Điện Kremlin: Nga đang tích cực phối hợp với Mỹ để tìm kiếm một thỏa thuận hòa bình toàn diện

(Baothanhhoa.vn) - Giữa lúc xung đột Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và căng thẳng Nga - phương Tây tiếp tục leo thang, Moscow phát đi thông điệp đối thoại mới. Chính quyền Nga ngày 20/10 cho biết, đang tích cực phối hợp với Mỹ để tìm kiếm một thỏa thuận hòa bình toàn diện, đồng thời chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hungary - một bước đi ngoại giao được xem là nỗ lực đáng chú ý nhằm tháo gỡ bế tắc trong cuộc khủng hoảng Ukraine.

Điện Kremlin: Nga đang tích cực phối hợp với Mỹ để tìm kiếm một thỏa thuận hòa bình toàn diện

Giữa lúc xung đột Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và căng thẳng Nga - phương Tây tiếp tục leo thang, Moscow phát đi thông điệp đối thoại mới. Chính quyền Nga ngày 20/10 cho biết, đang tích cực phối hợp với Mỹ để tìm kiếm một thỏa thuận hòa bình toàn diện, đồng thời chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hungary - một bước đi ngoại giao được xem là nỗ lực đáng chú ý nhằm tháo gỡ bế tắc trong cuộc khủng hoảng Ukraine.

Điện Kremlin: Nga đang tích cực phối hợp với Mỹ để tìm kiếm một thỏa thuận hòa bình toàn diện

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: TASS

Phát biểu với hãng tin TASS ngày 20/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, các nhà ngoại giao Nga đang tích cực và nghiêm túc chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại Hungary, với sự phối hợp chặt chẽ cùng phía Hungary qua nhiều kênh ngoại giao.

Bà Zakharova đồng thời bày tỏ lo ngại trước một số động thái của phương Tây, đặc biệt là Liên minh châu Âu (EU), cho rằng điều này có thể ảnh hưởng đến tiến trình hòa bình. Nga cũng phản đối kế hoạch cung cấp tên lửa hành trình Tomahawk cho Ukraine, nhận định đây là bước đi “chưa phù hợp với nỗ lực thúc đẩy đối thoại”.

Điện Kremlin: Nga đang tích cực phối hợp với Mỹ để tìm kiếm một thỏa thuận hòa bình toàn diện

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump dự kiến gặp nhau tại Hungary. Ảnh: France 24

Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Budapest được chọn làm địa điểm tổ chức thượng đỉnh Nga - Mỹ do Thủ tướng Hungary Viktor Orban có quan hệ tốt đẹp với cả hai nhà lãnh đạo Vladimir Putin và Donal Trump, đồng thời khẳng định hội nghị sẽ tập trung thảo luận giải pháp cho xung đột Ukraine và phát triển quan hệ song phương Moscow - Washington.

Những phát biểu từ phía Nga được đưa ra trong bối cảnh Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách đối ngoại Kaja Kallas cho biết, gói trừng phạt thứ 19 nhằm vào Nga nhiều khả năng sẽ được thông qua trong tuần này đồng thời đánh giá cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin là “không dễ chịu” đối với Brussels.

Trước đó, sau cuộc điện đàm với Tổng thống Nga ngày 16/10, nhà lãnh đạo Mỹ thông báo hai bên đã đồng ý gặp nhau tại Budapest, dự kiến trong vòng 2 tuần kể từ cuộc điện đàm. Nếu được triển khai, đây sẽ là cuộc gặp tiếp theo sau hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 8 tại bang Alaska của Mỹ.

Minh Phương

Nguồn: TASS, APT

Bình luận

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa, sắp vượt mốc lịch sử

Chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa, sắp vượt mốc lịch sử

Thế giới
(Baothanhhoa.vn) - Thượng viện Mỹ đã nhóm họp trở lại và bỏ phiếu lần thứ 11 để tìm cách chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ, nhưng đã thất bại vì không hội đủ 60 phiếu ủng hộ cần thiết để thông qua dự luật ngân sách tạm thời, đánh dấu đợt đóng cửa dài thứ ba trong...
Chứng nhận tín nhiệm mạng
Việt Long Phần mềm tòa soạn
hội tụ thông minh