(Baothanhhoa.vn) - Trong buổi làm việc ngày 1/7, Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels (Bỉ) đã phải dừng lại giữa chừng sau khi lãnh đạo các nước không đạt được sự nhất trí trong suốt 20 giờ thảo luận về danh sách ứng cử viên nắm giữ vị trí lãnh đạo Ủy ban châu Âu - cơ quan chấp hành EU.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Hội nghị thượng đỉnh EU dừng giữa chừng do bất đồng ý kiến

Trong buổi làm việc ngày 1/7, Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels (Bỉ) đã phải dừng lại giữa chừng sau khi lãnh đạo các nước không đạt được sự nhất trí trong suốt 20 giờ thảo luận về danh sách ứng cử viên nắm giữ vị trí lãnh đạo Ủy ban châu Âu - cơ quan chấp hành EU.

Hội nghị thượng đỉnh EU dừng giữa chừng do bất đồng ý kiến

Chủ tịch Nghị viện châu Âu Antonio Tajani (trái) và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk (phải) trao đổi tại hội nghị ở Brussels, Bỉ tối 30/6.

Người phát ngôn của Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) ông Donald Tusk cho biết Hội nghị sẽ tiếp tục làm việc vào lúc 11 giờ ngày 2/7 (theo giờ địa phương), tức khoảng 16 giờ (theo giờ Việt Nam).

Theo hãng tin Reuters, lãnh đạo các nước EU gần như đạt được nhất trí với việc đề cử ông Frans Timmermans ứng cử viên thuộc đảng Xã hội của Hà Lan để thay thế ông Jean-Claude Juncker làm Chủ tịch Ủy ban châu Âu sau khi các nhà lãnh đạo Đức, Pháp và Tây Ban Nha đồng ý ủng hộ ông.

Tuy nhiên, quyết định này đã vấp phải sự phản đối gay gắt bất ngờ từ Ba Lan, Hungary, Cộng hòa Séc và Slovakia.

Các ứng cử viên cho 4 vị trí cao nhất gồm Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Chủ tịch Nghị viện châu Âu và Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU vẫn đang bị "treo" hoặc bị chặn do những bất đồng giữa những người có quyền ra quyết định.

Trong tuyên bố mới nhất, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đánh giá việc các nước EU không đạt được sự nhất trí về vấn đề nêu trên là hậu quả của sự chia rẽ trong khối chính trị châu Âu. Nhà lãnh đạo Pháp bày tỏ tin tưởng các nước sẽ đạt được thỏa thuận trong ngày họp 2/7.

Ngoài ra, ông Macron còn thể hiện lập trường phản đối việc mở rộng châu Âu cho đến khi khối này triển khai các biện pháp cần thiết để giúp EU vận hành tốt hành.

Theo Văn phòng Tổng thống Pháp, ông Macron sẽ trở về Pháp và sẽ quay lại Brussels khi hội nghị tiếp tục làm việc vào ngày mai.

LP (Theo AP) {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]