Tiếng nói của đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân

(Baothanhhoa.vn) - Bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đang bước vào giai đoạn cao điểm chuẩn bị, tạo nên không khí chính trị sôi nổi trên khắp cả nước. Đây là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, thể hiện quyền làm chủ của Nhân dân trong việc lựa chọn những đại biểu tiêu biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của mình. Báo và Phát thanh, truyền hình Thanh Hóa trân trọng giới thiệu các ý kiến tâm huyết của các cử tri.

Tiếng nói của đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân

Bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đang bước vào giai đoạn cao điểm chuẩn bị, tạo nên không khí chính trị sôi nổi trên khắp cả nước. Đây là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, thể hiện quyền làm chủ của Nhân dân trong việc lựa chọn những đại biểu tiêu biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của mình. Báo và Phát thanh, truyền hình Thanh Hóa trân trọng giới thiệu các ý kiến tâm huyết của các cử tri.

Tiếng nói của đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân

Các cử tri theo dõi thông tin trên danh sách các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp tại khu vực bỏ phiếu UBND phường Tĩnh Gia.

♦ Một thế kỷ đi cùng lá phiếu niềm tin

Tiếng nói của đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân

Cử tri Vũ Xuân Tứ, tổ dân phố Đài Trúc, phường Sầm Sơn.

Ở tuổi 100, khi đã đi qua trọn một thế kỷ, tôi vẫn luôn dành sự quan tâm và có cảm xúc đặc biệt đối với mỗi kỳ bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp.

Ngày 6/1/1946, tôi vinh dự được cầm lá phiếu tham gia cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội. 80 năm qua, Quốc hội luôn gắn bó với Nhân dân, mang trong mình sức mạnh của Nhân dân, đồng hành cùng dân tộc trong cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do, thống nhất đất nước cũng như trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế.

Với tôi, dù đã rất nhiều lần tham gia bỏ phiếu, nhưng tôi vẫn muốn được tự tay mình bỏ lá phiếu niềm tin, lá phiếu trách nhiệm trong cuộc bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031, để lựa chọn những người thật sự tiêu biểu, thật sự xứng đáng bầu vào Quốc hội, HĐND các cấp nhiệm kỳ mới.

Là cử tri vùng biển, tôi mong rằng, các đại biểu được bầu nhiệm kỳ này sẽ tích cực nghiên cứu, đề xuất ban hành nhiều chính sách hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển; tạo điều kiện để ngư dân tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi, nâng cấp tàu thuyền, đầu tư trang thiết bị hiện đại để khai thác thủy hải sản hiệu quả, an toàn; có chính sách đầu tư hạ tầng cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu, thuyền.

Bên cạnh đó, tôi mong các đại biểu dành nhiều thời gian đi cơ sở, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri để có những quyết sách kịp thời, hiệu quả, đưa vùng biển thực sự trở thành những khu vực phát triển giàu tiềm năng, đóng góp lớn vào sự phát triển của tỉnh và đất nước.

----

♦ Chính sách thiết thực chăm lo vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Tiếng nói của đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân

Cử tri Hà Thị Nhân, thôn Lặn Ngoài, xã Pù Luông .

Tôi mong muốn, các đại biểu dân cử là người dân tộc thiểu số sẽ quan tâm, hỗ trợ bảo tồn, khôi phục và phát triển nghề dệt thổ cẩm truyền thống gắn với gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, hạn chế nguy cơ mai một nghề cha ông để lại. Cùng với việc bảo tồn giá trị văn hóa, cần tạo điều kiện để nông dân tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi, hỗ trợ máy móc, khung dệt, công cụ sản xuất và chủ động nguồn nguyên liệu đầu vào ổn định, bảo đảm chất lượng sản phẩm.

Bên cạnh đó, nông dân vùng cao mong muốn được tổ chức các lớp đào tạo, truyền nghề, nâng cao tay nghề, nhất là cho thế hệ trẻ, nhằm kế thừa và phát huy các hoa văn, họa tiết truyền thống. Việc hỗ trợ mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm thông qua các kênh phân phối ổn định cũng là mong mỏi lớn của người dân. Tôi bày tỏ kỳ vọng phát triển làng nghề dệt thổ cẩm gắn với du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng tại Pù Luông, qua đó tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống người dân.

Với năng lực, trí tuệ và tâm huyết cùng những kinh nghiệm thực tiễn, các đại biểu trúng cử sẽ thực hiện đúng những nội dung đã cam kết trong chương trình hành động của mình với tinh thần trách nhiệm cao nhất và đúng với vai trò của một đại biểu dân cử. Đại diện tiếng nói của đồng bào có nhiều đề xuất, kiến nghị để Đảng, Nhà nước có thêm các chính sách phù hợp, quan tâm, phát triển các vùng sâu, vùng xa...

