(Baothanhhoa.vn) - Đồng chí Nguyễn Quang Sinh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Thiệu Vũ, cho biết: Xã đang đẩy mạnh các nội dung tuyên truyền cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, như tuyên truyền miệng thông qua hội nghị nội bộ cấp ủy, sinh hoạt của các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, các tổ chức đoàn thể chính trị cùng với xã vẽ tranh, treo biển cổ động trực quan về bầu cử trên các tuyến đường chính của xã, nơi công cộng và trụ sở làm việc của các cơ quan, đơn vị... nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cử tri trong việc lựa chọn được những đại biểu có đủ tiêu chuẩn về phẩm chất và trình độ năng lực để bầu tham gia đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Sau hiệp thương lần hai, xã có 60 đại biểu được giới thiệu ra ứng cử đại biểu HĐND cấp xã trên tổng số 25 đại biểu được bầu.

Huyện Thiệu Hóa tích cực chuẩn bị các điều kiện cho công tác bầu cử

Đồng chí Nguyễn Quang Sinh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Thiệu Vũ, cho biết: Xã đang đẩy mạnh các nội dung tuyên truyền cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, như tuyên truyền miệng thông qua hội nghị nội bộ cấp ủy, sinh hoạt của các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, các tổ chức đoàn thể chính trị cùng với xã vẽ tranh, treo biển cổ động trực quan về bầu cử trên các tuyến đường chính của xã, nơi công cộng và trụ sở làm việc của các cơ quan, đơn vị... nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cử tri trong việc lựa chọn được những đại biểu có đủ tiêu chuẩn về phẩm chất và trình độ năng lực để bầu tham gia đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Sau hiệp thương lần hai, xã có 60 đại biểu được giới thiệu ra ứng cử đại biểu HĐND cấp xã trên tổng số 25 đại biểu được bầu.

Huyện Thiệu Hóa tích cực chuẩn bị các điều kiện cho công tác bầu cửỦy ban bầu cử xã Thiệu Hợp tổ chức lấy ý kiến tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với đại biểu ứng cử HĐND xã, nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại xã Thiệu Hợp, đồng chí Lê Thị Thu, phó chủ tịch ủy ban MTTQ xã, cho biết: Xã đã hoàn thành việc tổ chức lấy ý kiến tín nhiệm của cử tri đối với người ứng cử đại biểu HĐND xã nơi cư trú. Xã Thiệu Hợp có 3 ứng cử viên ứng cử đại biểu HĐND huyện, 49 ứng cử đại biểu HĐND xã; tỷ lệ nữ chiếm 44,9%, dưới 40 tuổi chiếm 44,9%; người ngoài Đảng 28,5%. Ủy ban bầu cử (UBBC) xã đã thành lập ban bầu cử của xã, ấn định 6 đơn vị bầu cử, được bầu 25 đại biểu. Hiện xã đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tiếp tục chuẩn bị các điều kiện để tổ chức thành công cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV, đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Ngay sau khi tiếp nhận các nội dung trong văn bản hướng dẫn, chỉ đạo triển khai cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, huyện Thiệu Hóa đã nhanh chóng, tích cực triển khai các bước chuẩn bị cho cuộc bầu cử, thành lập ban chỉ đạo bầu cử, UBBC huyện và các cấp để lãnh đạo, chỉ đạo công tác bầu cử. Đặc biệt là tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và chịu trách nhiệm trong tổ chức hiệp thương, giới thiệu người ra ứng cử đại biểu; gắn kết quả nhân sự đại hội đảng các cấp và quy hoạch cán bộ với công tác chuẩn bị nhân sự để giới thiệu được những người thực sự tiêu biểu về phẩm chất, đạo đức, uy tín, trí tuệ thực hiện nhiệm vụ của đại biểu, có điều kiện để tham gia các hoạt động của HĐND, liên hệ chặt chẽ, lắng nghe ý kiến của Nhân dân. Việc dự kiến cơ cấu, thành phần phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND mỗi cấp phải thực sự đảm bảo dân chủ, công tâm, khách quan, minh bạch, coi trọng chất lượng, bảo đảm cơ cấu hợp lý trong các tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị lực lượng vũ trang...

Đồng chí Đỗ Ngọc Luân, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Thiệu Hóa, cho biết: Sau hội nghị hiệp thương lần thứ hai, huyện Thiệu Hóa đã thống nhất về số lượng đại biểu được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND huyện là 92 đại biểu/35 đại biểu được bầu; 1.520 ứng cử đại biểu HĐND xã/634 đại biểu được bầu và đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến tín nhiệm của cử tri đối với đại biểu HĐND tỉnh, huyện, xã nơi cư trú xong trước ngày 8-4. Hiện nay, Ban Chỉ đạo bầu cử huyện đang tiếp tục tập trung chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân hiểu mục đích, ý nghĩa và các bước quy trình thực hiện bầu cử, nhằm thực hiện tốt quyền công dân của mình và sáng suốt lựa chọn những đại biểu thực sự xứng đáng đại diện cho tiếng nói, nguyện vọng của Nhân dân.

Đồng chí Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện, cho biết, Ban Chỉ đạo bầu cử huyện đã phân công nhiệm vụ cho các thành viên ban chỉ đạo để lãnh đạo công tác bầu cử, tăng cường chỉ đạo giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh trong quá trình chuẩn bị, tổ chức bầu cử, đảm bảo nguyên tắc tập trung dân chủ; phân công trách nhiệm cho các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Huyện ủy viên phụ trách vòng 2 các xã, thị trấn bám sát chỉ đạo theo tiến độ, đúng pháp luật quy định, đồng thời chỉ đạo UBND huyện, trưởng, phó các ban, ngành chuyên môn tham gia chỉ đạo bầu cử ở các xã. Bám sát tiến độ theo kế hoạch bầu cử, Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành văn bản lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, ủy ban bầu cử để thực hiện các quy định của pháp luật về bầu cử; chỉ đạo thường trực HĐND, Thường trực Ủy ban MTTQ huyện thành lập các đoàn công tác giám sát công tác bầu cử các xã, thị trấn, đến nay đã triển khai giám sát 15/25 cuộc tại 25 xã, thị trấn. Theo kế hoạch, sẽ giám sát 100% các xã, thị trấn về tổ chức bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Ban Thường vụ Huyện ủy thành lập các đoàn công tác giám sát công tác lãnh đạo việc tổ chức bầu cử ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Trước mắt, giám sát đơn vị có khó khăn về công tác nhân sự trong công tác bầu cử ở xã, thị trấn.

Song song với triển khai bảo vệ cuộc bầu cử của lực lượng công an và quân sự, Ban Chỉ đạo 35 huyện cũng tăng cường theo dõi hệ thống mạng Internet để kịp thời phát hiện, xử lý, đấu tranh với các thông tin xấu, độc, hoạt động phá hoại, chống đối, xuyên tạc. Hiện nay, cấp ủy, chính quyền, MTTQ, đoàn thể các cấp trên địa bàn huyện đã và đang tích cực triển khai các khâu, các bước tiếp theo của công tác chuẩn bị bầu cử với những bước đi thận trọng, khách quan, nhằm lựa chọn những cá nhân tiêu biểu để bầu vào cơ quan lập pháp cao nhất của đất nước, cơ quan quyền lực cao nhất ở địa phương.

Bài và ảnh: Lê Hà {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]