Liên minh châu Âu “đang lên kế hoạch” ký hiệp ước quốc phòng với Anh
Theo RIA Novosti, ngày 14/4, tờ Financial Times dẫn lời các nhà ngoại giao giấu tên cho hay Liên minh châu Âu (EU) đang lên kế hoạch ký một hiệp ước quốc phòng và an ninh với Vương quốc Anh vào tháng tới, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa cắt giảm nguồn cung cấp quốc phòng cho các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Cờ Liên minh châu Âu (EU). (Ảnh: IRNA/TTXVN)
Đại sứ các nước thành viên EU được cho là đã nhóm họp cuối tuần qua, và bốn nhà ngoại giao giấu tên cho biết đã có những lời kêu gọi ký kết một hiệp ước EU-Anh dứt khoát tập trung vào quốc phòng và an ninh thay vì các vấn đề địa chính trị rộng lớn hơn.
Hiệp ước này sẽ cho phép các nhà sản xuất vũ khí của Anh tham gia hoạt động mua sắm chung.
Theo Financial Times, Ủy ban châu Âu (EC) đã chuẩn bị văn kiện này như một điều kiện tiên quyết cho sự tham gia của Anh vào chương trình cho vay trị giá 150 tỷ euro (tương đương 171 tỷ USD) dành cho hoạt động quốc phòng của các nước EU.
Ngoài ra, các nước EU cũng đang tìm cách hoàn tất hai thỏa thuận khác với Anh trong các lĩnh vực năng lượng, di cư và ngư nghiệp.
Vào ngày 19/3, EC đã đưa ra chiến lược quốc phòng mới, ban đầu có tên “Tái vũ trang châu Âu” và sau đó được đổi tên thành “Sẵn sàng 2030,” nhằm nâng chi tiêu quốc phòng của EU lên mức 1,5% GDP.
Chi phí ước tính vào khoảng 800 tỷ euro trong bốn năm tới, bao gồm 650 tỷ euro từ ngân sách quốc gia của các nước thành viên và 150 tỷ euro khác dưới dạng các khoản vay.
EC sẽ đưa ra những nhượng bộ về ngân sách cho các nước EU, đồng thời cũng sẽ điều chuyển các quỹ dành cho phát triển khu vực sang chi tiêu quân sự./.
Theo TTXVN
{name} - {time}
-
2025-07-09 15:19:00
Boeing ghi nhận quý giao hàng thương mại cao nhất trong 7 năm
-
2025-07-09 15:02:00
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol có thể bị bắt giữ lần thứ 2
-
2025-07-09 13:08:00
Mỹ: Hơn 160 người vẫn mất tích sau trận lũ quét nghiêm trọng tại bang Texas
Trung Quốc: 200 học sinh bị ngộ độc lượng chì cao gấp 2.000 lần tiêu chuẩn
Ấn Độ thử nghiệm thành công tên lửa chống ngầm ERASR
Tổng thống Pháp thăm Anh, nỗ lực “hâm nóng” mối quan hệ song phương
Israel lần đầu tiết lộ về cơ sở quân sự trúng không kích của Iran
Elon Musk có thể là vũ khí bí mật của đảng Dân chủ Mỹ trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2026
Anh gửi cho Ukraine 3 tỷ đô la được bảo lãnh bởi tài sản bị đóng băng của Nga
Tổng thống Mỹ Donald Trump: Xung đột Ukraine là cuộc chiến của Biden
Tổng thống Ukraine cảnh báo về Thế chiến III
Tổng thống Ukraine Zelensky: Ông Trump nên đến thăm Kiev vì “an ninh thế giới đang bị đe dọa”