----

Đổi mới phương thức tiếp xúc cử tri, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân phản ánh ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của mình đến các kỳ họp Quốc hội và HĐND tỉnh

Tiếng nói của đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân

Cử tri Nguyễn Văn Huê, thôn Đồng Tâm, phường Tĩnh Gia.

Qua theo dõi các phương tiện truyền thông cũng như danh sách những người ứng cử ĐBQH, đại biểu HĐND được niêm yết tại các điểm bầu cử, tôi nhận thấy, các ứng cử viên đều là những người có uy tín, tiêu biểu cho lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, địa phương, các giới, doanh nghiệp, tổ chức tôn giáo... Tôi hy vọng, với chất lượng đội ngũ ứng cử viên lần này, ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND tỉnh khóa mới kiến nghị với Đảng, Nhà nước quyết định những chủ trương, chính sách quan trọng, góp phần đưa đất nước và tỉnh Thanh Hóa phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn mới.

Tôi mong muốn các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI quan tâm kiến nghị với Đảng, Nhà nước một số nội dung, như: tham mưu cho Đảng, Nhà nước cần quan tâm hơn nữa về nông nghiệp, nông dân, nông thôn nhất là vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tiếp tục hoàn chỉnh chính sách, pháp luật nhằm nâng cao chất lượng công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch sản xuất nông nghiệp.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, tạo việc làm, chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở nông thôn, giúp nông dân có cuộc sống ổn định vươn lên khá giàu. Bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của nông dân, đặc biệt khi nông dân bị thu hồi đất, bảo đảm lợi ích hài hòa giữa các bên. Đồng thời, tiếp tục quan tâm nhiều hơn, mạnh hơn về công tác phòng, chống tham nhũng; chính sách giải quyết việc làm cho đối tượng trẻ, sinh viên mới ra trường.

Tôi cũng mong muốn các đại biểu tiếp tục gần dân, sát dân; đổi mới phương thức tiếp xúc cử tri, nhất là ứng dụng mạnh mẽ công nghệ số để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân phản ánh ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của mình đến các kỳ họp Quốc hội và HĐND tỉnh.

----

♦ Thêm các giải pháp thiết thực nhằm nâng cao đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số

Tiếng nói của đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân

Cử tri Quách Kiên Cường, Bí thư chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Quý Long (xã Cẩm Tú).

Tôi thấy mừng vì nhiều ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2026-2031 có trình độ, tâm huyết, trong đó có những người trẻ, trách nhiệm. Tôi tin tưởng họ sẽ đủ khả năng gánh vác trọng trách mà Nhân dân giao phó.

Là Bí thư chi bộ nhiều năm ở thôn Quý Long (xã Cẩm Tú), nơi có tới 98% dân số là đồng bào dân tộc Mường, đời sống nhân dân, kinh tế - xã hội còn gặp nhiều khó khăn, do đó, tôi kiến nghị các đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND được bầu tới đây, sẽ quan tâm đề xuất với Quốc hội và các cơ quan chức năng sớm có giải pháp để thúc đẩy kinh tế phát triển như, nâng cao đời sống cho bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số, như: Tạo điều kiện để người dân đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ trong sản xuất nông nghiệp; tăng cường mở các lớp tập huấn, dạy nghề để người dân tham gia và ứng dụng có hiệu quả vào thực tiễn; nâng cao hiệu quả chuyển đổi số toàn diện ở khu vực miền núi; thu hút lao động đi làm việc tại các doanh nghiệp, các khu công nghiệp, đi xuất khẩu lao động để tăng thu nhập, hỗ trợ lao động tại chỗ tiếp cận việc làm phi nông nghiệp, tham gia chuỗi liên kết, kết nối hộ gia đình với doanh nghiệp, hợp tác xã để tổ chức sản xuất có hiệu quả.

Cùng với đó, là chú trọng đến công tác an sinh xã hội, chăm lo cho các đối tượng yếu thế, người có hoàn cảnh khó khăn; quan tâm đầu tư cơ sở vật chất văn hóa, hạ tầng giao thông đặc biệt là các dự án trọng điểm trên địa bàn.

----

♦ Tiếp tục tham mưu thực hiện các chính sách hỗ trợ giảm nghèo bền vững

Tiếng nói của đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân

Cử tri Phạm Văn Lệ, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Chiềng Chanh, xã Cẩm Thạch.

Theo dõi trên phương tiện thông tin đại chúng, nghiên cứu tiểu sử tóm tắt của người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp được niêm yết tại Nhà văn hóa thôn Chiềng Chanh, tôi rất phấn khởi vì nhận thấy đa số các ứng cử viên có học vấn, trình độ chuyên môn cao, có đủ năng lực thực hiện vai trò của người đại biểu Nhân dân.

