(Baothanhhoa.vn) - Tại Lễ tuyên dương và trao thưởng cho học sinh, giáo viên đoạt giải quốc gia năm học 2020-2021, tổ chức chiều 21-1-2021, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh,Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa đã có bài phát biểu quan trọng. Trong đó nhấn mạnh: Phải phát huy hơn nữa truyền thống hiếu học của quê hương, động viên và tạo mọi thuận lợi cho mỗi học sinh, sinh viên, từng gia đình, dòng họ, từng cộng đồng dân cư và các tầng lớp Nhân dân tham gia học tập, góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước. Báo Thanh Hóa trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Phát huy hơn nữa truyền thống hiếu học của quê hương, góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước

Tại Lễ tuyên dương và trao thưởng cho học sinh, giáo viên đoạt giải quốc gia năm học 2020-2021, tổ chức chiều 21-1-2021, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh,Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa đã có bài phát biểu quan trọng. Trong đó nhấn mạnh: Phải phát huy hơn nữa truyền thống hiếu học của quê hương, động viên và tạo mọi thuận lợi cho mỗi học sinh, sinh viên, từng gia đình, dòng họ, từng cộng đồng dân cư và các tầng lớp Nhân dân tham gia học tập, góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước. Báo Thanh Hóa trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Phát huy hơn nữa truyền thống hiếu học của quê hương, góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước

Đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh,Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa phát biểu tại Lễ tuyên dương và trao thưởng cho học sinh, giáo viên đoạt giải quốc gia năm học 2020-2021. (Ảnh: Phong Sắc)

Thưa các đồng chí lãnh đạo tỉnh!

Thưa các đồng chí! Thưa các thầy giáo, cô giáo! Các em học sinh thân mến!

Trong không khí phấn khởi về những thành tựu đạt được của quê hương, đất nước trong năm 2020; hôm nay, tôi rất vui mừng cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh tới dự Lễ tuyên dương và trao thưởng cho học sinh, giáo viên Thanh Hóa đoạt giải quốc gia năm học 2020-2021. Đây là sự kiện rất có ý nghĩa, được tổ chức đúng vào dịp toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang ra sức thi đua, lập nhiều thành tích chào mừng Đại hội toàn quốc lần thứ 13 của Đảng và chào mừng Đảng ta bước sang mùa xuân thứ 91.

Thay mặt Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, tôi nhiệt liệt chào mừng và gửi tới các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các vị đại biểu, khách quý, các thầy giáo, cô giáo, các cán bộ quản lý giáo dục và các em học sinh những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Thưa các đồng chí! Thưa các thầy giáo, cô giáo! Các em học sinh thân mến!

Trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc ta, hiếu học đã trở thành truyền thống quý báu, có sức lan toả rộng khắp và là giá trị đạo đức cao quý của người Việt. Tự bao đời nay, truyền thống hiếu học đã thấm đẫm trong nhận thức của người Việt Nam; trở thành nét đẹp văn hoá, hàm ý tôn vinh, khẳng định sức mạnh to lớn của trí thức, trí tuệ và khơi dậy, bồi đắp nguồn tài nguyên quý giá vô tận của đất nước. Ông cha ta đã đúc kết thành các câu ca như: “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”, “Cơm cha áo mẹ chữ thầy/Gắng công mà học có ngày thành danh”, hay “Học thầy không tầy học bạn”,… Đây không chỉ là những lời khuyên nhủ, mà còn khẳng định ý chí, khát vọng vươn lên, không ngừng học hỏi với một tinh thần cầu thị tiến bộ, hoàn thiện bản thân.

