(Baothanhhoa.vn) - Phát triển trang trại chăn nuôi tập trung, quy mô lớn, bảo đảm an toàn sinh học đang là hướng đi đúng đắn không chỉ góp phần khai thác được tiềm năng, thế mạnh của các địa phương, mà còn giúp người chăn nuôi chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh, áp dụng khoa học - kỹ thuật, hạn chế ô nhiễm môi trường.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Phát triển chăn nuôi theo hướng tập trung, quy mô lớn

Phát triển trang trại chăn nuôi tập trung, quy mô lớn, bảo đảm an toàn sinh học đang là hướng đi đúng đắn không chỉ góp phần khai thác được tiềm năng, thế mạnh của các địa phương, mà còn giúp người chăn nuôi chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh, áp dụng khoa học - kỹ thuật, hạn chế ô nhiễm môi trường.

Phát triển chăn nuôi theo hướng tập trung, quy mô lớn

Thương lái thu mua sản phẩm tại trang trại ở xã Định Hòa (Yên Định).

Là địa phương có nhiều lợi thế trong phát triển chăn nuôi, nhiều năm qua huyện Yên Định đã chỉ đạo các xã, thị trấn dồn điền, đổi thửa; ưu tiên bố trí các hộ dân có kế hoạch xây dựng trang trại chăn nuôi được đổi thửa về khu đất đã được định hướng sử dụng để phát triển chăn nuôi. Cùng với đó, chuyển đổi một phần đất sản xuất nông nghiệp hiệu quả kinh tế thấp sang phát triển kinh tế trang trại, từ đó tạo quỹ đất phát triển trang trại tập trung, quy mô lớn. Trong quá trình phát triển trang trại chăn nuôi tập trung, quy mô lớn, huyện đã xác định rõ tiềm năng, lợi thế của từng vùng để định hướng đối tượng nuôi cụ thể, phù hợp. Bên cạnh đó, từ nguồn kinh phí hỗ trợ, tại các khu trang trại tập trung, huyện đã đầu tư xây dựng đường giao thông, đường điện...; đồng thời, hỗ trợ người dân áp dụng khoa học - kỹ thuật tiên tiến về giống, chuồng trại, quy trình chăn nuôi VietGAP... Đồng thời, khuyến khích người dân chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, áp dụng các biện pháp xử lý chất thải, như: làm bể sục khí, xây dựng hầm biogas, sử dụng chế phẩm sinh học,... góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi. Công tác vệ sinh, phòng chống dịch bệnh được giám sát chặt chẽ. Nhất là, tạo điều kiện thuận lợi, thu hút các doanh nghiệp thực hiện liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm. Nhờ thực hiện các giải pháp phù hợp với thực tế, đến nay, trên địa bàn huyện có 5 khu trang trại chăn nuôi tập trung, quy mô lớn tại các xã Định Hòa, Định Bình, Yên Phú, Yên Lâm, Quý Lộc và 89 trang trại chăn nuôi có quy mô khá lớn.

Với mục tiêu đưa chăn nuôi trở thành ngành sản xuất chính trong nông nghiệp, xã Vĩnh Phúc (Vĩnh Lộc) đã xây dựng được 3 cụm trang trại chăn nuôi lợn ngoại tập trung ở 2 thôn Tân Phúc và Đồng Minh; trong đó, có khoảng 84 trang trại và gia trại chăn nuôi lợn ngoại. Đại diện lãnh đạo UBND xã Vĩnh Phúc, cho biết: Việc phát triển trang trại chăn nuôi đã mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân trên địa bàn. Từ đó, chuyển dịch về cơ cấu sản xuất, đa dạng hóa chủng loại vật nuôi, đáp ứng nhu cầu thị trường. Đồng thời, giúp thay đổi tư duy sản xuất của người dân từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang quy mô trang trại và không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn giúp người chăn nuôi hạn chế dịch bệnh, tiết kiệm chi phí đầu tư, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, nhiều trang trại đã áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP,... cho hiệu quả kinh tế cao.

Hiện nay, toàn tỉnh có hơn 700 trang trại chăn nuôi. Để tạo động lực giúp người dân phát triển chăn nuôi theo hướng bền vững, cùng với các chính sách hỗ trợ của Trung ương, tỉnh đã xây dựng và ban hành nhiều chính sách hỗ trợ phát triển ngành chăn nuôi; đồng thời, triển khai quy hoạch lâu dài, ổn định các vùng trang trại tập trung ở các địa phương. Khuyến khích thực hiện tích tụ, tập trung đất đai, chuyển đổi, chuyển nhượng, dồn điền, đổi thửa nhằm tạo quỹ đất liền kề để giao đất, cho thuê đất đối với các tổ chức, cá nhân,... tạo tâm lý yên tâm để người dân mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất. Việc tạo được quỹ đất còn là điều kiện để các địa phương thu hút doanh nghiệp đầu tư sản xuất vào lĩnh vực chăn nuôi; đẩy mạnh xây dựng chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm, tạo đầu ra cho sản phẩm ổn định và phát triển bền vững. Cùng với đó, quản lý chặt chẽ việc sử dụng các chất cấm trong thức ăn chăn nuôi, thực hiện chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, áp dụng quy trình VietGAP, kiểm soát phòng chống dịch bệnh... Nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm chăn nuôi. Để các khu trang trại phát huy tối đa hiệu quả sản xuất, chính quyền địa phương cần tạo ra được sự gắn kết các hộ chăn nuôi trong khu trang trại nhằm chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, phòng chống dịch bệnh và liên kết với nhau trong việc tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm. Ngoài ra, vị trí xây dựng các khu trang trại chăn nuôi phải nằm cách xa khu dân cư để bảo đảm không ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân; đồng thời, chú trọng đến vấn đề xử lý nước thải, chất thải trong quá trình sản xuất, bảo đảm vệ sinh môi trường.

Bài và ảnh: Lê Ngọc


Bài và ảnh: Lê Ngọc

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]