Hành trình đưa thảo mộc địa phương thành sản phẩm OCOP
Nhận thấy giá trị của cây dược liệu, chị Nguyễn Thị Lan Anh - chủ cơ sở Đông y Quang Anh, xã Quảng Khê (Quảng Xương) đã mày mò nghiên cứu, phát huy bài thuốc dân gian để bào chế ra nhiều sản phẩm hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, trong đó có 2 sản phẩm là Ngâm chân Mộc Việt và Lá xông cảm lạnh đã được công nhận đạt chất lượng 3 sao sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2019.
Chị cho biết: Người dân xã Quảng Khê và vùng lân cận thường thường tranh thủ lúc nhàn rỗi lên núi hái lá, tìm cây thuốc mang về trữ và bán cho các hàng thuốc nam. Bản thân chị cũng nhận thấy việc sử dụng thuốc nam thường lành tính, nên nảy sinh ý tưởng biến lợi thế địa phương thành cơ hội phát triển kinh tế.
Tuy nhiên, từ những loại cây mọc sẵn trong tự nhiên trở thành sản phẩm thảo mộc mang nhãn hiệu Mộc Việt là một hành trình dài, phải bỏ nhiều công sức tìm hiểu, nghiên cứu. Qua nhiều thất bại mới tạo nên nhóm sản phẩm Mộc Việt tiện lợi, hiệu quả cho khách hàng sử dụng.
Chị đã giành thời gian theo học Đông y với mong muốn hiểu rõ đặc trưng của từng nhóm cây dược liệu cũng như biết cách bào chế từng loại thuốc. Sau khi có bằng chuyên môn, chị mở Phòng khám Đông y Quang Anh để thăm khám, điều trị cho bệnh nhân. Chị còn nghiên cứu ra nhiều bài thuốc bổ trợ sức khỏe được nhiều người tin dùng.
Với lợi thế nền tảng kiến thức cũng như thế mạnh về nguồn nguyên liệu, nguồn lao động dồi dào tại địa phương, chị đã đẩy mạnh việc đưa thảo dược trở thành sản phẩm hàng hóa cung ứng ra thị trường. Nhiều sản phẩm an toàn có nguồn gốc tự nhiên được nghiên cứu dành cho khách hàng là phụ nữ mang thai, sau sinh và trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ.
Ngoài những loại cây dễ kiếm trong vùng như bồ công anh, tía tô, lá lốt, sả, nhiều cây thuốc hiếm như: Sa nhân, kì tử, kim ngân hoa... cũng được chị thu mua về bào chế, chiết xuất ra các sản phẩm đặc trị. Để tiện cho việc sử dụng của khách hàng, thuốc được nghiền, cho vào túi lọc.
Nhờ có nguồn gốc tự nhiên an toàn và hiệu quả, dần dần các sản phẩm thảo mộc của chị không chỉ được thị trường trong tỉnh đón nhận mà còn vươn ra thị trường tỉnh ngoài, nhờ đó doanh thu năm 2020 ước đạt 900 triệu đồng.
“Những sản phẩm được bào chế từ thảo mộc không chỉ có giá trị chăm sóc sức khỏe, mà thẳm sâu trong đó còn là việc bảo tồn tri thức, nguồn nguyên liệu địa phương, lớn hơn là thể hiện sự gìn giữ, lòng biết ơn với các loại thảo mộc tự nhiên”, chị Lan Anh tâm sự.
Thanh Hoà
{name} - {time}
- 2024-04-27 09:27:00
Bản tin tài chính 27/4/2024: Giá vàng tăng cao bất ngờ, SJC vượt 85 triệu đồng/lượng
- 2024-04-27 09:24:00
Kế hoạch thực hiện Quy hoạch hạ tầng dự trữ, cung ứng xăng dầu, khí đốt quốc gia
- 2020-11-30 21:32:00
Phát triển sản xuất để “nâng chất” nông thôn mới
Ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật trong sản xuất lúa, gạo
Nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất vụ đông
Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp
Đẩy mạnh trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng
Quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện Bá Thước
Hai sản phẩm OCOP ở xã 135 tại Thanh Hóa
Huyện Như Xuân đẩy mạnh trồng rừng gỗ lớn
Huyện Triệu Sơn: Phát triển kinh tế - xã hội ở các xã miền núi
Phối hợp bảo vệ và phát triển rừng tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Quan Sơn