Ngay từ năm 1070, vua Lý Thánh Tông đã cho xây dựng Văn Miếu - Quốc Tử Giám, trường đại học đầu tiên của nước ta. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, nền giáo dục và sự hiếu học của dân tộc ta luôn được đề cao và vun đắp với minh chứng của 82 văn bia tiến sĩ tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Và cũng chính tại nơi đây, vào năm 1484, đã khắc ghi câu văn nổi tiếng của Thân Nhân Trung "Hiền tài là nguyên khí quốc gia, nguyên khí thịnh thì đất nước mạnh và càng lớn lao, nguyên khí suy thì thế nước yếu mà càng xuống thấp. Bởi vậy các bậc vua tài giỏi đời xưa, chẳng có đời nào lại không chăm lo nuôi dưỡng và đào tạo nhân tài bồi đắp thêm nguyên khí”.

Thanh Hoá là vùng đất giàu truyền thống hiếu học và khoa bảng, thời nào cũng sinh ra những anh hùng hào kiệt, những bậc hiền tài làm rạng danh quê hương, đất nước; trong đó, tiêu biểu cho tinh thần học tập, đó là: Lưỡng quốc Trạng nguyên, Tể tướng Khương Công Phụ; Nhà sử học Lê Văn Hưu; Lại bộ Thượng thư, kiêm Đông các Đại học sĩ Lương Đắc Bằng; Tả thị lang Bộ hình, Trạng nguyên Trịnh Tuệ,... và rất nhiều tấm gương tiêu biểu khác mà tên tuổi, sự nghiệp còn mãi lưu danh trong sử sách.

Kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của ông cha và thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Vì lợi ích trăm năm trồng người”; trong những năm qua, được sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các địa phương và sự vào cuộc của gia đình, cộng đồng doanh nghiệp và toàn xã hội; sự nghiệp giáo dục và đào tạo tỉnh ta tiếp tục đạt được những kết quả khá toàn diện. Hằng năm, toàn tỉnh có hàng ngàn học sinh đỗ đại học và cao đẳng; số học sinh giỏi quốc gia luôn nằm trong nhóm các tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước; nhiều năm liên tục, tỉnh ta đều có học sinh đoạt huy chương trong các kỳ thi olympic quốc tế và khu vực. Từ lâu, phong trào học tập của học sinh Thanh Hóa đã trở thành điểm sáng của giáo dục cả nước.

Trong năm 2020, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, thách thức, nhất là đại dịch COVID-19 đã tạo nên nhiều sự thay đổi trong giáo dục, ảnh hưởng nghiêm trọng, làm gián đoạn đến việc học tập; nhưng với sự nỗ lực, cố gắng của cả hệ thống chính trị, trực tiếp là ngành giáo dục, các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh, phong trào thi đua dạy tốt, học tốt ở tỉnh ta vẫn đạt được những thành tích, kết quả quan trọng; trong đó có những thành tích xuất sắc trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia của các em học sinh được tuyên dương hôm nay.

Với 56 em dự thi đoạt giải, có 06 giải nhất, 24 giải nhì, 17 giải ba và 09 giải khuyến khích, đưa Thanh Hóa xếp thứ 5 toàn quốc về số học sinh đoạt giải nhất. Điều đáng nói là, chất lượng các giải được nâng lên rõ rệt; số lượng học sinh đoạt các giải nhất, nhì cao hơn, trong đó giải nhất tăng 5 giải so với năm học trước. Các đội tuyển Toán, Vật Lý, Ngữ Văn, tất cả các em học sinh dự thi đều đoạt giải.

Tôi rất xúc động được biết trong số các em đoạt giải tại kỳ thi lần này, nhiều em có hoàn cảnh rất khó khăn nhưng đã nỗ lực vươn lên trong học tập. Tiêu biểu là em Bạch Lê Tuấn Khải, có mẹ mắc bệnh hiểm nghèo nhưng em vẫn nỗ lực học tập, theo đuổi đam mê để đạt giải nhất môn Vật Lý; em Nguyễn Đức Anh, mặc dù hoàn cảnh gia đình rất éo le, nhưng em vẫn vượt qua tất cả để giành giải nhất môn Hóa học; em Hà Minh Hiếu, học sinh lớp 11 chuyên Toán Trường THPT Chuyên Lam Sơn đã vượt qua nhiều anh chị học sinh giỏi lớp 12 trong và ngoài tỉnh để giành giải nhất môn Toán… Nhiều em học sinh giỏi khác ở các huyện xa xôi, nhưng với niềm đam mê học tập, đã tạm xa gia đình, đi học xa, với mong ước “đường tương lai, đường gần”. Các em thật sự xứng đáng là những bông hoa đẹp nhất trong phong trào thi đua dạy tốt, học tốt của tỉnh ta.

