(Baothanhhoa.vn) - Ngày 2 - 10, Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Thanh Hóa lần thứ X diễn ra trọng thể tại Trung tâm Hội nghị 25B, TP Thanh Hóa. Tại đại hội, có 3 ý kiến tham luận của các đại biểu đại diện cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc trong toàn tỉnh. Báo Thanh Hóa trích đăng tham luận của các đại biểu tại Đại hội.

Tham luận tại Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Thanh Hóa lần thứ X

Ngày 2 - 10, Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Thanh Hóa lần thứ X diễn ra trọng thể tại Trung tâm Hội nghị 25B, TP Thanh Hóa. Tại đại hội, có 3 ý kiến tham luận của các đại biểu đại diện cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc trong toàn tỉnh. Báo Thanh Hóa trích đăng tham luận của các đại biểu tại Đại hội.

Đại biểu Mai Châu Phương (Giáo viên Trường THPT Chuyên Lam Sơn): Nỗ lực không mệt mỏi trong hành trình thắp sáng và nuôi dưỡng những ước mơ đẹp của học trò

Tham luận tại Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Thanh Hóa lần thứ X

Đại biểu Mai Châu Phương (Giáo viên Trường THPT Chuyên Lam Sơn). (Ảnh: Minh Hiếu)

Bằng tình yêu, trách nhiệm và tâm huyết với các thế hệ học sinh, tôi và các đồng nghiệp đã nỗ lực không mệt mỏi trong hành trình thắp sáng và nuôi dưỡng những ước mơ đẹp của học trò. Trước mỗi bài học mới tôi luôn vấn đáp học trò để các em được thể hiện, chứng minh năng lực tự học, tự nghiên cứu của mình cùng với cô giáo và các bạn.

Những học sinh giỏi ở sân chơi quốc tế là những nhân tài thực sự. Nhân tài đó sẽ được phát huy tối đa nếu được phát hiện và rèn giũa từ sớm. Do đó, ngay từ khi bắt đầu tiếp xúc với các học trò của mình từ đầu năm học lớp 10, tôi đã nhanh chóng sàng lọc, sớm phát hiện những học sinh có tố chất, năng khiếu nổi trội để có giáo án, bài giảng, bài kiểm tra riêng và dành nhiều thời gian nhất có thể cho các em. Từ những việc làm cụ thể đó, tôi đã truyền cho các em ngọn lửa đam mê, hào hứng trong học tập, tự tin chinh phục đỉnh cao tri thức với bạn bè trên thế giới.

Trong 5 năm qua tôi đã có 3 lượt học sinh đoạt Huy chương Olympic quốc tế môn Hóa học (2 Huy chương Vàng và 1 Huy chương Bạc), 5 học sinh đoạt giải Nhất học sinh giỏi cấp Quốc gia môn Hóa học và cuộc thi sáng tạo khoa học - kỹ thuật, cùng nhiều giải khác.

Thành tích này không chỉ mang lại niềm vui, tình yêu nghề cho bản thân, mà còn truyền cảm hứng, thắp lên khát khao được cống hiến trong đồng nghiệp, góp phần làm nên những thành tích vẻ vang cho Ngành, cho tỉnh, khẳng định vị thế và tầm vóc của giáo dục xứ Thanh.

Thầy thuốc ưu tú, thạc sĩ, bác sĩ CK2 Lê Văn Sỹ (Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa): Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã đạt được những tiến bộ vượt bậc trong phát triển kỹ thuật y tế chuyên sâu

Tham luận tại Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Thanh Hóa lần thứ X

Thầy thuốc ưu tú, thạc sĩ, bác sĩ CK2 Lê Văn Sỹ. (Ảnh: Minh Hiếu)

Với phương châm phục vụ “Nhanh chóng - thuận tiện - chính xác - hiệu quả”, “Lấy người bệnh là trung tâm”... những năm qua Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã đạt được những tiến bộ vượt bậc trong phát triển kỹ thuật y tế chuyên sâu, có cơ sở vật chất hạ tầng khang trang, trang thiết bị y tế hiện đại, đạt được nhiều thành công trong việc nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật, sáng kiến, cải tiến trong khám chữa bệnh, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân.

