Người đàn ông Úc chiến đấu cho Ukraine bị Nga tuyên án 13 năm tù

(Baothanhhoa.vn) - Nga đã kết án một người đàn ông Úc 13 năm tù vì chiến đấu cùng quân đội Ukraine.

Người đàn ông Úc chiến đấu cho Ukraine bị Nga tuyên án 13 năm tù

Nga đã kết án một người đàn ông Úc 13 năm tù vì chiến đấu cùng quân đội Ukraine.

Người đàn ông Úc chiến đấu cho Ukraine bị Nga tuyên án 13 năm tù

Oscar Jenkins, người đàn ông Úc bị kết án 13 năm tù vì chiến đấu cùng lực lượng Ukraine chống lại Nga. Ảnh: CNN.

Các công tố viên cho biết trong một tuyên bố, Oscar Jenkins, 33 tuổi, đã bị tòa án ở Luhansk kết tội tham gia vào cuộc xung đột vũ trang với tư cách là lính đánh thuê, sau khi tòa phán quyết anh ta đã chiến đấu cho Ukraine chống lại Nga từ tháng 3 đến tháng 12 năm ngoái.

Úc đã nhiều lần kêu gọi trả tự do cho Jenkins, người gốc Melbourne, kể từ khi bị lực lượng Nga bắt giữ vào tháng 12/2024.

Các công tố viên Nga cáo buộc Jenkins được trả từ 7.400 đến 10.000 đô la một tháng để chiến đấu ở Ukraine với tư cách là lính đánh thuê. Điện Kremlin khẳng định lính đánh thuê phải chịu truy tố hình sự và không được hưởng chế độ bảo vệ tù nhân chiến tranh.

Văn phòng công tố cho biết tòa án đã ra lệnh cho Jenkins phải chấp hành án tại một nhà tù an ninh tối đa.

Theo Reuters, Jenkins được cho là đã gia nhập một lữ đoàn quốc tế trong hàng ngũ quân đội Ukraine. Vụ bắt giữ được đưa ra ánh sáng vào cuối năm ngoái khi một đoạn video xuất hiện trên các tài khoản Telegram của Nga cho thấy Jenkins bị bắt.

Úc đã viện trợ cho Kiev gần 1 tỷ đô la kể từ năm 2022, trong khi quân đội nước này đã đào tạo cho lực lượng vũ trang của Ukraine.

TD

Bình luận

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Venezuela gia hạn 15 năm liên doanh dầu khí với Nga

Venezuela gia hạn 15 năm liên doanh dầu khí với Nga

Thế giới
(Baothanhhoa.vn) - Quốc hội Venezuela vừa phê duyệt gia hạn 15 năm các liên doanh giữa công ty dầu khí nhà nước PDVSA và đơn vị Petromost của tập đoàn dầu khí Roszarubezhneft, Liên bang Nga - vốn quản lý hai mỏ dầu Boqueron và Perija ở phía tây nước này. Thỏa thuận...
Pakistan truy quét phiến quân gần biên giới Afghanistan

Pakistan truy quét phiến quân gần biên giới Afghanistan

Thế giới
(Baothanhhoa.vn) - Quân đội Pakistan cho biết, Lực lượng an ninh nước này đã đột kích hai nơi ẩn náu của nhóm phiến quân Tehrik-e Taliban Pakistan (TTP) ở khu vực tây bắc gần biên giới Afghanistan, dẫn đến các cuộc đấu súng dữ dội khiến 23 tay súng thiệt mạng.
Chứng nhận tín nhiệm mạng
Việt Long Phần mềm tòa soạn
hội tụ thông minh