Thông báo của Chính phủ Anh nêu rõ các cơ quan biên giới Anh và Cơ quan biên giới EU sẽ được tiếp cận thông tin tình báo của nhau để đảm bảo an ninh biên giới và chống tội phạm nhập cư có tổ chức.

EU và Anh đạt thỏa thuận chia sẻ thông tin chống di cư trái phép

Thông báo của Chính phủ Anh nêu rõ các cơ quan biên giới Anh và Cơ quan biên giới EU sẽ được tiếp cận thông tin tình báo của nhau để đảm bảo an ninh biên giới và chống tội phạm nhập cư có tổ chức.

EU và Anh đạt thỏa thuận chia sẻ thông tin chống di cư trái phépẢnh minh họa. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các cơ quan chức năng Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã đạt thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo để hợp tác chống di cư bất hợp pháp.

Thông báo của Chính phủ Anh ngày 23/2 nêu rõ các cơ quan biên giới Anh và Cơ quan biên giới EU (Frontex) sẽ được tiếp cận thông tin tình báo của nhau để đảm bảo an ninh biên giới và chống tội phạm nhập cư có tổ chức. Hai bên cũng sẽ được huấn luyện, triển khai nhân viên từ bên kia và hợp tác nghiên cứu và phát triển các công nghệ mới.

Theo thỏa thuận, Anh sẽ không phải trả bất kỳ khoản tiền nào cho EU. Thỏa thuận trên sẽ được chính thức ký kết tại London trong ngày 23/2.

Bộ trưởng Nội vụ Anh James Cleverly nhận định tội phạm tổ chức đưa người nhập cư trái phép và buôn người là những thách thức toàn cầu đòi hỏi các giải pháp và tầm nhìn chung.

Ông đánh giá thỏa thuận giữa Anh và Frontex là một trong những bước đi quan trọng nhằm giải quyết vấn đề di cư bất hợp pháp, đảm bảo an ninh cho biên giới Anh và dừng các tàu nhập cư đến Anh.

Thỏa thuận giữa Anh và EU đạt được trong bối Thủ tướng Anh Rishi Sunak xem việc ngăn chặn những người di cư bất hợp pháp bằng thuyền qua eo biển Manche là một trong những ưu tiên trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến vào cuối năm nay.

Theo số liệu chính thức, số lượng người di cư bằng thuyền đến bờ biển phía Nam của Anh đã giảm hơn 30% trong năm 2023 từ mức cao kỷ lục 45.000 người trong năm 2022.

Thỏa thuận này cũng là động thái mới nhất của chính phủ của Thủ tướng Sunak nhằm cải thiện quan hệ giữa Anh và EU sau khi London rời khối này./.

Theo TTXVN {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]