(Baothanhhoa.vn) - Những ngày này trong báo giới cả nước đang diễn ra nhiều hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, tôn vinh nghề báo.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Để nghề chính trực và nhân văn

Những ngày này trong báo giới cả nước đang diễn ra nhiều hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, tôn vinh nghề báo.

Tuy nhiên, điều đó chưa khỏa lấp ngay được nỗi buồn của người làm báo chân chính sau những mất mát liên quan đến đội ngũ người làm báo trong thời gian qua.

Công chúng báo chí vẫn chưa hết lo lắng khi đó đây vẫn còn những người làm báo chưa xem nghề báo là nghề cao quý.

Có một bộ phận người làm báo tác nghiệp phi pháp, xem thường đạo đức nghề nghiệp. Họ giàu lên nhanh chóng và tha hóa cũng rất nhanh, đồng nghĩa mất đi niềm tin của bạn đọc.

Nhà báo trong cơ chế thị trường, biết rằng không chỉ làm nhiệm vụ thông tin, mà còn phải “chạy” quảng cáo, phải bán báo. Cơ quan báo chí không chỉ làm nhiệm vụ tuyên truyền mà còn phải tìm nguồn thu để tái sản xuất... Những áp lực không hề nhỏ, nhưng không vì thế mà người làm báo cho phép mình bất chấp, cơ quan báo chí thả nổi việc quản lý phóng viên...

Báo chí cách mạng lúc nào cũng cần sự chính trực và nhân văn. Báo chí muốn có công chúng đòi hỏi người làm báo phải dấn thân xông pha và biết hy sinh.

Xã hội đặt lên vai người làm báo một trách nhiệm lớn lao; nghề nghiệp cao quý đòi hỏi người làm báo phải tuân thủ, tôn trọng những nguyên tắc nghề nghiệp. Và để nguyên tắc ấy bền vững đòi hỏi người làm báo trước tiên phải nghiêm khắc với chính mình. Mọi sự dễ dãi, vụ lợi, chính là người làm báo đang đẩy họ đến con đường đánh mất mình, mất nghề.

Nghề báo đòi hỏi người làm báo luôn biết đặt 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam trong trái tim mình. Bên cạnh việc tuân thủ các quy định của pháp luật về báo chí, thì đạo đức nghề nghiệp chính là một thứ “công cụ mềm” để điều chỉnh cảm xúc, định hướng tác nghiệp cho người làm báo.

Mỗi bài báo cũng có sức mạnh như những liều thuốc, có thể minh oan cứu người; động viên, cổ vũ các tổ chức, cá nhân vượt qua khó khăn, hoạn nạn hoàn thành nhiệm vụ... nhưng cũng có thể nhận chìm, thậm chí đẩy ai đó vào con đường tuyệt vọng.

Hãy luôn nhận thức đầy đủ về điều đó để nghề báo ngày càng thể hiện được sự chính trực và nhân văn.


Cát Vũ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]