Lò nướng cá phục vụ thị trường những ngày giáp tết
Những ngày này, các lò nướng cá ở xã Ngư Lộc (Hậu Lộc) luôn đỏ lửa ngày đêm để cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Video: Bên trong lò nướng cá những ngày giáp tết.
Về với xã biển Ngư Lộc (Hậu Lộc) những ngày cuối năm, mùi cá nướng xen lẫn mùi khói than củi thơm nức mũi. Bên các lò nướng, những phụ nữ với bàn tay thoăn thoắt đưa cá lên vỉ nướng, lật từng con trên than hồng.
Xã Ngư Lộc hiện có hàng chục hộ làm nghề nướng cá biển. Nghề này được duy trì quanh năm, tuy nhiên vào dịp giáp tết lượng cá tiêu thụ thường tăng gấp đôi, gấp ba ngày thường.
Tại cơ sở nướng cá biển Công Hương (thôn Thắng Phúc, xã Ngư Lộc) công nhân tất bật chuẩn bị để đưa các mẻ cá mới đi nướng. Đơn hàng vào tết tăng vì người dân mua nhiều để làm quà biếu. Thời điểm này, ngoài 4 lao động chính, cơ sở phải thuê thêm 3 lao động thời vụ.
Chị Nguyễn Thị Hương, chủ cơ sở cá nướng Công Hương cho biết: Nếu như những ngày bình thường gia đình chế biến và bán cả cá tươi, cá nướng khoảng 2 tạ, thì vào những ngày gần tết, lượng tiêu thụ tăng lên khoảng 3-5 tạ/ngày.
Là gia đình có 3 đời làm nghề nướng cá, bà Trần Thị Hóa (64 tuổi) chia sẻ: “Cá nướng phải đều tay, nếu không sẽ chín không đều, phần đầu cá khó nướng nhất, phải thật kĩ. Cá nướng bằng than củi mới mang lại mùi vị thơm ngon, thời gian nướng cá từ 10-30 phút tùy loại cá”.
Theo những người nướng cá có kinh nghiệm, yếu tố đầu tiên quyết định vị thơm ngon của cá là phải chọn được con cá tươi ngon. Cá không tươi, thì nướng kiểu gì cũng không thể ngon được.
Đối với những loại cá nhỏ thường được nướng cả con, với các loại cá to như: cá thu, cá chim, cá ngừ... phải thái ra từng lát để nướng cho chín đều.
Cá sau khi rã đông sẽ được thái thành lát, sau đó phơi cho ráo nước rồi xếp ngay ngắn lên các giàn và đưa lên lò nướng bằng than hoa.
Ngoài việc chọn cá tươi thì công đoạn nướng, lật, trở cá như thế nào là những yếu tố quyết định độ ngon, độ hấp dẫn của cá. Để làm được điều này đòi hỏi người nướng phải có kinh nghiệm.
Cá được cho lên lò nướng phải cho lửa nhỏ rồi tăng nhiệt từ từ để cá chín dần, không bị cướp lửa, chín ép. Để giữ được mức lửa vừa phải, cá chín đến độ, đòi hỏi người nướng phải có kinh nghiệm, lật trở càng đều tay.
Cá được nướng chín đạt tiêu chuẩn sẽ có màu cánh gián.
Theo bà Hóa, giá bán cá nướng dịp tết năm nay tăng cao so với năm trước vì chi phí đầu vào cao. Hiện tại, giá bán cá thu nướng thành phẩm đang dao động từ 320.000 đồng - 350.000 đồng/kg, cá nục, cá hố, cá mối dao động trong khoảng 60.000 đồng - 80.000 đồng/kg.
“Cá nướng ở xã biển Ngư Lộc không chỉ tiêu thụ ở Thanh Hóa mà còn được mua làm quà tặng gửi cho người thân. Vào dịp tết hay ngày đầu năm mới, lượng khách mua nhiều hơn ngày thường”, bà Hóa cho biết thêm.
Hoàng Đông
{name} - {time}
-
2024-12-12 11:47:00
Thực hiện các chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số
-
2024-12-12 08:10:00
Mức sinh của Việt Nam xuống thấp nhất trong lịch sử và dự báo tiếp tục giảm
-
2024-01-22 16:23:00
Chương trình “Tết cho đồng nghiệp tôi” tại Công ty TNHH Giầy Annora Việt Nam
Vi phạm trong đổi tiền dịp tết có thể bị xử phạt tới 80 triệu đồng
Vẻ đẹp đào đá Mường Lát
Hơn 730 triệu đồng trợ cấp một lần với người được cử làm chuyên gia sang giúp Lào, Campuchia
[Infographics] – Những điểm mới quan trọng trong Luật Đất đai (sửa đổi)
Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác thanh tra chuyên ngành xây dựng
Tổ chức chương trình “Điểm hẹn cuối tuần” đầu tiên vào ngày 27/1
Vietnam Airlines tặng vé máy bay miễn phí cho người lao động về quê ăn Tết
Đề xuất tăng trợ cấp xã hội cùng thời điểm cải cách tiền lương
Xử lý vi phạm giao thông: Không vùng cấm - Không ngoại lệ - Không ngày nghỉ