Bệnh viện đã trở thành bệnh viên hạng I, quy mô 1.200 giường bệnh - trung tâm y tế lớn và hiện đại nhất tỉnh Thanh Hóa, một trong những bệnh viện tuyến tỉnh dẫn đầu toàn quốc trong việc đổi mới công nghệ, có nhiều thành tích trong việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, trong phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật và bảo vệ môi trường sinh thái. Trong đó phải kể đến thành tựu nổi bật ở lĩnh vực ngoại khoa với những kỹ thuật cao, chuyên sâu, phức tạp được thực hiện thường quy ở tất cả các chuyên khoa. Cùng với đó, lĩnh vực nội khoa và can thiệp cũng có bước phát triển vượt bậc với việc áp dụng các kỹ thuật và tiến bộ mới trong điều trị và can thiệp nội khoa, góp phần làm cho khoảng cách giữa nội khoa và ngoại khoa ngày càng xích lại gần hơn.

Đặc biệt, nhiều bệnh lý trước đây chỉ có thể giải quyết bằng phẫu thuật ngoại khoa thì nay phần lớn có thể chỉ cần điều trị nội khoa và can thiệp.

Đối với lĩnh vực cận lâm sàng, với việc đầu tư, lắp đặt nhiều trang thiết bị y tế tiên tiến, hiện đại đã nối dài bàn tay của thầy thuốc điều trị. Các kỹ thuật cận lâm sàng phát triển đáp ứng nhu cầu cho chẩn đoán và điều trị chất lượng cao.

Trong 5 năm qua, bệnh viện luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đã có 555 đề tài nghiên cứu khoa học, 80 sáng kiến cải tiến kỹ thuật có giá trị thực tiễn, trong đó có 2 đề tài đa quốc gia, 2 đề tài cấp quốc gia, 2 đề tài cấp bộ, 7 đề tài cấp tỉnh ở nhiều lĩnh vực chuyên khoa được nghiệm thu và đưa vào áp dụng trong thực tiễn hiệu quả...

Đại biểu Thao Văn Dia, Bí thư chi bộ kiêm trưởng bản Mùa Xuân, xã Sơn Thủy, huyện Quan Sơn: Phải đẩy lùi hủ tục thì mới mở đường phát triển cho một bản vùng cao nghèo khó

Tham luận tại Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Thanh Hóa lần thứ X

Đại biểu Thao Văn Dia, Bí thư chi bộ kiêm trưởng bản Mùa Xuân, xã Sơn Thủy, huyện Quan Sơn. (Ảnh: Minh Hiếu)

Được Nhân dân tín nhiệm, tôi đã suy nghĩ, trăn trở rất nhiều và thấy phải đẩy lùi hủ tục thì mới mở đường phát triển cho một bản vùng cao nghèo khó như Mùa Xuân.

Tôi cùng với tập thể chi ủy, ban quản lý bản tổ chức chỉ đạo, tuyên truyền, vận động bà con dân bản xây dựng đời sống văn hóa mới, vận động bà con thay đổi tập tục lạc hậu. Đề xuất thành lập tổ tuyên truyền xóa bỏ các tập tục lạc hậu của bản và mạnh dạn nhận nhiệm vụ tổ trưởng, các thành viên trong tổ có đại diện ban quản lý bản.

Để xóa bỏ từng hủ tục, chúng tôi đã trăn trở tìm hiểu, xác định nguyên nhân và tìm hướng khắc phục. Tâm lý của bà con là chỉ tin vào những điều “mắt thấy, tai nghe”, vì vậy chúng tôi đã tranh thủ các già làng, trưởng họ, những người có uy tín trong bản để tuyên truyền, vận động bà con; đồng thời từng thành viên trong tổ được phân công phụ trách nhóm hộ cụ thể, cùng với các đảng viên chi bộ thường xuyên thăm hỏi, trò chuyện, tạo sự thân tình với từng hộ gia đình để qua đó tuyên truyền tác hại, hệ lụy của các tập tục lạc hậu đối với đời sống người dân.

