Mỹ đe dọa Canada và EU bằng mức thuế mới

(Baothanhhoa.vn) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa sẽ áp đặt thêm thuế quan đối với Liên minh châu Âu và Canada nếu họ hợp tác để "gây tổn hại kinh tế" Mỹ.

Mỹ đe dọa Canada và EU bằng mức thuế mới

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa sẽ áp đặt thêm thuế quan đối với Liên minh châu Âu và Canada nếu họ hợp tác để “gây tổn hại kinh tế” Mỹ.

Mỹ đe dọa Canada và EU bằng mức thuế mới

Ảnh: Getty/RT

Lời cảnh báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump được đưa ra sau khi thủ tướng Canada mới nhậm chức, Mark Carney, tuyên bố mối quan hệ cũ với Washington đã “kết thúc” và điều quan trọng là Canada phải tăng cường quan hệ với “các đối tác đáng tin cậy” ở châu Âu.

“Nếu Liên minh châu Âu hợp tác với Canada để gây tổn hại cho kinh tế Mỹ, các mức thuế quan quy mô lớn, lớn hơn nhiều so với hiện tại, sẽ được áp dụng cho cả hai!” Donald Trump viết trên nền tảng Truth Social.

Hôm 26/3, Tổng thống Mỹ đã công bố kế hoạch áp dụng mức thuế bổ sung 25% đối với hàng trăm tỷ đô la ô tô và phụ tùng ô tô nhập khẩu, bắt đầu từ tuần tới. Các nền kinh tế lớn nhất của EU và Canada đã đe dọa sẽ trả đũa.

Đầu tháng 3, Mỹ đã áp thuế 25% đối với hầu hết hàng hóa của Canada, với lý do mất cân bằng thương mại và lo ngại về buôn bán ma túy.

Vào tháng 2, Donald Trump đã công bố kế hoạch áp dụng mức thuế 25% đối với hàng hóa nhập khẩu từ EU, dự kiến ​​có hiệu lực vào tuần tới. Cả Ottawa và Brussels đều đã phản ứng bằng các mức thuế riêng của họ.

Washington từ lâu đã cáo buộc Liên minh châu Âu thực hiện các hoạt động thương mại không công bằng, bao gồm thuế quan cao đối với hàng hóa của Mỹ và các rào cản pháp lý hạn chế gây bất lợi cho các công ty Mỹ.

Xung đột Ukraine cũng đã gây chia rẽ giữa Brussels và chính quyền mới ở Washington. Donald Trump đã áp dụng cách tiếp cận hòa giải hơn đối với Nga và đã khởi xướng các cuộc đàm phán hòa bình, trong khi EU vẫn tiếp tục cung cấp viện trợ quân sự cho Kiev và cân nhắc việc triển khai quân đội tại Ukraine.

TD

Bình luận

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Cuba kích hoạt biện pháp khẩn cấp về năng lượng và an ninh

Cuba kích hoạt biện pháp khẩn cấp về năng lượng và an ninh

Thế giới
(Baothanhhoa.vn) - Chính phủ Cuba thông báo triển khai hàng loạt biện pháp khẩn cấp nhằm đối phó nguy cơ thiếu hụt nhiên liệu nghiêm trọng đang tác động tới đời sống và hoạt động kinh tế - xã hội của quốc đảo Caribe, trong bối cảnh sức ép từ Mỹ tiếp tục gia tăng.
Mỹ muốn thiết lập một chính phủ Ukraine chính danh ký thỏa thuận hòa bình dự kiến đạt được vào tháng 3/2026

Mỹ muốn thiết lập một chính phủ Ukraine chính danh ký thỏa thuận hòa bình dự kiến đạt được vào tháng 3/2026

Thế giới
(Baothanhhoa.vn) - Theo ba nguồn tin nắm rõ tiến trình đàm phán, các nhà đàm phán Mỹ và Ukraine đã thảo luận về mục tiêu Nga và Ukraine có thể đạt được một thỏa thuận hòa bình vào tháng 3 tới. Tuy nhiên, mốc thời gian này được cho là có thể bị trì hoãn do chưa đạt...
Chứng nhận tín nhiệm mạng
Việt Long Phần mềm tòa soạn
hội tụ thông minh