(Baothanhhoa.vn) - Hiến đất mở rộng đường giao thông đã và đang được Nhân dân xã Ngọc Sơn (Ngọc Lặc) đồng thuận hưởng ứng. Những tuyến đường bê tông rộng rãi, khang trang, sạch đẹp được làm từ lòng dân, sức dân đang tạo nên không gian NTM đầy sức sống của xã miền núi này.

Hiến đất mở đường - việc làm ý nghĩa của Nhân dân xã Ngọc Sơn

Hiến đất mở rộng đường giao thông đã và đang được Nhân dân xã Ngọc Sơn (Ngọc Lặc) đồng thuận hưởng ứng. Những tuyến đường bê tông rộng rãi, khang trang, sạch đẹp được làm từ lòng dân, sức dân đang tạo nên không gian NTM đầy sức sống của xã miền núi này.

Hiến đất mở đường - việc làm ý nghĩa của Nhân dân xã Ngọc SơnTừ sức dân kết hợp nguồn xi măng hỗ trợ của Nhà nước, hệ thống đường giao thông nông thôn của xã Ngọc Sơn được đầu tư mở rộng kiên cố, khang trang sạch đẹp.

Về Ngọc Sơn hôm nay, chúng tôi cảm nhận rõ sự “thay da đổi thịt” của một xã miền núi xưa kia vốn thuộc vùng đặc biệt khó khăn. Những con đường đất lầy lội, khó đi trước đây giờ được mở rộng, trải nhựa và bê tông hóa khang trang, chạy dài tới từng ngõ xóm. Nhớ lại năm 2012, khi bắt tay vào XDNTM, xã Ngọc Sơn mới chỉ đạt 1/19 tiêu chí NTM. Đáng nói hơn, hệ thống cơ sở hạ tầng của Ngọc Sơn vừa thiếu lại vừa yếu. Trong đó, nhiều tuyến đường giao thông liên thôn và kết nối xã Ngọc Sơn với trung tâm huyện Ngọc Lặc là đường đất. Người dân địa phương vẫn nói vui rằng: “Đến Ngọc Sơn có chiều vào nhưng không có chiều ra”, vì vào những ngày mưa dầm gió bấc đường lầy lội, trơn trượt rất khó khăn trong việc đi lại. Đó cũng là một trong những “bài toán khó” cho cấp ủy, chính quyền và hệ thống chính trị xã khi bước vào thực hiện XDNTM.

Đồng chí Bùi Thị Nhung, Chủ tịch UBND xã, cho biết: “Trong điều kiện là xã miền núi có xuất phát điểm thấp, nhận thức của người dân không đồng đều và khả năng huy động nguồn lực từ Nhân dân là hạn hẹp, Đảng ủy, chính quyền xã Ngọc Sơn xác định công tác dân vận phải đi trước để “mở đường”. Với tinh thần ấy, đảng ủy xã đã ban hành nghị quyết chuyên đề về vận động Nhân dân đóng góp bê tông hóa đường giao thông”. Bám vào mục tiêu, nhiệm vụ của nghị quyết, khối dân vận xã Ngọc Sơn đã chủ trì phối hợp với các thôn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, giải thích cho Nhân dân hiểu với chủ trương của Đảng và Nhà nước về XDNTM. Do được tuyên truyền, vận động, người dân xã Ngọc Sơn đã thay đổi được nếp nghĩ, xóa bỏ tư tưởng trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Đồng thời từng hộ gia đình đã phát huy vai trò chủ thể của mình tự nguyện đóng góp công sức, tiền, vật chất để xây dựng mới các công trình hạ tầng nông thôn, nhất là hiến đất mở rộng đường giao thông.

Năm 2022, Đảng ủy, chính quyền xã Ngọc Sơn có chủ trương mở rộng tuyến đường trục chính qua trung tâm xã từ 4,5m lên 7m, theo phương châm “xã đầu tư xây dựng, Nhân dân hiến đất”. Mặc dù cuộc sống còn khó khăn, nhưng gia đình ông Phạm Văn Lợi ở thôn Thanh Sơn vẫn vui vẻ, tự nguyện hiến hơn 250m2 đất vườn cây lâm nghiệp và 15 cây keo 6 năm tuổi, 350 cây luồng, 5 cây xoan lớn để tuyến đường được rộng mở và nắn thẳng. “Vì sự phát triển của quê hương nên có hiến nhiều đất hơn nữa gia đình tôi cũng không tiếc. Bởi thực tế, sau khi tuyến đường được đầu tư nâng cấp, mở rộng không chỉ tạo nên diện mạo NTM khang trang cho xã, mà còn mở ra cơ hội, điều kiện thuận lợi giúp người dân giao lưu văn hóa, thông thương kinh tế, nâng cao thu nhập” - ông Lợi phấn khởi cho biết.

Đó cũng chính là cách nghĩ, hành động, việc làm cụ thể của người dân xã Ngọc Sơn. Đường giao thông trong xã mở rộng đến đâu, Nhân dân địa phương sẵn sàng hiến đất đến đó. Trong 12 năm thực hiện chương trình XDNTM, cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể xã Ngọc Sơn đã vận động Nhân dân hiến hơn 87.729m2 đất các loại để mở rộng đường giao thông và xây dựng các công trình hạ tầng nông thôn. Trong đó, từ năm 2012 đến 2019, Nhân dân trong xã hiến 55.295m2 đất; từ năm 2021 đến 2023 hiến 32.434m2 đất. Không chỉ hiến đất, nhiều hộ dân còn tháo dỡ cổng, bán bình, tường rào và cây cối hoa màu để tạo mặt bằng thi công các công trình. Mặt khác, hàng năm, các hộ dân trong xã còn đóng góp khoảng 500.000 đồng/khẩu để bê tông đường giao thông, xây dựng hệ thống cống rãnh thoát nước, hoàn thiện các thiết chế văn hóa tại khu dân cư. Đến nay, 100% các tuyến đường giao thông của xã Ngọc Sơn đã được mở rộng theo đúng tiêu chí NTM nâng cao.

Xã Ngọc Sơn đang trong giai đoạn “nước rút” để về đích NTM nâng cao. Từ sự chung sức, đồng lòng của người dân, diện mạo nông thôn của xã đã khoác lên mình “tấm áo mới” với kết cấu hạ tầng được đầu tư xây dựng đồng bộ. Trong đó phải kể đến hệ thống đường giao thông nông thôn đã có bước phát triển mạnh mẽ, theo hướng kết nối liên hoàn giữa các thôn trong xã, giữa xã với các địa phương lân cận. Đường giao thông hoàn thiện không chỉ góp phần đẩy nhanh tiến độ XDNTM nâng cao ở Ngọc Sơn, mà còn “mở cánh cửa” cho người dân địa phương phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương.

Bài và ảnh: Trần Thanh {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]