Anh điều tàu khu trục HMS Dragon tới Đông Địa Trung Hải
Anh đã điều tàu khu trục phòng không HMS Dragon tới khu vực Đông Địa Trung Hải nhằm tăng cường bảo vệ căn cứ không quân Akrotiri tại Cyprus, sau khi cơ sở này bị một máy bay không người lái do Iran chế tạo tấn công. Động thái diễn ra trong bối cảnh xung đột liên quan đến Mỹ, Israel và Iran tiếp tục làm gia tăng căng thẳng tại Trung Đông.

Anh đã điều tàu khu trục phòng không HMS Dragon tới khu vực Đông Địa Trung Hải.
Chính phủ Anh ngày 10/3 đã điều tàu khu trục HMS Dragon rời cảng Portsmouth để tới Đông Địa Trung Hải nhằm tăng cường năng lực phòng thủ cho các lợi ích của Anh trong khu vực, đặc biệt là căn cứ không quân Hoàng gia Anh (RAF) Akrotiri tại Cyprus.
HMS Dragon là tàu khu trục phòng không Type 45 hiện đại của Hải quân Hoàng gia Anh, được trang bị hệ thống tên lửa Sea Viper cùng radar tiên tiến có khả năng phát hiện, theo dõi và đánh chặn nhiều mục tiêu trên không, bao gồm máy bay không người lái và tên lửa đạn đạo. Theo Bộ Quốc phòng Anh và Hải quân Hoàng gia, đây là một trong những tàu chiến phòng không có năng lực mạnh trên thế giới; việc triển khai HMS Dragon được kỳ vọng sẽ tăng cường khả năng phát hiện, theo dõi và vô hiệu hóa các mối đe dọa trên không, đồng thời củng cố năng lực phòng thủ của Anh tại khu vực Đông Địa Trung Hải trong bối cảnh tình hình an ninh khu vực đang diễn biến phức tạp.
Việc triển khai tàu chiến của Anh diễn ra sau khi chính phủ nước này phải đối mặt với chỉ trích từ một số nghị sĩ đối lập cũng như giới chức Cyprus về phản ứng được cho là chậm trễ trước cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào căn cứ Akrotiri. Trong khi đó, các đồng minh châu Âu như Hy Lạp và Pháp đã nhanh chóng điều tàu quân sự tới khu vực chỉ vài ngày sau khi Iran tiến hành các đợt đáp trả trong khu vực Vùng Vịnh.

Cổng vào căn cứ không quân RAF Akrotiri, một căn cứ quân sự của Anh tại Cyprus, bị một máy bay không người lái tấn công, ngày 2 tháng 3 năm 2026. Ảnh: REUTERS
Trước những chỉ trích này, chính phủ Anh khẳng định họ đã triển khai nhiều biện pháp phòng thủ khác tại khu vực từ trước đó, bao gồm việc tăng cường hệ thống radar, triển khai các hệ thống phòng không và điều động máy bay chiến đấu F-35 tới Cyprus nhằm bảo vệ các cơ sở quân sự quan trọng.
Ngoài tàu khu trục HMS Dragon, Bộ Quốc phòng Anh cũng cho biết một tàu quân sự khác là RFA Lyme Bay – tàu đổ bộ có khả năng hỗ trợ nhân đạo và y tế – đang được đặt trong trạng thái sẵn sàng cao để có thể triển khai tới Đông Địa Trung Hải nếu cần thiết nhằm hỗ trợ các nhiệm vụ hàng hải trong khu vực.
Trong những ngày gần đây, Anh cũng tăng cường đáng kể sự hiện diện quân sự tại Trung Đông. London đã điều thêm các chuyên gia chống máy bay không người lái, triển khai các trực thăng Wildcat và Merlin tới Cyprus, điều máy bay chiến đấu Typhoon tới Qatar và tiến hành các nhiệm vụ bay phòng thủ nhằm hỗ trợ Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất.
Bích Hồng
Nguồn: Reuters, AFP.





Bình luận
Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu