(Baothanhhoa.vn) - Xã Tam Chung (Mường Lát) từng được biết đến là “điểm nóng” về ma túy. Địa hình chủ yếu là đồi, núi dốc, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia XDNTM, xuất phát điểm của xã Tam Chung rất thấp. Do đó, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Tam Chung xác định mục tiêu, lấy xây dựng các bản NTM làm tiền đề để xây dựng các tiêu chí của xã NTM.

Xây dựng nông thôn mới ở xã vùng biên Tam Chung

Xã Tam Chung (Mường Lát) từng được biết đến là “điểm nóng” về ma túy. Địa hình chủ yếu là đồi, núi dốc, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia XDNTM, xuất phát điểm của xã Tam Chung rất thấp. Do đó, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Tam Chung xác định mục tiêu, lấy xây dựng các bản NTM làm tiền đề để xây dựng các tiêu chí của xã NTM.

Xây dựng nông thôn mới ở xã vùng biên Tam ChungMột góc bản Lát, xã Tam Chung được định hướng phát triển du lịch cộng đồng.

Trong quá trình triển khai thực hiện, ban chỉ đạo XDNTM xã đã thường xuyên xuống các bản để giám sát, đánh giá tiến độ xây dựng các tiêu chí, từ đó kịp thời nắm bắt những khó khăn, đề xuất, kiến nghị của Nhân dân để đưa ra những giải pháp tháo gỡ kịp thời. Trong đó có việc huy động đóng góp từ Nhân dân là rất hạn chế nên ban chỉ đạo XDNTM xã đã linh hoạt vận dụng các nguồn vốn hỗ trợ từ 3 chương trình mục tiêu quốc gia, như: XDNTM, giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi để xây dựng các công trình phúc lợi xã hội trong xã.

Ông Vi Văn Thuận, Trưởng bản Poọng cho biết: Trận lũ đầu tháng 9/2018 khiến cho 33 ngôi nhà của bà con bị sập hoàn toàn, 42 hộ dân phải di dời khẩn cấp; trâu, bò, gia súc, gia cầm cuốn trôi theo lũ. Sau lũ, các tiêu chí xây dựng bản NTM gần như về không. Nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, ngành, hai khu tái định cư mới của bản được hình thành. Người dân được chuyển đến sống tập trung, cất dựng những ngôi nhà mới khang trang. Bản Poọng bắt đầu xây dựng lại các tiêu chí của bản NTM.

Cũng theo ông Thuận, từ khi xây dựng bản NTM, diện mạo của bản có nhiều thay đổi. Hiện nay, bản chỉ còn 3 hộ nghèo, 10 hộ cận nghèo. Nhiều hộ phát triển chăn nuôi cho thu nhập cao. Nhiều gia đình có con em đi làm ăn xa, đi xuất khẩu lao động, vươn lên khá giả. Tháng 12/2023, bản Poọng về đích bản NTM.

Ông Lò Văn Liệu, Chủ tịch UBND xã Tam Chung, cho biết: Đến nay, xã có 3/8 bản hoàn thành NTM, gồm các bản: Poọng, Cân, Lát. Năm 2024, xã phấn đấu xây dựng bản Tân Hương và bản Pom Khuông về đích NTM.

Trong thực hiện các tiêu chí của xã NTM, đến nay xã đã đạt được 9/19 tiêu chí. Trong đó một số tiêu chí được ghi nhận, như: 8/8 bản có đường nhựa, bê tông đi đến trung tâm xã. Đường trục chính của các bản được cứng hóa đạt 73%. Tỷ lệ diện tích được tưới tiêu chủ động, trung bình toàn xã đạt trên 75%. Cả 8/8 bản đều đã có điện lưới, tỷ lệ các hộ sử dụng điện an toàn đạt trên 96%. Có 7/8 nhà văn hóa đã được xây dựng kiên cố, 1 nhà văn hóa đang được đề xuất đầu tư xây dựng năm 2024...

Có được kết quả trên, theo ông Liệu là cả sự nỗ lực hệ thống chính trị trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia XDNTM. Mặc dù đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, song nguồn lực XDNTM tại xã còn nhiều khó khăn, chủ yếu phụ thuộc từ các chương trình, dự án mục tiêu quốc gia. Tính bền vững của các tiêu chí chưa cao. Để hướng đến XDNTM bền vững, nâng cao chất lượng đời sống Nhân dân, xã đang hướng đến việc kêu gọi, xã hội hóa đầu tư phát triển du lịch. Trong đó, ưu tiên loại hình du lịch cộng đồng dựa trên những tài nguyên thiên nhiên của địa phương, trong đó xã đang định hướng xây dựng bản Lát thành điểm du lịch cộng đồng. Bên cạnh đó, đầu tư kết nối tuyến giao thông giữa các điểm tham quan như từ hang Da Báo, hang Thắm Táu lên khu Sài Khao (xã Mường Lý). Nếu du lịch hình thành, phát triển, sẽ góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Bài và ảnh: Đình Giang {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]