(Baothanhhoa.vn) - Từng giành được HCV SEA Games và đạt thành tích nổi bật tại các kỳ đại hội thể thao toàn quốc, song bộ môn lặn Thanh Hóa đã phải trải qua những giai đoạn khó khăn. Tuy vậy, với quyết tâm khẳng định vị thế môn thế mạnh, các vận động viên (VĐV) lặn xứ Thanh đã có sự trở lại đầy ấn tượng, sẵn sàng hướng tới SEA Games 31 trên sân nhà.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Sự trở lại ấn tượng của bộ môn lặn Thanh Hóa

Từng giành được HCV SEA Games và đạt thành tích nổi bật tại các kỳ đại hội thể thao toàn quốc, song bộ môn lặn Thanh Hóa đã phải trải qua những giai đoạn khó khăn. Tuy vậy, với quyết tâm khẳng định vị thế môn thế mạnh, các vận động viên (VĐV) lặn xứ Thanh đã có sự trở lại đầy ấn tượng, sẵn sàng hướng tới SEA Games 31 trên sân nhà.

Sự trở lại ấn tượng của bộ môn lặn Thanh HóaBộ môn lặn Thanh Hóa có sự trưởng thành mạnh mẽ, sẵn sàng cho các giải đấu lớn quốc gia, quốc tế, đặc biệt là SEA Games 31.

Nói đến môn lặn, không thể không nhắc tới những VĐV kỳ cựu, có nhiều đóng góp cho thể thao Thanh Hóa và Việt Nam. Điển hình là tấm HCV của Nguyễn Thị Quỳnh tại SEA Games 25 (năm 2009) tại Lào; hay những tấm HCV và việc thống trị giải vô địch quốc gia hàng năm của Võ Thị Đài Trang, Đặng Trọng Nam...

Tuy nhiên, bộ môn lặn cũng đã trải qua những biến động, đặc biệt là sự thiếu hụt nhân sự kế cận. Đây cũng là điều dễ hiểu khi bộ môn lặn ít được chọn thi đấu tại SEA Games. Vì vậy giải vô địch quốc gia, giải trẻ quốc gia là những sân chơi để bộ môn duy trì. Hơn nữa, việc môn lặn được ghép với môn bơi thành 1 bộ môn thuộc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh cũng khiến cho số lượng VĐV luôn trong tình trạng “mỏng”. Một thực tế khách quan nữa đó là việc tìm kiếm những VĐV có năng khiếu, tài năng để đào tạo dài hơi cũng gặp không ít khó khăn, chưa nói đến việc sẽ gắn bó lâu dài.

Nhằm nâng cao chất lượng chuyên môn và thành tích, đặc biệt là hướng tới SEA Games 31 trên sân nhà vào cuối năm 2021 và Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX – năm 2022, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh đã quyết định tách bộ môn bơi – lặn thành 2 môn riêng. Đây là quyết định hoàn toàn đúng đắn khi bộ môn lặn vẫn là thế mạnh, “mỏ vàng” của thể thao Thanh Hóa. Sau khi tách ra, bộ môn lặn hiện có 20 VĐV ở cả 3 tuyến. Tuy lực lượng vẫn còn mỏng nhưng bộ môn lặn vẫn trình làng nhiều gương mặt triển vọng. Trong đó phải kể đến tài năng trẻ Nguyễn Thị Nguyên. Nữ VĐV sinh năm 2005 quê Triệu Sơn này đều đặn giành được những tấm HCV tại giải trẻ quốc gia trong 2 năm qua, đặc biệt là thành tích giành tới 10 HCV, 1 HCB tại Giải bơi, lặn vô địch các câu lạc bộ quốc gia khu vực 1 – năm 2020. Sau khi Ngân Thị Nhiên nghỉ thi đấu, VĐV Hoàng Thị Trang được xem là sự thay thế xứng đáng. Nữ VĐV sinh năm 2001 này chuyển từ môn bơi sang lặn, nhưng đã sớm khẳng định được tài năng của mình, với 2 tấm HCV tại Giải vô địch quốc gia năm 2020. Trong khi đó, Cao Thị Duyên vẫn giữ được vị thế “đầu tàu” cho bộ môn với 2 HCV.

Sự tỏa sáng của những tài năng trẻ và việc duy trì phong độ của các VĐV kỳ cựu, đã giúp bộ môn lặn Thanh Hóa từng bước lấy lại vị thế trên đấu trường quốc gia, cũng như bức tranh thành tích chung của thể thao tỉnh nhà. Kết quả đạt được tại các giải trẻ, giải vô địch quốc gia, giải khu vực, giải cúp quốc gia năm 2020 là thành tích tốt nhất trong nhiều năm trở lại đây của bộ môn lặn. Đây là cơ sở vững chắc, cũng là sự chuẩn bị tốt nhất của các kình ngư xứ Thanh hướng tới SEA Games 31 và Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX – năm 2022.

Bài và ảnh: Mạnh Cường {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]