Có được những thành tích xuất sắc này, ngoài sự nỗ lực của chính các em học sinh, sự khích lệ động viên của các bậc phụ huynh và các tổ chức, các đoàn thể, có sự đóng góp rất to lớn của các nhà trường, đặc biệt là Trường THPT Chuyên Lam Sơn và các thầy giáo, cô giáo đã tận tình, sáng tạo trong suốt quá trình dạy học, rèn luyện, dìu dắt các em trong đội tuyển.

Tôi thực sự chia sẻ với những khó khăn, vất vả song rất đỗi vinh quang của nghề giáo dục. Bằng trách nhiệm, sự tận tụy, lòng nhiệt thành, niềm đam mê, nhiều thầy giáo, cô giáo trong chúng ta, như thầy giáo Lê Văn Hoành, thầy giáo Trịnh Văn Hoa, thầy giáo Ngô Xuân Ái, thầy giáo Lê Văn Đạt, cô giáo Đỗ Thị Hằng, thầy giáo Đặng Trần Phú, thầy giáo Lê Hồng Điệp, cô giáo Lê Thị Thủy, cô giáo Đỗ Thị Kim Quy,… đã gửi trọn tấm lòng yêu thương, sự tâm huyết cho sự nghiệp “Trồng người” cao cả và hết sức vẻ vang này.

Thay mặt Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, tôi đánh giá cao tinh thần nỗ lực, quyết tâm học tập, rèn luyện và nhiệt liệt chúc mừng thành tích xuất sắc của các em học sinh, các thầy giáo, cô giáo cũng như những đóng góp rất trách nhiệm, hiệu quả của các gia đình, của những người thân, của các đoàn thể đã góp phần làm nên thành tích rất đáng tự hào này.

Thưa các đồng chí! Thưa các thầy giáo, cô giáo! Các em học sinh thân mến!

Chúng ta đang bước vào giai đoạn phát triển mới với những khát vọng lớn lao, phấn đấu đến năm 2025, Thanh Hóa trong nhóm các tỉnh dẫn đầu cả nước, trở thành một cực tăng trưởng ở phía Bắc của Tổ quốc và đến năm 2030 trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại. Trước mắt chúng ta là những nhiệm vụ lớn và yêu cầu cao của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đặc biệt là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Những thách thức và cơ hội to lớn đó, đòi hỏi chúng ta phải phát huy hơn nữa truyền thống hiếu học của quê hương, động viên và tạo mọi thuận lợi cho mỗi học sinh, sinh viên, từng gia đình, dòng họ, từng cộng đồng dân cư và các tầng lớp Nhân dân tham gia học tập, góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước.

Nhân dịp này, tôi đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức xã hội và toàn thể Nhân dân chăm lo nhiều hơn nữa đến sự nghiệp giáo dục, tạo điều kiện tốt hơn, đầy đủ hơn cho việc học tập, rèn luyện và phấn đấu của con cháu chúng ta; quan tâm đổi mới mô hình trường chuyên, lớp chọn cho phù hợp, hiệu quả để ngày càng đào tạo được nhiều học sinh giỏi, cũng như phát hiện và bồi dưỡng nhân tài cho đất nước.

Để chuẩn bị tốt cho vòng 2 thi chọn đội tuyển và tham gia kỳ thi Olympic quốc tế năm 2021; tôi đề nghị ngành Giáo dục và Đào tạo, Trường THPT Chuyên Lam Sơn cần bắt tay ngay vào việc xây dựng và triển khai kế hoạch tập huấn, bồi dưỡng, tạo mọi điều kiện để các em học sinh tham dự các kỳ thi đạt kết quả cao nhất.

