(Baothanhhoa.vn) - Mỗi khi nhắc lại những ngày diễn ra bầu cử trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, những chứng nhân lịch sử một thời vẫn không nguôi xúc động và tự hào.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Hồi ức của người lính chống Mỹ đi bầu cử

Mỗi khi nhắc lại những ngày diễn ra bầu cử trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, những chứng nhân lịch sử một thời vẫn không nguôi xúc động và tự hào.

Hồi ức của người lính chống Mỹ đi bầu cử

Ông Nguyễn Xuân Chuẩn, Đại tá, nguyên Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, nguyên là Phân đội trưởng Đại đội 3 bảo vệ cầu Hàm Rồng nhớ lại ký ức thời kỳ kháng chiến chống Mỹ đi tham gia bầu cử.

Ông Nguyễn Xuân Chuẩn, Đại tá, nguyên Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, nguyên là Phân đội trưởng Đại đội 3 bảo vệ cầu Hàm Rồng nhớ lại: “Đó là cuộc bầu cử Quốc hội khóa II diễn ra ngày 8-5-1960, có 42 đơn vị bầu cử ở miền Bắc Việt Nam. Lúc bấy giờ, dưới sự lãnh đạo của Trung ương, của địa phương, các đồng chí trong Ban Chỉ đạo bầu cử của Thanh Hóa đã quán triệt rất cụ thể, mặc dù trong điều kiện chiến tranh nhưng các đồng chí đều ra tận nơi chúng tôi chiến đấu để hướng dẫn cách thức bầu cử sao cho đảm bảo nhanh chóng, an toàn và chính xác, chọn đủ và đúng người có ý chí, năng lực để chỉ đạo xây dựng miền Bắc XHCN và giải phóng miền Nam. Sau khi được nghe phổ biến, tôi cũng về thảo luận trong phân đội. Thời điểm lúc đó, phân đội gồm 30 người đều là cử tri đang phải làm nhiệm vụ chiến đấu bảo vệ cầu Hàm Rồng nên phải chia đôi lực lượng đi bỏ phiếu, sẽ có 1/2 lực lượng phân đội đi bỏ phiếu trước, 1/2 phân đội còn lại ở lại làm nhiệm vụ chiến đấu bảo vệ cầu và sẽ đi bỏ phiếu sau khi lực lượng đi trước trở về trực sẵn sàng chiến đấu. Từ nơi chiến đấu đến nơi bỏ phiếu với quãng đường khoảng 13km và phải di chuyển bằng hình thức đi bộ, địa điểm bỏ phiếu lúc bấy giờ là Ủy ban Hành chính đóng tại xã Thiệu Trung. Trên đường đi tới nơi bỏ phiếu, các chiến sĩ phải dàn đội hình hành quân, nhằm đảm bảo an toàn khi gặp máy bay của địch thả bom, mỗi đội hình 3 người cách nhau 10 mét để phân tán kịp thời khi có máy bay địch phản kích. Tôi cũng nhớ thời kỳ đó vẫn có hòm phiếu di động để mang đến tận nhà dân trong điều kiện không đến điểm bỏ phiếu được. Với vai trò là phân đội trưởng, tôi phải luôn quán triệt mọi người đi đến nơi về đến chốn để bỏ lá phiếu là ý nguyện của lòng mình, là tiếng nói chân thật của lương tâm. Bỏ phiếu là thực hiện quyền làm chủ của mình, nhằm chọn người xứng đáng, mang trách nhiệm lớn lao”.

Là người đã được tham gia bầu cử trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, Thượng tá Ngô Quang Hà, nguyên Chủ nhiệm Chính trị kho 301, Cục Kỹ thuật Quân khu 9, sau khi về hưu tham gia làm Hội trưởng Hội Cựu chiến binh khu phố Tân Sơn 1, phường Phú Sơn, TP Thanh Hóa và là thành viên tổ bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 tại khu phố. Dù tuổi đã cao nhưng bác vẫn nhiệt tình tham gia các tổ, hội, cống hiến sức mình cho công việc chung. Trong các cuộc bầu cử những năm kháng chiến chống Mỹ, bác Hà có được niềm vinh dự cầm lá phiếu đi bầu cử. Bác Hà nhớ lại, người dân khi ấy, ai ai cũng phấn khởi đi bỏ phiếu để bầu ra những người ưu tú đại diện cho ý chí, nguyện vọng của người dân để lãnh đạo đất nước. Không khí của ngày hội bỏ phiếu lan tỏa đến từng con đường, con hẻm, từng nhà dân trước ngày đi bầu khá lâu. Loa tuyên truyền về công tác bầu cử được phát thường xuyên giúp người dân nắm rõ thông tin về danh sách người ứng cử, cách bỏ phiếu... Nhưng có lẽ ấn tượng nhất với bác chính là cái nghĩa, cái tình, sự đoàn kết của người dân trong ngày hội lớn này, người dân thấy anh em trong tổ bầu cử vất vả, nhiều người dân mang lương thực “tiếp sức” khiến không khí trong ngày bầu cử ngày đó trở nên sôi nổi, ấm áp hơn.

Bài và ảnh: Hoàng Lan


Bài và ảnh: Hoàng Lan

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]