ICAO: Nga phải chịu trách nhiệm trong vụ bắn rơi máy bay MH17
Theo AFP, ngày 13/5, Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) thuộc Liên hợp quốc tuyên bố Nga phải chịu trách nhiệm về vụ “bắn rơi” máy bay của hãng Malaysian Airways trên không phận Ukraine năm 2014, khiến 298 người thiệt mạng.
ICAO, có trụ sở tại Montreal, cho biết những cáo buộc do Australia và Hà Lan đưa ra liên quan đến vụ bắn rơi báy bay mang số hiệu MH17 ngày 17/7/2014 là "có căn cứ vững chắc về cả mặt thực tế và pháp lý."
Ngày 17/7/2014, máy bay mang số hiệu MH17 trên đường từ Thủ đô Amsterdam (Hà Lan) đi Kuala Lumpur (Malaysia) bị rơi do trúng tên lửa trên bầu trời miền Đông Ukraine, khiến toàn bộ người trên máy bay thiệt mạng.
Nhà chức trách Ukraine và một số nước phương Tây cho rằng Nga và lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine đứng sau vụ việc này, song Moskva và lực lượng trên kiên quyết bác bỏ, khẳng định máy bay đã trúng một tên lửa bắn đi từ khu vực do quân đội Chính phủ Ukraine kiểm soát.
Tháng 11/2022, một tòa án ở Hà Lan đã tuyên án tù chung thân đối với ba người đàn ông (gồm hai người Nga và một người Ukraine) vì vai trò của họ trong vụ việc nêu trên. Một bị cáo khác người Nga đã được tuyên trắng án. Những người bị kết án đều bị xét xử vắng mặt.
Bộ Ngoại giao Nga đã bác bỏ phán quyết mà Moskva cho là “mang động cơ chính trị,” cho rằng các công tố viên Hà Lan đã bỏ qua tất cả những bằng chứng cho thấy tên lửa có thể do binh lính Ukraine phóng đi từ vùng lãnh thổ do quân đội Chính phủ Ukraine kiểm soát.
Đến tháng 2/2023, các nhà điều tra quốc tế thông báo chấm dứt cuộc điều tra về vụ rơi máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines ở Ukraine năm 2014 mà không tiến hành thêm quy trình tố tụng mới./.
Theo TTXVN
{name} - {time}
-
2025-07-17 11:22:00
Tác động của phổ biến vũ khí hạt nhân đến trật tự thế giới hiện nay
-
2025-07-17 09:19:00
Nga tuyên bố giành chiến thắng mới sau khi ông Trump đặt ra hạn chót
-
2025-07-17 08:57:00
Xe điện khắp mọi nơi tại Na Uy: Điều gì làm nên sự khác biệt?
Châu Phi có nhà máy đầu tiên sản xuất nguyên liệu thuốc điều trị ung thư
Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng tại Seoul và nhiều tỉnh Hàn Quốc
Hạ viện Mỹ thông qua Dự luật Ủy quyền Quốc phòng tài khóa 2026
Thuế quan Mỹ: Tổng thống Trump sẽ tiếp tục gửi thư thông báo đến hơn 150 nước
Ấn Độ sẽ không dung thứ cho hành vi tống tiền hạt nhân
Cựu Bộ trưởng Nội vụ Anh: Donald Trump khó có thể mang lại hòa bình cho Ukraine và Nga
Nhà lập pháp Iran kêu gọi giải pháp hạt nhân nếu đàm phán với Mỹ thất bại
Các nhóm vũ trang đụng độ dữ dội ở thủ đô Libya
Phong trào Hamas trả tự do cho con tin cuối cùng mang quốc tịch Mỹ