Tổng Bí thư cho biết trên cơ sở sắp xếp lại 63 tỉnh, thành phố hiện nay dự kiến sẽ có khoảng 34 tỉnh, thành phố; không tổ chức cấp huyện và sẽ tổ chức lại còn khoảng 5.000 xã, phường.

Tổng Bí thư: Dự kiến sau sáp nhập sẽ còn 34 tỉnh, thành và 5.000 xã, phường

Tổng Bí thư cho biết trên cơ sở sắp xếp lại 63 tỉnh, thành phố hiện nay dự kiến sẽ có khoảng 34 tỉnh, thành phố; không tổ chức cấp huyện và sẽ tổ chức lại còn khoảng 5.000 xã, phường.

Ngày 28/3, tại buổi gặp mặt cán bộ lão thành cách mạng, người có công, gia đình chính sách tiêu biểu khu vực miền Trung -Tây Nguyên, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có những chia sẻ về việc sắp xếp đơn vị hành chính các cấp, tinh gọn bộ máy.

Theo Tổng Bí thư, việc sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh, gọn, mạnh, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả được thực hiện với tinh thần quyết liệt khẩn trương, “vừa chạy xếp hàng, không cầu toàn nhưng cũng không nóng vội”; không được để gián đoạn công việc và mô hình tổ chức mới phải tốt hơn, hiệu quả hơn mô hình cũ.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, việc sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị đã được thực hiện mạnh mẽ, triệt để, khoa học, nhân văn, làm từ trên xuống dưới với phương châm “Trung ương làm gương, địa phương hưởng ứng”.

Chính phủ đã khẩn trương ban hành các chính sách để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp cán bộ, đảng viên công chức, viên chức người lao động, góp phần giải tỏa những tâm tư, tạo thuận lợi trong quá trình sắp xếp.

Tổng Bí thư: Dự kiến sau sáp nhập sẽ còn 34 tỉnh, thành và 5.000 xã, phường

Tổng Bí thư Tô Lâm. Ảnh: Hồ Giáp

Các địa phương cũng tích cực chủ động triển khai việc tổng kết nghiên cứu và đề xuất các phương án tinh gọn, kết thúc hoạt động sáp nhập, hợp nhất các cơ quan theo chỉ đạo của Trung ương. Việc tổng kết Nghị quyết 18 và sắp xếp lại tổ chức bộ máy đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao của cán bộ đảng viên và nhân dân.

Tổng Bí thư thông tin thêm, hiện nay Bộ Chính trị đang xây dựng các nội dung để trình Trung ương đề án sáp nhập một số đơn vị hành chính cấp tỉnh, không tổ chức cấp huyện và tiếp tục sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã.

Các nội dung trên nhằm mục đích tổ chức lại không gian phát triển, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng với tầm nhìn đến năm 2045 - 2050 và xa hơn nữa.

Theo dự kiến ban đầu, trên cơ sở sắp xếp lại 63 tỉnh, thành phố hiện nay sẽ có khoảng 34 tỉnh, thành phố; kết thúc hoạt động của tổ chức cấp huyện, không tổ chức cấp huyện và sẽ còn khoảng 5.000 xã, phường.

“Cơ cấu tổ chức này hướng tới mục tiêu chính quyền, cán bộ gần dân, sát dân, phục vụ nhân dân tốt hơn. Chính quyền chủ động tiếp cận với người dân thay vì nhân dân phải tới chính quyền và tạo không gian cho phát triển kinh tế - xã hội của từng khu vực, vùng và đất nước”, Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Không loại trừ tình trạng “đục nước béo cò”

Thông tin về công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, Tổng Bí thư cho hay công tác này sẽ tiếp tục được Đảng ta tiến hành với tinh thần quyết tâm, quyết liệt, không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Trung ương Đảng còn bổ sung nội hàm phòng, chống lãng phí, tạo ra sức răn đe, cảnh tỉnh rất lớn và nhiệm vụ đó tiếp tục được tiến hành kiên quyết, kiên trì trong thời gian tới.

Bộ Chính trị, Ban Bí thư bổ sung các chức năng, nhiệm vụ phòng, chống lãng phí cho Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực với trọng tâm là chỉ đạo phòng, chống lãng phí trong quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công...

Tổng Bí thư lưu ý, trong quá trình tổ chức Đại hội Đảng các cấp, cơ cấu lại hệ thống hành chính, sắp xếp tổ chức cán bộ, di dời trụ sở cơ quan, không tổ chức cấp huyện, tổ chức lại cấp xã sẽ không loại trừ tình trạng “đục nước béo cò”, “tranh tối tranh sáng” để tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Do vậy, ngoài trách nhiệm chính yếu của hệ thống chính trị, của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, còn cần có sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa của nhân dân trong công cuộc phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Tổng Bí thư cho biết thêm, Đại hội 14 của Đảng sẽ diễn ra trong quý 1/2026. Đây sẽ được coi là đại hội đánh dấu khởi điểm kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, vì một đất nước Việt Nam giàu mạnh, hùng cường, phồn vinh, thịnh vượng.

Công tác chuẩn bị các văn kiện đều đã được xây dựng trên tinh thần ngắn gọn, súc tích, dễ nhớ, dễ hiểu, dễ thực hiện, thể hiện rõ tính cách mạng, tính mục đích, tính định hướng và tính hiện thực.

Theo Vietnamnet



 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]