(Baothanhhoa.vn) - Sinh ra trong một gia đình thuần nông nghèo, nhưng không vì thế mà chàng trai trẻ Quách Văn Bộ (dân tộc Mường), thôn Đồng Mọc, xã Mậu Lâm, huyện Như Thanh, thấy tự ti, mặc cảm. Đặc biệt, càng không làm anh Bộ thôi từ bỏ những ước mơ và quyết tâm để xóa nghèo, vươn lên làm giàu.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Bí thư chi đoàn làm giàu từ mô hình chăn nuôi gà sạch theo tiêu chuẩn VietGAP

Sinh ra trong một gia đình thuần nông nghèo, nhưng không vì thế mà chàng trai trẻ Quách Văn Bộ (dân tộc Mường), thôn Đồng Mọc, xã Mậu Lâm, huyện Như Thanh, thấy tự ti, mặc cảm. Đặc biệt, càng không làm anh Bộ thôi từ bỏ những ước mơ và quyết tâm để xóa nghèo, vươn lên làm giàu.

Bí thư chi đoàn làm giàu từ mô hình chăn nuôi gà sạch theo tiêu chuẩn VietGAP

Mô hình nuôi gà sạch theo tiêu chuẩn VietGAP của gia đình anh Quách Văn Bộ, thôn Đồng Mọc, xã Mậu Lâm (Như Thanh).

Trao đổi với chúng tôi, anh Quách Văn Bộ chia sẻ: Sau khi học hết THCS, tôi phải bỏ học để vào miền Nam đi làm kiếm tiền nuôi hai em ăn học. Năm 2010, tôi quay lại học tiếp THPT, sau đó thi đậu Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội. Tuy vậy, sau khi tốt nghiệp, tôi đã không có cơ duyên làm việc với ngành theo học. Năm 2017, tôi quyết định về lập nghiệp tại địa phương. Nhận thấy tiềm năng, thế mạnh của địa phương, tôi mạnh dạn vay mượn người thân, bạn bè, vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện... để xây dựng mô hình chăn nuôi gà sạch theo tiêu chuẩn VietGAP.

Để thực hiện mô hình, anh Bộ đã xây khu nuôi gà trên diện tích 300m2, xung quanh được bao bằng lưới thép; chuồng nuôi gà thoáng mát, khép kín, trong đó ánh sáng và độ ẩm được thiết kế phù hợp với từng giai đoạn phát triển của gà con. Sau khi xây dựng chuồng trại, anh Bộ đã nhập 2.000 con gà giống chất lượng tốt, có chứng nhận kiểm dịch của cơ quan có thẩm quyền về nuôi. Để có nguồn thức ăn chất lượng, anh đã thuê 1,5 ha đất của xã trồng ngô; trong đó, hạt ngô được làm thức ăn cho gà, còn lá và thân cây ngô dùng làm thức ăn cho cá. Nhờ sự cố gắng trong chăn nuôi, lứa gà đầu tiên nuôi sau 5 tháng đã cho anh 200 triệu đồng tiền lãi. Năm 2018, anh Bộ quyết định vay thêm vốn của người thân, bạn bè và ngân hàng để mở rộng trang trại. Bằng sự kiên trì, chịu khó, mô hình chăn nuôi gà sạch theo tiêu chuẩn VietGAP của anh Bộ đã mang lại hiệu quả cao, trung bình một ngày gà đẻ 500 trứng, mỗi năm trang trại anh xuất bán 12.000 gà con. Cùng với phát triển mô hình chăn nuôi gà sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, anh Bộ cũng đầu tư cải tạo 0,5 ha ao để phát triển nuôi 2 vạn cá giống, đồng thời trồng 5 ha rừng và đầu tư, xây thêm hệ thống nhà lưới, lắp đặt theo tiêu chuẩn VietGAP trên diện tích 200m2 để trồng nấm linh chi, mỡ, sò yến.

Không chỉ là một gương điển hình về làm kinh tế giỏi, với vai trò là một bí thư chi đoàn, anh Quách Văn Bộ cũng luôn chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ giúp đỡ một số hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn cùng phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

Ghi nhận những thành tích nổi bật đạt được, anh Quách Văn Bộ đã được nhận Giải thưởng Lương Định Của lần thứ 13; tháng 3-2019 anh là một trong 72 cán bộ Đoàn cả nước được nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng.

Bài và ảnh: Tuấn Kiệt


Bài và ảnh: Tuấn Kiệt

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]