(Baothanhhoa.vn) - Những ngày này, các lò nướng cá ở xã Ngư Lộc (Hậu Lộc) luôn đỏ lửa ngày đêm để cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Lò nướng cá phục vụ thị trường những ngày giáp tết

Những ngày này, các lò nướng cá ở xã Ngư Lộc (Hậu Lộc) luôn đỏ lửa ngày đêm để cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Video: Bên trong lò nướng cá những ngày giáp tết.

Lò nướng cá phục vụ thị trường những ngày giáp tết

Về với xã biển Ngư Lộc (Hậu Lộc) những ngày cuối năm, mùi cá nướng xen lẫn mùi khói than củi thơm nức mũi. Bên các lò nướng, những phụ nữ với bàn tay thoăn thoắt đưa cá lên vỉ nướng, lật từng con trên than hồng.

Lò nướng cá phục vụ thị trường những ngày giáp tết

Xã Ngư Lộc hiện có hàng chục hộ làm nghề nướng cá biển. Nghề này được duy trì quanh năm, tuy nhiên vào dịp giáp tết lượng cá tiêu thụ thường tăng gấp đôi, gấp ba ngày thường.

Lò nướng cá phục vụ thị trường những ngày giáp tết

Tại cơ sở nướng cá biển Công Hương (thôn Thắng Phúc, xã Ngư Lộc) công nhân tất bật chuẩn bị để đưa các mẻ cá mới đi nướng. Đơn hàng vào tết tăng vì người dân mua nhiều để làm quà biếu. Thời điểm này, ngoài 4 lao động chính, cơ sở phải thuê thêm 3 lao động thời vụ.

Lò nướng cá phục vụ thị trường những ngày giáp tết

Chị Nguyễn Thị Hương, chủ cơ sở cá nướng Công Hương cho biết: Nếu như những ngày bình thường gia đình chế biến và bán cả cá tươi, cá nướng khoảng 2 tạ, thì vào những ngày gần tết, lượng tiêu thụ tăng lên khoảng 3-5 tạ/ngày.

Lò nướng cá phục vụ thị trường những ngày giáp tết

Là gia đình có 3 đời làm nghề nướng cá, bà Trần Thị Hóa (64 tuổi) chia sẻ: “Cá nướng phải đều tay, nếu không sẽ chín không đều, phần đầu cá khó nướng nhất, phải thật kĩ. Cá nướng bằng than củi mới mang lại mùi vị thơm ngon, thời gian nướng cá từ 10-30 phút tùy loại cá”.

Lò nướng cá phục vụ thị trường những ngày giáp tết

Theo những người nướng cá có kinh nghiệm, yếu tố đầu tiên quyết định vị thơm ngon của cá là phải chọn được con cá tươi ngon. Cá không tươi, thì nướng kiểu gì cũng không thể ngon được.

Lò nướng cá phục vụ thị trường những ngày giáp tết

Đối với những loại cá nhỏ thường được nướng cả con, với các loại cá to như: cá thu, cá chim, cá ngừ... phải thái ra từng lát để nướng cho chín đều.

Lò nướng cá phục vụ thị trường những ngày giáp tết

Cá sau khi rã đông sẽ được thái thành lát, sau đó phơi cho ráo nước rồi xếp ngay ngắn lên các giàn và đưa lên lò nướng bằng than hoa.

Lò nướng cá phục vụ thị trường những ngày giáp tết

Ngoài việc chọn cá tươi thì công đoạn nướng, lật, trở cá như thế nào là những yếu tố quyết định độ ngon, độ hấp dẫn của cá. Để làm được điều này đòi hỏi người nướng phải có kinh nghiệm.

Lò nướng cá phục vụ thị trường những ngày giáp tết

Cá được cho lên lò nướng phải cho lửa nhỏ rồi tăng nhiệt từ từ để cá chín dần, không bị cướp lửa, chín ép. Để giữ được mức lửa vừa phải, cá chín đến độ, đòi hỏi người nướng phải có kinh nghiệm, lật trở càng đều tay.

Lò nướng cá phục vụ thị trường những ngày giáp tết

Cá được nướng chín đạt tiêu chuẩn sẽ có màu cánh gián.

Lò nướng cá phục vụ thị trường những ngày giáp tết

Theo bà Hóa, giá bán cá nướng dịp tết năm nay tăng cao so với năm trước vì chi phí đầu vào cao. Hiện tại, giá bán cá thu nướng thành phẩm đang dao động từ 320.000 đồng - 350.000 đồng/kg, cá nục, cá hố, cá mối dao động trong khoảng 60.000 đồng - 80.000 đồng/kg.

Lò nướng cá phục vụ thị trường những ngày giáp tết

“Cá nướng ở xã biển Ngư Lộc không chỉ tiêu thụ ở Thanh Hóa mà còn được mua làm quà tặng gửi cho người thân. Vào dịp tết hay ngày đầu năm mới, lượng khách mua nhiều hơn ngày thường”, bà Hóa cho biết thêm.

Hoàng Đông


Hoàng Đông

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]