FDA cấm Red Dye No 3: Lý do và ảnh hưởng đến thực phẩm
Ngày 15/1, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã chính thức công bố lệnh cấm đối với Red Dye No 3, một loại phẩm màu thực phẩm gây tranh cãi từ lâu và được biết đến là nguyên nhân gây ung thư trên chuột.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Red Dye No 3 là chất tạo màu chủ yếu được sử dụng trong đồ ngọt như kẹo, bánh ngọt, bánh quy và đường rắc trang trí bánh, cũng như trong một số loại thuốc uống. Theo cơ sở dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ, người tiêu dùng ngày nay cũng có thể tìm thấy Red Dye No 3 trong các sản phẩm khác, bao gồm xúc xích, bánh tortilla và bỏng ngô.
Trước đây, trong một tuyên bố của FDA năm 2022 trích dẫn các nghiên cứu liên quan đến mức độ phơi nhiễm cao của Red Dye No 3 với bệnh ung thư ở chuột. Tuy nhiên,không có đầy đủ các thông tin để chứng minh chất này khi được thêm vào thực phẩm gây nguy hiểm đối với con người.
Đến năm 2023, lệnh cấm Red Dye No 3 được triển khai ở California khi những lo ngại về mối liên hệ tiềm ẩn của những loại thuốc nhuộm này với các vấn đề về hành vi thần kinh ở trẻ em chứ không phải ung thư. Mặc dù vậy, vẫn còn thiếu bằng chứng tiêu chuẩn chắc chắn về mối liên hệ này.
Ngay cả khi thuốc nhuộm không gây rủi ro cho con người, chúng cũng không mang lại nhiều lợi ích ngoài màu sắc sặc sỡ. Chúng không phải là chất bảo quản và không có giá trị dinh dưỡng.
Người tiêu dùng không nên mong đợi sớm thấy các kệ hàng tạp hóa bị loại bỏ các sản phẩm có thuốc nhuộm màu đỏ. Các nhà sản xuất thực phẩm sẽ có hai năm để đưa ra các sản phẩm mới không chứa Red Dye No 3, trong khi các nhà sản xuất thuốc có 3 năm để tuân thủ.
Theo TTXVN
{name} - {time}
-
2025-01-13 13:35:00
Nuôi thủy sản gắn với an toàn thực phẩm ở huyện Yên Định
-
2025-01-12 11:26:00
Ninh Khang xây dựng xã an toàn thực phẩm nâng cao
-
2025-01-10 16:55:00
Hợp tác xã rau sạch Nhuận Thạch vào vụ tết
Xử phạt chủ cơ sở bánh cốm nổi tiếng Nguyên Ninh
Nhân rộng mô hình vườn rau xanh tại hộ gia đình ở Như Xuân
Tập trung sản xuất rau màu, đảm bảo chủ động nguồn cung
Hướng tới phát triển nông nghiệp xanh
Nhìn lại công tác kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu
Xử lý nghiêm vi phạm pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm
Hiểm họa mắc bệnh từ thực phẩm tái, sống