(Baothanhhoa.vn) - Những ngày đầu tháng 4 lịch sử năm 1975, tin thắng trận từ chiến trường miền Nam dồn dập bay về: Huế, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang, Đà Lạt và 16 tỉnh miền Trung, Tây Nguyên đã được giải phóng hoàn toàn. Không khí chiến thắng lan tỏa khắp nơi nơi, từ thành thị đến nông thôn, từ miền ngược đến miền xuôi... Hòa trong bầu không khí mừng chiến thắng, ngày 6-4-1975, cử tri khắp nơi trong toàn tỉnh nô nức tham gia ngày hội bầu cử ĐBQH khóa V, đại biểu HĐND huyện, xã và các cấp tương đương.

“Ngày hội lớn trong niềm vui lớn”

Những ngày đầu tháng 4 lịch sử năm 1975, tin thắng trận từ chiến trường miền Nam dồn dập bay về: Huế, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang, Đà Lạt và 16 tỉnh miền Trung, Tây Nguyên đã được giải phóng hoàn toàn. Không khí chiến thắng lan tỏa khắp nơi nơi, từ thành thị đến nông thôn, từ miền ngược đến miền xuôi... Hòa trong bầu không khí mừng chiến thắng, ngày 6-4-1975, cử tri khắp nơi trong toàn tỉnh nô nức tham gia ngày hội bầu cử ĐBQH khóa V, đại biểu HĐND huyện, xã và các cấp tương đương.

“Ngày hội lớn trong niềm vui lớn”

Vẫn còn nhớ như in những hình ảnh về cuộc bầu cử năm ấy, bà Nguyễn Thị Tính, năm nay 79 tuổi, ở phố Lạc Long Quân, phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa kể lại với giọng sôi nổi: “Tin quân dân ta chiến thắng ròn rã trên chiến trường miền Nam làm phấn chấn lòng người. Ai nấy đều hân hoan trong ngày hội bầu cử. Khắp các đường phố và tại nơi bỏ phiếu rực rỡ màu cờ, khẩu hiệu chào mừng ngày bầu cử. Trước giờ bỏ phiếu, chúng tôi lại được nghe phổ biến một lần nữa về mục đích, ý nghĩa của cuộc bầu cử, các quy định bầu cử và về các ứng cử viên ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp. Qua lá phiếu, chúng tôi đã gửi gắm niềm tin vào các đại biểu để thay mặt cho Nhân dân lo toan việc Đảng, việc nước”.

Không khí náo nức, tưng bừng của ngày bầu cử năm ấy hòa cùng niềm vui của ngày chiến thắng đang đến rất gần đã được các phóng viên Báo Thanh Hóa phản ánh đậm nét trong số báo phát hành ngày 9-4-1975 dưới tiêu đề “Ngày hội lớn trong niềm vui lớn”: “Một số khu vực vùng biển Quảng Xương đã tổ chức giờ khai mạc bầu cử vào lúc 4 giờ sáng để cử tri ngư dân kịp tham gia bầu cử trước giờ đi sản xuất. Cũng từ 3, 4 giờ sáng, ở Hoằng Hóa, 3 vạn học sinh ở tất cả các trường cấp I, cấp II trong huyện đã đi rước đuốc cổ động cho ngày bầu cử. Ở các vùng đồng bào công giáo ở Nga Sơn, thị xã, bà con giáo hữu hăng hái đi bầu nhanh, gọn. Đến 9 giờ, 100% cử tri giáo hữu đã bỏ phiếu xong. Nhiều đơn vị cử tri thuộc khối công nhân, viên chức, các cơ quan Nhà nước như: trường sư phạm miền núi Ngọc Lặc, bến phà Mục Sơn (Thọ Xuân), đồn công an cứu hỏa, xí nghiệp mộc xẻ, xí nghiệp sửa chữa ô tô 19-5, B240, xí nghiệp xe khách (thị xã), cửa hàng bách hóa, cửa hàng thực phẩm (Hàm Rồng)... đã tổ chức đi bầu theo đội ngũ chỉnh tề, có băng cờ, biểu ngữ. Nhiều đơn vị, ngay từ giờ đầu đã có 100% số cử tri bỏ phiếu bầu”. “Từ Nam Ngạn trông lên đỉnh đồi Hàm Rồng kiêu hãnh, trận địa C4 anh hùng hôm nay cũng rực rỡ màu cờ. Anh em bộ đội ở các C5, C6 đều tập trung bỏ phiếu bầu Quốc hội khóa V ở đây. Hòm phiếu được đặt trong một ngôi nhà hầm, tuy không cao rộng lắm, nhưng không vì thế mà kém phần trang nghiêm, trật tự. Các đơn vị đến bỏ phiếu trong tư thế đội ngũ và sao, mũ chỉnh tề. Bỏ phiếu xong, họ lại nhanh chóng trở về đơn vị để làm nhiệm vụ trực chiến”. “Phòng bỏ phiếu Tân Thành rộng rãi ở gần bờ biển rộng rãi, thoáng mát... Cụ Trần Truất và cụ Nguyễn Cường, quê ở miền Nam tập kết ra Bắc 21 năm nay. Bỏ phiếu xong, hai cụ sang xem bản đồ chiến thắng của miền Nam treo trên tường ở bên phòng bỏ phiếu, hai cụ cười hả hê “Ta thắng lớn quá. Miền Bắc càng mạnh, miền Nam càng thắng to. Là con em miền Nam, trong lúc này chúng tôi thấy càng phải ra sức góp phần xây dựng miền Bắc vững mạnh, trước hết là xây dựng chính quyền vững mạnh. Như vậy nước nhà sẽ mau thống nhất. Nam Bắc chóng sum họp một nhà”. Cả thị trấn Sầm Sơn, đi đến đâu chúng tôi cũng gặp những gương mặt rạng rỡ, tưng bừng trong ngày hội lớn, náo nức tin vui chiến thắng ở miền Nam”...

