(Baothanhhoa.vn) - Xác định công tác tuyên truyền đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy văn hóa đọc trong cộng đồng, thời gian qua, Thư viện tỉnh đã triển khai nhiều mô hình, đa dạng hóa các hoạt động nhằm đẩy mạnh truyền thông, khơi dậy đam mê đọc sách của mọi tầng lớp nhân dân, góp phần nâng cao dân trí, xây dựng con người văn minh, hiện đại.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Thúc đẩy văn hóa đọc: Tuyên truyền đa dạng, nâng cao hành động

Xác định công tác tuyên truyền đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy văn hóa đọc trong cộng đồng, thời gian qua, Thư viện tỉnh đã triển khai nhiều mô hình, đa dạng hóa các hoạt động nhằm đẩy mạnh truyền thông, khơi dậy đam mê đọc sách của mọi tầng lớp nhân dân, góp phần nâng cao dân trí, xây dựng con người văn minh, hiện đại.

Thúc đẩy văn hóa đọc: Tuyên truyền đa dạng, nâng cao hành động

Liên hoan tuyên truyền sách chủ đề “đất và người xứ Thanh”.

Để công tác tuyên truyền thúc đẩy văn hóa đọc đạt hiệu quả, Thư viện tỉnh xác định việc xây dựng kho sách là một trong những việc làm quan trọng. Do đó, thư viện đã tăng cường nghiên cứu, sưu tầm bổ sung tài liệu chất lượng, phong phú và đa dạng để đáp ứng nhu cầu đọc của mọi lứa tuổi. Bằng các nguồn vốn Nhà nước, xã hội hóa, Thư viện tỉnh đã xây được kho sách với hơn 430.000 bản sách, 172 đầu báo, tạp chí. Từ nguồn sách lớn, phong phú, Thư viện tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền thông qua việc xây dựng nhiều mô hình, hoạt động, phong trào đọc sách, báo ngay tại thư viện và ở cơ sở. Hằng năm, tại Thư viện tỉnh, nhân các ngày lễ lớn trọng đại của tỉnh, đất nước, thư viện thường xuyên tổ chức triển lãm trưng bày sách báo, tổ chức ngày hội sách. Vào dịp hè hay đầu và cuối mỗi năm học, Thư viện tỉnh phối hợp với các trường, các nhà sách tổ chức các cuộc thi kể chuyện theo sách nhằm đẩy mạnh tuyên truyền đến bạn đọc về những cuốn sách hay, sách mới, tạo hứng thú cho độc giả trong việc đọc, khai thác tri thức.

Cùng với đó, thực hiện chương trình phối hợp giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bộ Thông tin và Truyền thông về việc luân chuyển sách, báo xuống các bưu điện văn hóa xã nhằm đưa sách báo đến nhân dân nhanh hơn, phong phú hơn, trung bình mỗi năm Thư viện tỉnh đã luân chuyển hàng nghìn bản sách, báo đến các điểm bưu điện văn hóa xã. Từ đầu năm đến nay, Thư viện đã luân chuyển được hơn 14.000 bản sách, báo đến 107 điểm bưu điện văn hóa xã.

Thúc đẩy văn hóa đọc là một nhiệm vụ được các cấp, ngành quan tâm thực hiện, do đó năm 2016 Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa đã ký kết chương trình phối hợp về “Nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước và đẩy mạnh các hoạt động giáo dục, học tập suốt đời trong thư viện cộng đồng và thư viện nhà trường giai đoạn 2016-2020” nhằm hình thành thói quen đọc sách, nâng cao ý thức tự đọc, tự rèn luyện, chủ động sáng tạo, tư duy trong học tập và phát triển nhân cách cho học sinh. Thực hiện chương trình, mỗi năm, Thư viện tỉnh đã luân chuyển hàng nghìn bản sách đến các trường học trên địa bàn tỉnh và tạo được một phong trào đọc, hoạt động luân chuyển sách thường xuyên về các trường. Từ đầu năm đến nay, thư viện đã luân chuyển hơn 23.100 bản sách xuống 21 trường học trên địa bàn tỉnh, đồng thời, hỗ trợ các trường học sắp xếp và tổ chức lại thư viện một cách hợp lý, bắt mắt, thu hút học sinh và giáo viên đến nghiên cứu, đọc sách, báo tại thư viện. Nhờ đó, đến nay, 100% các trường học trên địa bàn tỉnh đã có thư viện trường học với kho sách được đổi mới thường xuyên. Đặc biệt, nhiều trường học đã xây dựng mô hình thư viện xanh, thư viện thân thiện tạo hứng thú, khơi dậy đam mê đọc sách, từ đó hình thành thói quen, kỹ năng đọc sách cho học sinh và giáo viên trong nhà trường, góp phần thiết thực vào việc thực hiện đổi mới phương pháp dạy học.

Nhu cầu đọc và văn hóa đọc trong cộng đồng ngày càng phát triển và nhận được sự quan tâm của Nhà nước, các cấp, ngành. Để người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ không ngại đọc, ngại khai thác thông tin, kiến thức một cách có chiều sâu, ngày 15-3-2017 Thủ tướng Chính phủ đã ký Đề án “Đẩy mạnh phát triển nhu cầu văn hóa đọc trong cộng đồng”. Thực hiện đề án, Thư viện tỉnh đã và đang phối hợp với các cơ quan, trường học, nhà sách trên địa bàn tỉnh tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, bổ ích như: Tổ chức ngày hội sách; triển lãm, trưng bày giới thiệu sách theo chủ đề... Cùng với việc tổ chức ngày hội đọc sách tại cơ sở, Thư viện tỉnh đã tặng sách, thẻ bạn đọc góp phần khơi dậy đam mê đọc, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.

Bài và ảnh: Thùy Linh {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]