Các em học sinh thân mến,

Những thành tích mà các em đạt được vừa qua là vô cùng đáng quý và thật đáng tự hào; nhưng đây mới chỉ là những bước khởi đầu đầy ý nghĩa trên hành trình tiếp cận khoa học và cuộc sống của mỗi người. Tôi mong các em tiếp tục rèn luyện, vươn lên với những đam mê, khát khao cháy bỏng trong học tập và nghiên cứu khoa học; nỗ lực phấn đấu tu dưỡng, không ngừng học hỏi, hoàn thiện bản thân, tự khẳng định mình, để lập thân, lập nghiệp và cống hiến thật nhiều cho quê hương, đất nước, đưa đất nước ta “sánh vai với các cường quốc năm châu”, như Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn. Đặc biệt, đối với các em vinh dự được tham gia vòng 2 thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế năm 2021 sắp tới; tôi mong các em tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được và truyền thống hiếu học của quê hương, dành quỹ thời gian quý báu để tiếp tục ôn luyện, phấn đấu giành kết quả cao nhất, mang niềm vinh dự về cho bản thân, gia đình, nhà trường và quê hương Thanh Hóa yêu quý của chúng ta.

Nhân dịp năm mới 2021 và đón Tết Nguyên đán Tân Sửu, tôi chúc các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các quý vị đại biểu, các thầy giáo, cô giáo, các em học sinh mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công. Chúc sự nghiệp giáo dục và đào tạo tỉnh ta đạt được nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa trong những năm học mới.

Xin trân trọng cảm ơn./.

Tin liên quan:
 • Phát huy hơn nữa truyền thống hiếu học của quê hương, góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước
  Trao thưởng cho học sinh, giáo viên có học sinh đoạt giải trong Kỳ thi chọn học ...

  Chiều 21-1, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ tuyên dương, trao thưởng cho học sinh (HS), giáo viên (GV) có HS đoạt giải Quốc gia năm học 2020-2021.

 • Phát huy hơn nữa truyền thống hiếu học của quê hương, góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước
  Dấu ấn sự nghiệp giáo dục và đào tạo

  Thực hiện nghị quyết đại hội đảng các cấp về phát triển sự nghiệp giáo dục, những năm qua, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa luôn phấn đấu, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, không ngừng đổi mới về mọi mặt, đưa sự nghiệp “trồng người” của tỉnh ngày càng lớn mạnh, góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực phục vụ công cuộc CNH, HĐH quê hương, đất nước.

 • Phát huy hơn nữa truyền thống hiếu học của quê hương, góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước
  Tự hào “Đất Thanh - đất học”

  Nhiều năm liên tục có học sinh (HS) đạt giải tại kỳ thi Olympic quốc tế; gần 60 HS đạt giải quốc gia các môn văn hóa mỗi năm; tỷ lệ HS thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng luôn đứng tốp đầu, Thanh Hóa đã và đang giữ vững “thương hiệu” trên “bảng vàng” thành tích chung của giáo dục nước nhà, xứng danh “Đất Thanh - đất học”.

 • Phát huy hơn nữa truyền thống hiếu học của quê hương, góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước
  Xứng danh đất học xứ Thanh: Khẳng định vị thế

  Với truyền thống hiếu học, những năm qua cấp ủy, chính quyền các cấp từ tỉnh đến cơ sở luôn quan tâm đến sự nghiệp giáo dục và đào tạo (GD&ĐT). Cùng với đó, ngành GD&ĐT đã có nhiều giải pháp trong việc nâng cao toàn diện chất lượng dạy và học. Sự quan tâm đó đã được đền đáp bằng các giải thưởng quốc gia, quốc tế, thủ khoa các trường đại học... làm rạng rỡ thêm truyền thống hiếu học xứ Thanh. {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]