(Baothanhhoa.vn) - Hiện nay, trên nhiều tuyến giao thông của tỉnh vẫn còn tình trạng xe tự chế vận chuyển hàng hóa lưu thông, tiềm ẩn nguy cơ gây va chạm, tai nạn giao thông. Vì vậy, các địa phương và lực lượng chức năng cần có biện pháp xử lý triệt để xe tự chế tham gia giao thông theo quy định.

Xử lý xe tự chế

Hiện nay, trên nhiều tuyến giao thông của tỉnh vẫn còn tình trạng xe tự chế vận chuyển hàng hóa lưu thông, tiềm ẩn nguy cơ gây va chạm, tai nạn giao thông. Vì vậy, các địa phương và lực lượng chức năng cần có biện pháp xử lý triệt để xe tự chế tham gia giao thông theo quy định.

Xử lý xe tự chếXe tự chế lưu thông trên tuyến đường tỉnh 506B qua xã Thiệu Tiến (Thiệu Hóa).

Thực hiện Nghị quyết số 32/2007/NQ-CP của Chính phủ, Quyết định số 548/QĐ-TTg, ngày 29/4/2009 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ thay thế, hủy bỏ xe công nông, xe cơ giới tự chế hoạt động trên các tuyến giao thông, theo đó, “từ ngày 1/1/2008, đình chỉ lưu hành xe công nông, xe tự chế 3, 4 bánh”. Quá trình triển khai thực hiện, đã tạo được sự đồng thuận cao trong xã hội, góp phần quan trọng bảo đảm tốt trật tự an toàn giao thông.

Tuy nhiên, hiện nay tình trạng xe tự chế lưu thông trên các tuyến đường giao thông trên địa bàn tỉnh vẫn còn diễn ra. Phần lớn các xe tự chế đang lưu hành đều là những xe được lắp ráp từ động cơ diezen một xi lanh cùng các bộ phận của ô tô, mô tô hay xe gắn máy cũ, được chế thêm một chiếc thùng sắt có gắn 2 bánh xe để chở hoặc kéo hàng. Do là xe tự chế không được đăng ký, đăng kiểm nên không đảm bảo an toàn, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông.

Tại đường tỉnh 506B nối các huyện Thiệu Hóa và Thọ Xuân - một trong những tuyến giao thông quan trọng kết nối giao thương giữa các địa phương, hằng ngày vẫn có nhiều phương tiện xe tự chế, như: Công nông, xe máy kéo theo các thùng xe tự hàn chở hàng cồng kềnh... gây nguy hiểm cho những phương tiện lưu thông khác trên đường. Theo nhiều người dân xã Thiệu Tiến (Thiệu Hóa), phần lớn các xe tự chế thường xuyên lưu thông qua tuyến đường này đều không có biển kiểm soát, gương chiếu hậu. Nhiều xe còn không trang bị còi xe và các thiết bị bảo đảm an toàn khác. Người dân rất mong các cơ quan chức năng có biện pháp xử lý triệt để những chiếc xe tự chế lưu thông gây nguy hiểm cho các phương tiện lưu thông trên đường.

Theo thống kê của Ban An toàn giao thông tỉnh, trong quý I/2024, toàn tỉnh xảy ra 20 vụ tai nạn giao thông liên quan đến xe thô sơ, xe tự chế làm 3 người chết, 12 người bị thương. Để hạn chế tai nạn giao thông liên quan đến xe thô sơ, xe tự chế, hiện lực lượng cảnh sát giao thông các cấp, công an xã, thị trấn thường xuyên tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân sử dụng xe công nông, xe cơ giới tự chế 3, 4 bánh lưu hành trên địa bàn. Khi phát hiện xe công nông, xe cơ giới tự chế đang lưu hành trên các tuyến giao thông, ngoài việc xử phạt vi phạm hành chính, còn áp dụng biện pháp tịch thu xử lý bán phế liệu sung công quỹ theo quy định của pháp luật. Cùng với đó, phối hợp với các địa phương vận động chủ phương tiện đang lưu giữ xe công nông, xe tự chế tại gia đình hoặc các nơi khác tự nguyện tháo dỡ, hủy bỏ phương tiện, không được đưa phương tiện này vào tham gia giao thông.

Nhằm siết chặt các loại xe tự chế hoạt động trên các tuyến giao thông trên bàn tỉnh, các địa phương cũng đang tích cực rà soát tất cả các loại xe công nông, xe tự chế 3, 4 bánh, các cơ sở, cá nhân có biểu hiện hoạt động sản xuất, lắp ráp xe thô sơ, xe tự chế không đúng quy định trên địa bàn. Qua đó, chỉ đạo lực lượng công an xã, các thôn, phố tổ chức tuyên truyền, vận động, yêu cầu tổ chức, cá nhân đang sở hữu xe công nông, xe tự chế cam kết tự giác tháo dỡ, không đưa các loại phương tiện này tham gia giao thông. Đồng thời, đình chỉ hoạt động và xử lý theo quy định của pháp luật đối với các cơ sở sản xuất, lắp ráp xe công nông, xe cơ giới tự chế 3, 4 bánh. Các địa phương trong tỉnh thường xuyên tổ chức tuyên truyền các quy định của pháp luật về xử lý đối với các phương tiện tự chế trên hệ thống loa phát thanh của xã, thôn đảm bảo phát tối thiểu 1 lần/ngày để người dân hiểu và ủng hộ việc xử lý các phương tiện tự chế.

Bài và ảnh: Lê Hợi {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]