Cuộc bầu cử Quốc hội khóa V diễn ra trong những ngày cuộc tổng tiến công và nổi dậy ở miền Nam để thống nhất đất nước đang vào giai đoạn gấp gáp, đã thu hút 97,66% số cử tri trong toàn tỉnh đi bỏ phiếu, đã có 36/44 vị ra ứng cử trúng cử ĐBQH khóa V. Ông Cao Sơn Hải, 84 tuổi, hiện đang sinh sống tại phường An Hoạch, TP Thanh Hóa, là ĐBQH khóa V, khóa VI, kể lại: “Năm 1973, khi đang công tác tại Đại học Vinh, tôi được tổ chức điều động về Trường sư phạm cấp II miền núi Ngọc Lặc, là Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu phó trường. Lúc bấy giờ, giáo viên cấp 2 các huyện miền núi còn thiếu lắm. Trường được thành lập để tuyển sinh, tạo nguồn giáo viên cấp 2 cho các huyện miền núi. Đời sống của giáo viên và Nhân dân địa phương vẫn còn vô vàn khó khăn. Trong thời gian công tác tại đây, tôi đã tích cực vận động các thầy cô cùng mở các lớp dạy phụ đạo để kèm cặp, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng của sinh viên trong trường. Một ngày đầu năm 1975, đồng chí cán bộ tổ chức của Ty Giáo dục lên nói tôi được tổ chức phân công làm đơn ứng cử ĐBQH. Dù rất vui vì được tổ chức ghi nhận, giao nhiệm vụ, xong tôi cũng có những hồi hộp. Tôi ứng cử ở đơn vị bầu cử số 3 gồm các huyện Thọ Xuân, Thường Xuân và Ngọc Lặc và đã trúng cử với số phiếu cao tại đây. Trở thành ĐBQH, đại diện cho Nhân dân địa phương tham dự các kỳ họp quan trọng của đất nước để đóng góp tiếng nói vào việc xây dựng, hoạch định các đường hướng phát triển của đất nước, tôi vô cùng vinh dự và thấy rõ trách nhiệm của mình. Do đó, tôi đã cùng các ĐBQH tham dự đầy đủ các kỳ họp, có nhiều ý kiến thảo luận, đóng góp, hết lòng hết sức để phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân. Lúc bấy giờ vừa giải phóng, không khí chiến thắng lan tỏa khắp nơi nơi, tinh thần ai ai cũng phấn chấn”.

Được sự phân công của Đoàn ĐBQH Thanh Hóa, tại Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa V, ông Cao Sơn Hải đã phát biểu tham luận về việc “Cần đẩy mạnh công tác sưu tầm, khai thác văn nghệ dân gian”, các ông Đỗ Chanh, Hà Văn Dân đã tham luận về tình hình khôi phục và phát triển công nghiệp điện lực, việc phát triển nghề rừng của Thanh Hóa, bà Vũ Thị Phan đã tham luận về vấn đề bảo vệ sức khỏe cho đồng bào đi xây dựng vùng kinh tế mới... Những ý kiến phản ánh, đề xuất, kiến nghị của Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa đã góp thêm tiếng nói để cùng với Quốc hội đánh giá thấu đáo tình hình phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương, của đất nước, những vấn đề đang còn vướng mắc, mới nảy sinh từ cơ cở, để từ đó, tiếp tục xây dựng, hoàn thiện thể chế và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước trong giai đoạn phát triển mới.

Quốc hội khóa V chỉ kéo dài 1 năm. Đến ngày 25-4-1976, cả nước lại tiến hành cuộc Tổng tuyển cử bầu Quốc hội chung (Quốc hội khóa VI) của đất nước thống nhất. “Tại cuộc bầu cử này, tôi tiếp tục được tổ chức và Nhân dân tín nhiệm, bầu làm ĐBQH khóa VI. Sau này, tôi đã tham gia ủy viên Ủy ban văn hóa, giáo dục của Quốc hội khóa VI. Dù ở cương vị nào, tôi cũng luôn ý thức rõ trách nhiệm của mình trước cử tri, luôn luôn nỗ lực, cố gắng để có đóng góp, thực hiện lời cam kết, lời hứa với cử tri đã bầu ra mình, luôn luôn rèn luyện và cống hiến vì sự phát triển của quê hương, của đất nước” – ông Cao Sơn Hải cho biết.

Việt Linh


Việt Linh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]