(Baothanhhoa.vn) - Sự phối hợp chặt chẽ giữa Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và Công đoàn ngành giáo dục tỉnh trong thực hiện các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào thi đua “Hai tốt” gắn với cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” đã, đang tạo ra những hiệu ứng tích cực, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trong mỗi đơn vị trường.

Từ phong trào thi đua đến nâng cao chất lượng giáo dục

Sự phối hợp chặt chẽ giữa Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và Công đoàn ngành giáo dục tỉnh trong thực hiện các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào thi đua “Hai tốt” gắn với cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” đã, đang tạo ra những hiệu ứng tích cực, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trong mỗi đơn vị trường.

Từ phong trào thi đua đến nâng cao chất lượng giáo dụcCô, trò Trường Tiểu học thị trấn Tân Phong 1 (Quảng Xương) trong giờ học.

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt và học tốt”, thời gian qua, cùng với công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về ý nghĩa, mục tiêu, nội dung của các phong trào thi đua, công đoàn ngành giáo dục tỉnh đã phối hợp với chuyên môn động viên mỗi cán bộ, giáo viên (CBGV) khắc phục khó khăn, đổi mới phương pháp giảng dạy, áp dụng sáng kiến kinh nghiệm trong giảng dạy, quản lý giáo dục; tích cực thao giảng, dự giờ, rút kinh nghiệm, góp ý kiến cho đồng nghiệp, tự học, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp. Qua thống kê, 5 năm gần đây, toàn ngành có hơn 6.000 CBGV tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn và quản lý giáo dục. Kết quả này góp phần nâng tỷ lệ CBGV trong toàn ngành có trình độ đạt chuẩn trở lên đạt gần 95%. Đây là tiền đề quan trọng, là khâu then chốt quyết định chất lượng giáo dục của toàn ngành.

Ngoài động viên, khích lệ CBGV đổi mới phương pháp giảng dạy, thao giảng, dự giờ..., nhiều năm qua, công đoàn ngành đã chủ động phối hợp với Sở GD&ĐT đẩy mạnh phong trào thi đua xây dựng “Trường học hạnh phúc”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; cuộc vận động “Dân chủ - Kỷ cương - Tình thương - Trách nhiệm”... Riêng phong trào thi đua xây dựng “Trường học hạnh phúc” với những kết quả đạt được tại các cụm thi đua, Công đoàn giáo dục Việt Nam đã đánh giá Thanh Hóa là một trong những đơn vị tiêu biểu trong việc xây dựng mô hình “Trường học hạnh phúc”. Theo ông Trần Văn Bình, Chủ tịch Công đoàn ngành giáo dục Thanh Hóa, để các phong trào thi đua phát huy hiệu quả, các cấp công đoàn luôn gắn thực hiện phong trào với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”... Đặc biệt, các phong trào thi đua đều được triển khai sâu rộng và trở thành nhiệm vụ trọng tâm của các công đoàn cơ sở. Nội dung, hình thức thi đua phong phú, thiết thực, có tiêu chí cụ thể phù hợp với môi trường giáo dục và tình hình thực tiễn của từng đơn vị; gắn các phong trào thi đua với công tác khen thưởng trên cơ sở đảm bảo nguyên tắc chính xác, công khai, dân chủ, công bằng và kịp thời. Qua đó đã tạo khí thế thi đua sôi nổi, rộng khắp, động viên, khích lệ toàn thể đội ngũ CBGV, người lao động đề cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, năng động, sáng tạo, hăng hái hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Cũng theo ông Bình, từ những hoạt động cụ thể, thiết thực cùng với sự tâm huyết, trách nhiệm, năng động, sáng tạo của đội ngũ CBGV đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng giáo dục tỉnh nhà. Đơn cử như trong năm 2023, đoàn học sinh tỉnh Thanh Hóa tham dự Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia các môn văn hóa đoạt 61 giải (3 giải nhất, 15 giải nhì, 22 giải ba và 21 giải khuyến khích). Tại Kỳ thi Olympic vật lý quốc tế học sinh Thanh Hóa đoạt 1 HCB. Đặc biệt, trong năm có 1 học sinh đoạt giải nhất cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia”. Đây là năm đầu tiên Thanh Hóa có học sinh giành ngôi vị quán quân tại “đấu trường tri thức” Đường lên đỉnh Olympia. Cùng với đó, chất lượng giáo dục đại trà tiếp tục có chuyển biến tích cực. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, điểm trung bình đạt 6,47, xếp thứ 21/63 tỉnh, thành phố trong cả nước, tăng 23 bậc so với năm 2020 và tăng 6 bậc so với năm 2022. Cũng trong kỳ thi này, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp đạt 99,4%; có 936 lượt học sinh đạt điểm 10 ở các môn thi và có 1 học sinh thi khối B cao điểm nhất toàn quốc (29,8 điểm). Mới đây, tại Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2023-2024, đoàn Thanh Hóa có 84 học sinh đoạt giải/90 học sinh dự thi. Thành tích này đã phản ánh chất lượng đồng đều, ổn định, đồng thời minh chứng giáo dục mũi nhọn của xứ Thanh tiếp tục giữ vững tốp đầu các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Từ kết quả đạt được, mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra trong thời gian tới của ngành giáo dục tỉnh nhà nói chung, công đoàn ngành nói riêng đó là tiếp tục đa dạng hóa các hoạt động, tạo được sự đồng thuận cao trong đội ngũ nhà giáo, đoàn viên công đoàn; phát động sâu rộng các phong trào thi đua góp phần tạo chuyển biến tích cực về chất lượng giáo dục. Đặc biệt, công đoàn ngành sẽ chú trọng và tích cực vận động CBGV đổi mới phương pháp dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và giảng dạy; phối hợp với chuyên môn, chính quyền các cấp thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống, tạo điều kiện cho CBGV nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, bản lĩnh chính trị, rèn luyện phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, tạo tiền đề thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục.

Bài và ảnh: Phong Sắc {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]