Người nặng lòng với tương Xuân Phả
Xuân Phả, nay thuộc xã Xuân Trường, huyện Thọ Xuân, là một ngôi làng giàu truyền thống và văn hóa nổi tiếng với nghề làm tương đặc trưng. Nhưng ít ai biết rằng, đằng sau hương vị thơm ngon ấy là câu chuyện về một người con luôn nặng lòng với nghề truyền thống...
Từ việc tìm nguồn nguyên liệu sạch, duy trì quy trình sản xuất thủ công, đến việc học hỏi các kỹ thuật mới để đảm bảo chất lượng sản phẩm, anh Dũng đều tự mình tìm tòi và thử nghiệm. Ảnh: Hoàng Sơn
Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống làm tương, anh Đỗ Xuân Dũng đã gắn bó với hương vị đặc trưng của tương Xuân Phả từ những ngày thơ bé. Tiếng lạch cạch của cối đá xay, mùi thơm phức của đậu tương và ngô nếp rang vàng đã in sâu trong tâm trí anh như một phần không thể thiếu của ký ức làng quê yên bình. Thế nhưng, thời gian qua đi, nghề làm tương ở xã Xuân Trường dần bị mai một bởi áp lực từ cuộc sống hiện đại và sự thay đổi trong nhu cầu tiêu dùng.
Không muốn sản phẩm truyền thống từ bao đời của cha ông bị mai một, năm 2015, với quyết tâm hồi sinh và phát triển sản phẩm của địa phương, anh Dũng đã bắt đầu hành trình khởi nghiệp với thương hiệu tương Xuân Phả (còn gọi là tương Xuân Pha).
Hồi sinh hương vị quê hương
Các công đoạn từ chuẩn bị nguyên liệu đến chế biến đều rất kỳ công. Ảnh: Hoàng Sơn
Với lợi thế là sản phẩm được làm hoàn toàn từ nguyên liệu sạch, không sử dụng hóa chất bảo quản, giá thành tương đối rẻ, sản phẩm tương Xuân Phả nhanh chóng nhận được sự đón nhận nồng nhiệt từ người tiêu dùng. Những phản hồi tích cực về chất lượng sản phẩm không chỉ là nguồn động viên lớn lao mà còn là động lực để anh Dũng tiếp tục cải tiến và phát triển sản phẩm.
Đưa tương Xuân Phả vươn xa
Với sự nỗ lực của anh Đỗ Xuân Dũng, thương hiệu tương Xuân Phả không chỉ dừng lại ở việc khôi phục một sản phẩm truyền thống mà còn vươn xa hơn. Năm 2021, tương Xuân Phả chính thức được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh Thanh Hóa. Đây là cột mốc quan trọng đánh dấu sự trưởng thành và phát triển của thương hiệu.
Hiện nay, cơ sở sản xuất của anh Dũng đã được kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm, công bố chất lượng sản phẩm và đăng ký nhãn hiệu độc quyền. Ảnh: Hoàng Sơn
Anh Dũng chia sẻ về kế hoạch phát triển trong tương lai: “Tương Xuân Phả là sản phẩm truyền thống, vì vậy quá trình sản xuất đòi hỏi sự tỉ mỉ, phức tạp và mất nhiều thời gian. Để nâng cao chất lượng và mở rộng quy mô, tôi dự định áp dụng khoa học kỹ thuật hiện đại vào sản xuất. Ví dụ, xây dựng hệ thống nhà kính để phơi tương giúp sản phẩm không bị ảnh hưởng bởi thời tiết thất thường hay sử dụng máy móc tiên tiến như máy rang đậu, rang ngô để đảm bảo độ đồng đều và chất lượng nguyên liệu,...".
Trải qua gần 10 năm, cơ sở đã không ngừng mở rộng và phát triển. Ban đầu, sản lượng chỉ đạt khoảng 1.000 đến 2.000 lít tương mỗi năm, sau đó tăng dần lên và đến nay đã đạt mức 10.000 - 12.000 lít tương mỗi năm. Sự tăng trưởng này không chỉ mang lại nguồn thu nhập ổn định mà còn tạo việc làm cho 3 - 4 lao động địa phương với mức thu nhập từ 3 - 5 triệu đồng/người/tháng. Ngoài việc không ngừng mở rộng quy mô sản xuất và nâng cao thu nhập, cơ sở còn đặc biệt chú trọng đến việc đưa sản phẩm vươn xa, mở rộng thị trường tiêu thụ đến nhiều vùng miền trên khắp cả nước.
Câu chuyện khởi nghiệp của anh Đỗ Xuân Dũng và sản phẩm tương Xuân Phả là một minh chứng cho sự kiên trì, đam mê và tinh thần sáng tạo. Với anh, mỗi mẻ tương không chỉ là thành quả của lao động mà còn là tâm huyết, là niềm tự hào và là di sản văn hóa quý báu cần được bảo tồn và phát huy. Hy vọng rằng, với những nỗ lực không ngừng nghỉ, anh sẽ tiếp tục “giữ lửa” cho nghề làm tương, đưa tương Xuân Phả trở thành niềm tự hào của làng quê và góp phần quảng bá văn hóa ẩm thực Việt Nam ra thế giới trong tương lai.
Hoàng Phương
{name} - {time}
-
2024-12-27 09:02:00
[WOW THANH HÓA] Bản Mạ: Điểm chạm của tâm hồn và thiên nhiên
-
2024-12-24 18:49:00
Truyền thông quảng bá tiềm năng, lợi thế cho phát triển du lịch
-
2024-11-22 07:30:00
[WOW! THANH HÓA] Độc lạ 2 món bánh đầu tiên tại Thanh Hóa
[WOW! THANH HÓA] Chè bà cố - Vị truyền thống kết nối thế hệ
TP Thanh Hóa qua các thời kỳ mở rộng địa giới hành chính
[WOW! THANH HÓA] Động Từ Thức: Vẻ đẹp tiên cảnh và câu chuyện tình yêu kỳ bí
[WOW! THANH HÓA] Dấu thời gian trên sóng
[WOW!THANH HOÁ] Phố đi bộ Phan Chu Trinh - “Thiên đường” ẩm thực về đêm
Tổ chức Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu “220 năm đô thị Tỉnh lỵ (1804-2024), 30 năm thành lập thành phố Thanh Hóa (1994-2024) và 10 năm đô thị loại I (2014-2024)
[Wow! Thanh Hóa] Huyền bí Động Tiên Sơn: Chuyện xưa tích cũ tại miền đất xứ Thanh
Thành lập hội đồng hương phường Hải Ninh (Thị xã Nghi Sơn) tại miền Nam - Mái nhà chung ấm tình đồng hương
Diễn đàn “Di tích phụng thờ Tô Hiến Thành, giá trị lịch sử - văn hóa, góp phần phát triển văn hóa du lịch biển huyện Hoằng Hóa”