(Baothanhhoa.vn) - Những năm qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) trên địa bàn huyện Hà Trung đã có những chuyển biến tích cực và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Huyện Hà Trung đa dạng hóa hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật

Những năm qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) trên địa bàn huyện Hà Trung đã có những chuyển biến tích cực và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Huyện Hà Trung đa dạng hóa hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật

Cán bộ Phòng Tư pháp huyện Hà Trung trong một buổi tiếp công dân.

Các cấp, các ngành và địa phương đã tăng cường công tác tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân, góp phần làm giảm các hành vi vi phạm pháp luật, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn. Trong đó, tập trung quán triệt, phổ biến thông tin các quy định mới của Trung ương ban hành, bồi dưỡng nhằm nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ tuyên truyền viên và cán bộ hòa giải cơ sở, thực hiện tốt công tác đánh giá, công nhận xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, góp phần giảm bớt các vi phạm pháp luật, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Đồng chí Tạ Thị Làn, Bí thư Đảng ủy xã Hà Tiến, chia sẻ: Là một xã thuần nông, để hoạt động tuyên truyền, PBGDPL đạt hiệu quả, hằng năm, xã xây dựng kế hoạch tuyên truyền tới các thôn về các chủ trương, chính sách mà tỉnh, huyện và xã đang chuẩn bị triển khai, trong đó có các quy định mới của pháp luật. Cũng nhờ hiểu biết pháp luật, trong những năm gần đây, các vấn đề bức xúc xã hội, vi phạm pháp luật hay tình trạng khiếu kiện vượt cấp, mất đoàn kết trên địa bàn đã giảm hẳn; nhiều chủ trương của tỉnh, huyện được triển khai hiệu quả... Người dân đã tích cực tham gia các phong trào, hoạt động khác của địa phương, nhất là phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM). Sau 6 năm triển khai thực hiện (2013-2018), tổng nguồn vốn huy động xây dựng NTM của xã đã đạt hơn 128,26 tỷ đồng, trong đó, nhân dân và các nhà hảo tâm đóng góp, ủng hộ 88,9 tỷ đồng; đóng góp hàng nghìn công lao động bê tông hóa 100% đường giao thông nông thôn, giao thông, thủy lợi nội đồng, mô hình sản xuất, nâng cấp, tu sửa trường học, trạm y tế; cải tạo, chỉnh trang nhà cửa khu dân cư...

Cũng như xã Hà Tiến, các xã: Hà Yên, Hà Sơn, Hà Bình, Hà Tân, thị trấn... cũng đã làm tốt công tác tuyên truyền, PBGDPL với nội dung, hình thức phong phú. Các địa phương này đã phát huy hiệu quả mạng lưới truyền thanh cơ sở, hoạt động hòa giải, tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật... để tuyên truyền, PBGDPL. Đồng chí Nguyễn Văn Long, Trưởng Phòng Tư pháp huyện Hà Trung, cho biết: Với phương châm hướng về cơ sở và đáp ứng nhu cầu tìm hiểu pháp luật của cán bộ và người dân trong huyện, hằng năm phòng tư pháp đã tham mưu cho UBND huyện xây dựng và ban hành kịp thời các văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác tuyên truyền, PBGDPL; đồng thời chỉ đạo các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch PBGDPL cụ thể, phù hợp với điều kiện thực tế ở từng địa phương, đơn vị. Bên cạnh đó, chú ý củng cố, kiện toàn hội đồng phối hợp PBGDPL huyện, các tổ hòa giải và hòa giải viên cơ sở, tuyên truyền viên pháp luật. Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện đã kiện toàn 183 tổ hòa giải cơ sở ở 25 xã, thị trấn với 989 hòa giải viên. Năm 2018, phòng tư pháp huyện - cơ quan thường trực và các ngành thành viên của hội đồng phối hợp PBGDPL huyện đã tổ chức 4 hội nghị triển khai các văn bản luật; cấp xã tổ chức 25 hội nghị tuyên truyền các chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước cho mọi tầng lớp nhân dân và cán bộ trên địa bàn. Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống loa truyền thanh các cấp; thông qua hoạt động ngoại khóa ở nhà trường, qua các hội thi tìm hiểu pháp luật; hoạt động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể. Lồng ghép trong hoạt động văn hóa, văn nghệ; sinh hoạt của các tổ chức đoàn thể chính trị và các thiết chế văn hóa khác ở cơ sở.

Cùng với đó, tiếp tục nâng cao trách nhiệm trong vận động nhân dân chấp hành pháp luật; lấy khu dân cư làm địa bàn tổ chức thực hiện phải gắn với nâng cao chất lượng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; tập trung triển khai thực hiện đề án ở những địa phương làm điểm, đồng thời mở rộng việc xây dựng mô hình hoạt động của “Nhóm nòng cốt”, “Câu lạc bộ pháp luật” nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân. Đặc biệt, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, PBGDPL, nhận thức và ý thức tôn trọng, chấp hành pháp luật của người dân trong huyện được nâng lên đáng kể, điều đó được thể hiện trong công tác giải tỏa hành lang an toàn giao thông, chấp hành Luật Giao thông đường bộ, khai báo tạm trú, tạm vắng, đóng góp xây dựng các công trình phúc lợi xã hội... trên địa bàn huyện.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện Hà Trung tiếp tục nâng cao nhận thức, tăng cường trách nhiệm cho các thành viên; bám sát nhiệm vụ được phân công, tổ chức thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, PBGDPL bảo đảm chất lượng, hiệu quả. Thực hiện các đề án tuyên truyền pháp luật giai đoạn 2016-2021, trong đó tập trung triển khai kế hoạch của UBND tỉnh về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; chỉ đạo thực hiện có hiệu quả hoạt động hòa giải ở cơ sở. Kiện toàn hội đồng phối hợp PBGDPL và nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của cơ quan thường trực hội đồng là phòng tư pháp; củng cố, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền, PBGDPL, nhất là đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật cơ sở. Đổi mới các hình thức tuyên truyền pháp luật phù hợp với đối tượng và phạm vi tuyên truyền pháp luật.

Bài và ảnh: Phan Nga {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]