Đến nay 100% các hộ dân trong bản đã làm chuồng nuôi gia súc bảo đảm hợp vệ sinh. Người ốm đau được đưa đi khám, điều trị tại cơ sở y tế. 100% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ đã thực hiện tốt chính sách kế hoạch hóa gia đình. Tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống đã được chấm dứt hoàn toàn. 100% trẻ em trong độ tuổi được đến trường học. Việc tổ chức tang ma, cưới xin đã thực hiện theo đời sống mới, gọn nhẹ, không tốn kém. Bà con đã biết canh tác lúa nước 2 vụ/năm, nhiều hộ chăm chỉ khai hoang mở rộng diện tích ruộng để canh tác lúa nước, nhiều diện tích đất hoang hóa được chuyển đổi sang trồng rừng và trồng cây ăn quả. Bà con tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và phấn khởi trước cuộc sống đổi thay từng ngày.

Nhóm PV (ghi)

Tin liên quan:
 • Tham luận tại Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Thanh Hóa lần thứ X
  Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Thanh Hóa lần thứ X

  Ngày 2-10, Đại hội Thi đua yêu nước (TĐYN) tỉnh Thanh Hóa lần thứ X diễn ra trọng thể tại Trung tâm Hội nghị 25B, TP Thanh Hóa.

 • Tham luận tại Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Thanh Hóa lần thứ X
  Truyền hình trực tiếp: Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thanh Hóa lần thứ X

  Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Thanh Hóa lần thứ X được tổ chức vào lúc 13h30 ngày 2/10/2020 tại Trung tâm hội nghị 25B, thành phố Thanh Hóa với sự tham gia của 380 đại biểu chính thức và 120 đại biểu khách mời.

 • Tham luận tại Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Thanh Hóa lần thứ X
  Đoàn đại biểu dự Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Thanh Hóa dâng hương, báo công với Bác Hồ

  Sáng 2 - 10, Đoàn đại biểu dự Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Thanh Hóa lần thứ X giai đoạn 2020 - 2025, thay mặt cho 380 đại biểu tiêu biểu, xuất sắc phong trào thi đua yêu nước của tỉnh, do đồng chí Đỗ Trọng Hưng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa làm trưởng đoàn, đã đến dâng hoa, dâng hương, báo công với Bác Hồ tại Khu văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (TP Thanh Hóa).

 • Tham luận tại Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Thanh Hóa lần thứ X
  Người người thi đua, ngành ngành thi đua vì sự phát triển của quê hương Thanh Hóa, của đất nước

  5 năm qua (2015 – 2020), các phong trào thi đua yêu nước trong toàn tỉnh tiếp tục được đẩy mạnh, tạo nên động lực tinh thần, vật chất mới cho công cuộc xây dựng quê hương, đất nước. Người người thi đua, ngành ngành thi đua, trở thành ý chí, quyết tâm, tình cảm và hành động của toàn xã hội. Từ các phong trào thi đua yêu nước, xuất hiện những tập thể, cá nhân tiêu biểu, đã phát huy tinh thần trách nhiệm, công sức, trí tuệ, sáng tạo, trở thành những nhân tố tích cực, tạo nên sức lan tỏa, nhân rộng các phong trào thi đua yêu nước lên tầm cao mới. Nhân dịp Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Thanh Hóa lần thứ X, Tòa soạn Báo Thanh Hóa trân trọng giới thiệu với bạn đọc những tấm gương tiêu biểu đại diện cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc trong toàn tỉnh về dự đại hội.

 • Tham luận tại Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Thanh Hóa lần thứ X
  Tạo động lực cho phong trào thi đua

  Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Thanh Hóa lần thứ X diễn ra vào thời điểm hết sức ý nghĩa - chuẩn bị tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.


Nhóm PV (Ghi)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]