Tôi mong muốn các các đại biểu được lựa chọn trong đợt bầu cử lần này sẽ thực hiện đúng lời hứa của mình trước cử tri - “nói đi đôi với làm”. Thường xuyên liên hệ chặt chẽ, lắng nghe tiếp thu ý kiến, nguyện vọng chính đáng của cử tri, cơ sở để kịp thời phản ánh đến Quốc hội và các cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật.

Cùng với đó, trong mỗi lần họp Quốc hội, HĐND các cấp, các đại biểu cần tích cực tham gia đóng góp ý kiến với Quốc hội để tiếp tục ban hành các chính sách, chương trình hỗ trợ giảm nghèo, nhất là hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội khu vực miền núi, vùng đặc biệt khó khăn. Từ đó tạo thêm cơ hội và động lực để người dân, nhất là đồng bào các dân tộc vươn lên thoát nghèo bền vững, thu hẹp khoảng cách về kinh tế, văn hóa... giữa các vùng - miền, hướng tới xây dựng các địa phương, đất nước phát triển toàn diện.

----

Cần có các chính sách đặc biệt về giáo dục và việc làm

Tiếng nói của đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân

Cử tri Trần Trường Giang, Tổ dân phố Lương Đình Của, phường Hạc Thành

Tôi vừa tròn 18 tuổi, rất phấn khởi khi được cầm lá phiếu đầu tiên trong đời thực hiện quyền công dân. Là một trong những cử tri trẻ tuổi nhất phường Hạc Thành lần đầu tham gia bỏ phiếu nên tôi đã nghiên cứu kỹ về quy định của Luật Bầu cử, mục đích, ý nghĩa của ngày bầu cử, quyền lợi và trách nhiệm của mỗi cử tri.

Để lựa chọn được những đại biểu xứng đáng nhất bầu vào Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, tôi cũng đã dành thời gian tìm hiểu về tiểu sử, quá trình công tác và chương trình hành động của các ứng cử viên nơi tôi bỏ phiếu. Tôi thấy, các ứng cử viên đều có phẩm chất đạo đức tốt, bản lĩnh chính trị vững vàng, trình độ chuyên môn phù hợp và kinh nghiệm công tác phong phú.

Tôi mong rằng, các đại biểu trúng cử sẽ đặc biệt quan tâm đến các chính sách về học tập cho học sinh, sinh viên, về việc làm sau tốt nghiệp; đề xuất nhiều chính sách đúng đắn, thiết thực, tạo điều kiện cho học sinh, nhất là học sinh vùng sâu, vùng xa được học tập trong môi trường an toàn, hiện đại và bình đẳng; đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học và quan tâm hơn nữa đến cơ hội phát triển cũng như định hướng nghề nghiệp trong tương lai đối với học sinh, sinh viên.

Nhóm PV Thời sự

Tin liên quan:

Chủ đề Bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031

Bình luận

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Tỉnh Thanh Hóa đánh giá, phân hạng 17 sản phẩm OCOP

Tỉnh Thanh Hóa đánh giá, phân hạng 17 sản phẩm OCOP

Thời sự
(Baothanhhoa.vn) - Chiều 6/3, đồng chí Cao Văn Cường, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh (gọi tắt là Hội đồng) chủ trì Hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 1, năm 2026. Tham dự hội nghị có các thành...
Giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã Hoằng Thanh, Hoằng Giang

Giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã Hoằng Thanh, Hoằng Giang

Thời sự
(Baothanhhoa.vn) - Chiều 6/3, đoàn Giám sát của Ban Thường vụ Tỉnh ủy do đồng chí Đào Xuân Yên, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác bầu cử đại biểu...
Đảm bảo chu đáo các điều kiện phục vụ công tác bầu cử

Đảm bảo chu đáo các điều kiện phục vụ công tác bầu cử

Thời sự
(Baothanhhoa.vn) - Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Phong yêu cầu địa phương tăng cường bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; theo dõi sát di biến động cử tri; xây dựng phương án bảo đảm an toàn tuyệt đối tại các khu vực bỏ phiếu.
Đẩy nhanh tiến độ điều chỉnh Quy hoạch tỉnh; chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thanh Hóa năm 2026

Đẩy nhanh tiến độ điều chỉnh Quy hoạch tỉnh; chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thanh Hóa năm 2026

Thời sự
(Baothanhhoa.vn) - Sáng 6/3, đồng chí Nguyễn Hoài Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì hội nghị nghe báo cáo về công tác lập điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 và công tác chuẩn bị tổ...
Chứng nhận tín nhiệm mạng
Việt Long Phần mềm tòa soạn
hội tụ thông minh