nhiều đảng viên trên địa bàn huyện Nông Cống đã đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, góp phần làm lan tỏa trong các tầng lớp Nhân dân về sự năng động, sáng tạo trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Những đảng viên gương mẫu, làm kinh tế giỏi ở huyện Nông CốngMô hình trồng lan của gia đình anh Trần Bá Thúy, ở xã Tế Thắng hàng năm cho thu nhập cao.

Chúng tôi có dịp đến thăm mô hình VAC của anh Trịnh Duy Việt, ở thôn Lăng Thôn, xã Vạn Thắng - là một trong những mô hình kinh tế của đảng viên có hiệu quả và tạo được sức lan tỏa trong Nhân dân. Hiện nay ngoài chăn nuôi gà, anh đã đầu tư nuôi vịt, lợn. Do được tiếp thu kiến thức từ các lớp tập huấn, lại biết học hỏi kinh nghiệm, áp dụng khoa học - kỹ thuật vào chăn nuôi, phòng trừ dịch bệnh, nên đàn gà, vịt của gia đình anh phát triển tốt. Mỗi lứa gia đình anh duy trì nuôi từ 400 đến 500 con gà, gần 100 con vịt. Ngoài ra, gia đình anh còn đào ao thả cá, trồng cây ăn quả và rau màu. Mỗi năm, sau khi trừ chi phí, gia đình anh thu lãi trên 100 triệu đồng. Anh Việt chia sẻ: “Tôi cũng noi gương theo các đồng chí đảng viên trong chi bộ, thấy các đồng chí chăn nuôi, làm kinh tế giỏi, tôi học tập theo, đầu tư nuôi gà, vịt, đào ao thả cá, phát triển kinh tế gia đình, vươn lên xóa đói, giảm nghèo”.

Với tinh thần “đảng viên đi trước làng nước theo sau”, Đảng ủy xã Tế Thắng đã chỉ đạo các chi bộ phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu của đội ngũ đảng viên trong xây dựng các mô hình phát triển sản xuất để bà con học tập, làm theo. Nhờ vậy, nhiều gia đình đảng viên đã mạnh dạn đầu tư vốn, đưa các loại cây trồng mới vào sản xuất, trở thành điển hình tạo ra sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư. Theo chân cán bộ xã, chúng tôi đến thăm vườn lan của hộ anh Trần Bá Thúy, ở thôn 4, mới cảm nhận được nét đẹp, mùi hương quyến rũ nồng nàn của các loài lan rừng. Anh Thúy đang trồng các giống lan rừng gồm giả hạc, ngọc điểm, đai châu... với gần 1.000 giò. Mỗi giò lan anh trồng bán với giá từ vài trăm nghìn đồng đến vài triệu, lan đột biến có giá vài chục triệu đồng, vì vậy anh Thúy cũng có thu nhập khá.

Đảng bộ xã Tế Thắng có 302 đảng viên, sinh hoạt ở 12 chi bộ. Đội ngũ đảng viên của xã luôn phát huy vai trò hạt nhân trong phát triển kinh tế gia đình. Từ việc học, làm theo các đảng viên, nhiều hộ dân đã tìm ra hướng thoát nghèo bền vững. Nhờ vậy, tính đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 41 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 1,32%.

Trên mặt trận giảm nghèo, Chi bộ thôn Yên Bái, Đảng bộ xã Tế Lợi luôn biết phát huy vai trò đi đầu của đội ngũ đảng viên trong phát triển sản xuất hiệu quả và cùng cấp ủy đảng giúp đỡ các hộ nghèo vươn lên trong cuộc sống. Đảng viên Lê Văn Toàn, người tiên phong với mô hình nuôi trồng thủy sản kết hợp với trồng trọt là một điển hình như thế. Để có được mô hình sản xuất hiệu quả như hiện nay, gia đình anh Toàn cũng đã phải trải qua vô vàn khó khăn, vất vả. Nhận thấy địa phương có tiềm năng về đất đai, năm 2010, anh Toàn quyết định vay vốn ngân hàng đầu tư phát triển kinh tế. Với gần 1 ha đất, anh đầu tư vào nuôi cá và trồng cây ăn quả. Ngoài ra, anh còn chăn nuôi gà, vịt, vừa cải thiện đời sống, vừa tăng thêm thu nhập. Hiện nay, mô hình gia trại của gia đình anh hàng năm cho thu lãi trên 100 triệu đồng.

Huyện Nông Cống hiện có 10.448 đảng viên, sinh hoạt ở 201 chi bộ thôn, tiểu khu, trong đó có trên 9.000 đảng viên thuộc khu vực nông thôn. Những năm qua, các tổ chức cơ sở đảng trong huyện đã phát huy hiệu quả vai trò tiền phong, gương mẫu của đội ngũ đảng viên trên mọi phong trào thi đua ở cơ sở, nhất là phát triển kinh tế. Đội ngũ đảng viên đang tạo động lực, niềm tin để Nhân dân học tập, làm theo và góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Nhờ vậy, đến cuối tháng 6-2020, toàn huyện đã có 23/28 xã đạt chuẩn nông thôn mới; thu nhập bình quân đầu người đạt 41 triệu đồng/năm.

Bài và ảnh: Quốc Hương {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]